Phụ Nữ Sức Khỏe

Sinh con được 20 ngày, thấy nuôi khó khăn vất vả nên người mẹ đem bán lấy 32 triệu đồng

Bé H. bị mẹ ruột đem đi bán khi chưa tròn 20 ngày tuổi…

TAND tỉnh Nghệ An vừa xử sơ thẩm, tuyên phạt người mẹ là Ven Thị Luyên 8 năm tù, Cụ Thị Tha 6 năm tù, Cụt Thị Xy 5 năm tù, Moong Văn Thoại (chồng của Xy) 3 năm tù về tội mua bán người dưới 16 tuổi.

Bị hại là bé Ven Thị H., gần 1 tuổi, con gái của Luyên. Do Luyên đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi (bé H.) nên đang được tại ngoại và ôm con đến hầu tòa.

Theo Pháp luật TP.HCM, Luyên (26 tuổi, trú huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghê An) từng 5 lần sinh nở, nhưng các con đều bị mất không nuôi được. Năm 2016, Luyên ly hôn chồng. Đến đầu năm 2018, Luyên mang bầu và sinh bé H. vào ngày 28/10/2018.

Sinh con được 20 ngày, thấy nuôi khó khăn vất vả nên người mẹ đem bán lấy 32 triệu đồng - Ảnh 1
Ven Thị Luyên bồng con gái là bị hại, mang bỉm cho con đến Tòa - Ảnh: PLO

Do biết được Luyên mới sinh con nhưng không muốn nuôi nên ngày 13/11/2018, Tha (trú xã Bắc Kỳ, huyện Kỳ Sơn) cùng vợ chồng Thoại - Xy (cùng trú xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn) đến bàn bạc thống nhất với Luyên mang bé H. đi bán chia nhau tiền. Lúc này, bé H. chưa tròn 20 ngày tuổi.

Xy nói rằng có quen một người phụ nữ ở Ngã Ba thị trấn Diễn Châu (huyện Diễn Châu, Nghệ An) và người này đồng ý mua bé H. với giá 40 triệu đồng.

Xy và vợ chồng Thoại thỏa thuận với Luyên là nếu bán được bé H. thì Luyên phải trả tiền công cho Tha 5 triệu đồng, vợ chồng Xy và Thoại 3 triệu đồng. Còn lại 32 triệu đồng tiền bán con là của Luyên.

Tha đến bế bé H. lên xe ô tô khách tuyến Kỳ Sơn đi Hà Nội, nhằm để bán bé H. Khi xe khách đi trên quốc lộ 7A (đoạn trước Khách sạn Mường Thanh Con Cuông) thì cảnh sát yêu cầu tài xế dừng xe để kiểm tra và đã phát hiện bắt giữ Tha, giải cứu bé H.

Ngày 14/11/2018, do biết việc bán con là vi phạm pháp luật, Luyên đã đến công an đầu thú, khai nhận hành vi của mình. Ngày 16/11/2018, Xy và Thoại đã đến Công an huyện Con Cuông đầu thú, khai báo toàn bộ sự việc.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, trình bày hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn.

HĐXX sơ thẩm nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Luyên là đặc biệt nguy hiểm, coi thường pháp luật, trái với đạo đức xã hội.

Các bị cáo đã thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, các bị cáo là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật còn hạn chế, việc mua bán người chưa đạt, hậu quả chưa xảy ra.

Ba bị cáo Luyên, Xy, Thoại đã ra đầu thú. Hoàn cảnh gia đình bị cáo Luyên rất khó khăn, trước khi sinh bé H. Luyên đã năm lần sinh đẻ nhưng con đều bị chết, cha, mẹ và người thân không có ai ở gần. Khi sinh con chưa tròn 20 ngày tuổi, tâm lý phụ nữ chưa ổn định, nên cần xem xét các tình tiết trên để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Luyên và các bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Thoại và Xy đã bồi thường cho bé H. số tiền 2 triệu đồng và tại phiên tòa đại diện hợp pháp cho bị hại không yêu cầu bồi thường thêm nên HĐXX không xem xét.

Anh Thư (TH)

Tin liên quan

Sau buôn người, lại đến bán bào thai

Cơ quan chức năng phát hiện nhiều đối tượng dụ dỗ phụ nữ mang thai qua biên giới để bán...

Vụ trẻ sơ sinh bị kéo đứt cổ: Người mẹ lần đầu lên tiếng sau khi xuất viện

Sản phụ Nguyễn Thị Tình, người mẹ của em bé tử vong với vết đứt dài trên cổ đã được...

Chuyên gia sản khoa chỉ ra hàng loạt bất thường vụ bác sĩ kéo đứt đầu trẻ sơ sinh: "Quá đau xót"

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng khoa Sản phụ khoa, Trung tâm y tế 178 Thái Hà đã nêu...

Diễn biến mới nhất vụ trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện, người nhà "tố" bác sĩ kéo đứt cổ trẻ

Một bé sơ sinh ở Hà Tĩnh vừa tử vong với vết thương dài ở trên cổ. Bộ Y tế...

Làm rõ vụ trẻ sơ sinh chết não sau sinh tại BVĐK Phúc Thọ

Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị Sở Y tế Hà Nội xác minh và báo cáo thông...

Xác trẻ sơ sinh còn dây rốn trước cổng chùa ở Đồng Nai

Cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra vụ phát hiện xác trẻ sơ sinh còn dây rốn trước...

Vì chủ quan, sau 5 năm khối u xơ tử cung phát triển to như đứa trẻ sơ sinh

Dù đã phát hiện khối u xơ tử cung, nhưng vì chủ quan nên người bệnh cứ để vậy mà...

Tin mới nhất