Sáng 5/12, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công trường hợp thai phụ mang tam thai 3 bé gái hiếm gặp. Đây là trường hợp khá hy hữu bởi cho tới khi lên bàn mổ, người mẹ vẫn không hay biết mình mang tam thai.

Bốn ngày trước, chị Cao Thị Th. (24 tuổi, trú huyện Yên Thành, Nghệ An) được chuyển vào viện trong tình trạng đau bụng chuyển dạ sinh ở tuần thai thứ 35. Sau khi thăm khám, xác định có một thai bị ngôi ngược nên chị đã yêu cầu đẩy thẳng lên phòng sinh mổ.

tamthai
Hiện sức khỏe của ba bé gái đã ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Sau 40 phút, 2 bé gái lần lượt chào đời. Khi thấy bụng thai phụ còn to như chửa đẻ nên đã cẩn thận kiểm tra lần nữa và phát hiện bên trong vẫn còn 1 bé nữa, khi lấy ra tiếp tục là 1 bé gái.

Theo người nhà sản phụ, đây là lần thứ 2 chị Th. mang thai và được dự sinh vào cuối tháng 12. Trong suốt quá trình mang thai, chị luôn được chẩn đoán mang thai đôi, mãi tới khi được các bác sĩ thông báo 3 bé gái nặng lần lượt 2kg và 2,2kg thì chị mới ngỡ ngàng trong vui mừng.

Bác sĩ Trần Thị Ngọc Hà, khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, thai kỳ đa thai luôn có nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết…

Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non, nguy cơ đối với trẻ non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ.

“Quá trình mang đa thai, sản phụ cần được theo dõi định kỳ, khám thai đều đặn để đánh giá sự phát triển của thai nhi, sức khoẻ của mẹ cũng như phát hiện được sớm các nguy cơ để xử trí kịp thời”, bác sĩ Hà khuyến cáo.