Vợ chồng tôi mong muốn sớm có con ngay từ trước khi kết hôn. Chính vì vậy khi thử que thử thai hiện lên 2 vạch sau tuần trăng mật, chúng tôi đã vô cùng hạnh phúc và tìm kiếm ngay một trung tâm chăm sóc sinh sản và nữ hộ sinh uy tín.

Tôi có cuộc hẹn với nữ hộ sinh ở tuần thứ 10 thai kỳ và kết quả là thai kỳ hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh. Vào khoảng 20 tuần, tôi đề nghị được siêu âm thai nhưng chồng tôi ngăn cản vì không muốn biết sớm giới tính thai nhi.

Chúng tôi lại chờ đợi đến tuần 22 mới quyết định siêu âm để xem hình thái của con. Vậy nhưng sau 22 tuần chờ đợi, chúng tôi lại nhận về một tin như “sét đánh”.

Siêu âm 22 tuần, mẹ bàng hoàng phát hiện chân tay con không có ngón - Ảnh 1
Siêu âm 22 tuần, tôi được y tá thông báo không thể tìm được bàn chân trái của con. 

Nữ y tá siêu âm cho tôi nói chúng tôi có một bé gái nhưng cô không thể nhìn thấy bàn chân bên trái của con bé đâu. Y tá nói cô phải đưa kết quả cho bác sĩ kiểm tra lại.

Lúc đó tôi đã nhìn chồng với ánh mặt sợ hãi và cố gắng kìm nén để không rơi những giọt nước mắt. Vợ chồng tôi chờ đợi cả ngày dài nhưng kết quả là không nhận được bất cứ một sự giải thích gì thêm ngoài kết quả này.

Tại lần siêu âm thứ 2 ở tuần 26 thai kỳ, bác sĩ đã khẳng định lại một thực tế là con gái tôi không có bàn chân trái nhưng vẫn có khớp gối. Ngoài ra, bàn tay con bé dường như nắm chặt và không thể mở ra. Ông giải thích thêm  rằng có thế bé đã gặp dị tật do di truyền. Sức khỏe tại thời điểm đó của con rất tốt, chỉ là không có bàn chân bên trái và bàn tay không mở được.

Siêu âm 22 tuần, mẹ bàng hoàng phát hiện chân tay con không có ngón - Ảnh 2
Con tôi sinh ra khỏe mạnh như em bé khác. 
Siêu âm 22 tuần, mẹ bàng hoàng phát hiện chân tay con không có ngón - Ảnh 3
Nhưng lại khiếm khuyết ở tay, chân.

Mặc dù không khỏi lo lắng nhưng vợ chồng tôi vẫn quyết định cố gắng chăm sóc bé thật tốt ở trong bụng mẹ cho đến ngày chào đời và chúng tôi quyết định sẽ chào đón con tại nhà.

Ở tuần thai thứ 41 tuần 2 ngày, tôi đã đi vào chuyển dạ và sau 30 giờ vật vã với những cơn đau đẻ, tôi đã hạ sinh ra một cô con gái không có bàn chân trái và ngón tay thì dình liền nhau.

Vì đã được bác sĩ thông báo từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ nên vợ chồng tôi không quá sốc. Tuy nhiên, tôi vẫn không hiểu được lý do tại sao con lại bị dị tật như vậy.

Siêu âm 22 tuần, mẹ bàng hoàng phát hiện chân tay con không có ngón - Ảnh 4
2 bàn tay bé bị dải sợ ối quấn chặt, không thể phát triển bình thường. 

Sau đó bác sĩ đỡ đẻ đã giải thích cho tôi rằng con đã không may mắn mắc hội chứng dải sợi ối (amniotic band syndrome - ABS) ở trong tử cung. Đây là một rối loạn bẩm sinh hiếm gặp khi một hoặc nhiều sợi dây bắt ngang qua buồng ối và vướng vào thai nhi như dây cao su.


Trường hợp của con tôi, dải sợi ối đã thắt chặt cổ chân trái khiến bàn chân không thể phát triển, đồng thời cũng cuốn vào 2 bàn tay khiến tay bé không thể tách rời từng ngón.

May mắn là ngoài những dị tật trên, sức khỏe của con tôi rất tốt, nặng 3,4kg và có tên Annaliese Joy. Sau khi em bé chào đời, bệnh viện đã đề nghị chúng tôi nên thực hiện phẫu thuật tách ngón tay cho em bé. Với bàn chân trái, chúng sẽ được cắt bỏ để thuận lợi cho việc lắp chân giả sau này