Phụ Nữ Sức Khỏe

Sảy thai bao lâu thì có thể đậu thai trở lại?

Vợ em có thai lần đầu và bị sảy khi thai 12 tuần. Gia đình hai bên đều rất muốn chúng em có con ngay. Trong khi đó vợ em cứ buồn bã mãi. Em muốn hỏi sảy thai bao lâu thì có thể quan hệ vợ chồng? Bao lâu thì có thể mang thai lại? Nguyễn A.T. (Quảng Ninh)

Ngoài việc phải làm quen với những thay đổi về thể chất sau khi sảy thai, người phụ nữ còn phải đối mặt với các cảm xúc tiêu cực mạnh mẽ.

Việc cảm thấy buồn bã, lo lắng, thậm chí tức giận là điều dễ hiểu. Cảm xúc này có thể làm cho người vợ khó có thể thân mật với bạn đời và điều đó là hoàn toàn bình thường. Vì vậy trước hết bạn cần động viên chia sẻ với vợ để chấp nhận tình huống này và cùng nhau vượt qua. Thời gian chờ đợi để có thể quan hệ sau sảy thai sẽ tùy thuộc ở từng cặp đôi.

Sảy thai bao lâu thì có thể đậu thai trở lại? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Chỉ nên gần gũi khi đã sẵn sàng về mặt cảm xúc cũng như sức khỏe của người phụ nữ đã hoàn toàn hồi phục. Nếu tình trạng sảy thai xảy ra trong 3 tháng đầu và không có biến chứng như đau, dịch tiết âm đạo có mùi lạ, chảy máu hoặc các triệu chứng của thai kỳ vẫn còn tiếp tục, chuyện gối chăn có thể được nối lại sau 2 -3 tuần.

Tuy nhiên nếu vợ bạn gặp vấn đề chảy máu âm đạo trong một vài tuần sau khi sảy thì vợ chồng bạn vẫn nên kiêng cữ trong việc quan hệ cho đến khi âm đạo ngừng chảy máu để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Lưu ý rằng, cổ tử cung và tử cung vẫn bị giãn một phần sau sảy thai, khiến phụ nữ dễ dàng bị nhiễm trùng nếu quan hệ quá sớm.

Thêm vào đó, nếu từng thực hiện phẫu thuật loại bỏ mô thai, người mẹ sẽ cần nhiều thời gian hồi phục hơn. Nếu vợ chồng bạn muốn mang thai một lần nữa nên chờ đến kỳ kinh nguyệt đầu tiên của vợ sau khi sảy thai. Điều này thường mất khoảng 4 tuần bởi cơ thể người phụ nữ đòi hỏi thời gian cần thiết để đảm bảo rằng mức độ hormon đã trở lại bình thường.

Theo BS. Nguyễn Thị Lý/Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Làm gì khi bé chậm nói?

Con tôi 3 tuổi mà chưa biết nói. Tôi nên làm gì để bé nói được? Mong được bác sĩ...

Phá thai bằng thuốc, nguy hại thế nào?

Tôi 30 tuổi đã có 2 con. Tôi đang có thai ngoài ý muốn được 5 tuần và muốn phá...

Chuyện chăn gối khi mang thai

Xin cho biết khi mang thai việc chăn gối sẽ gây hại cho thai nhi phải không, nghe nói bụng...

Thực hư chuyện "nắn bụng" bà bầu để sinh dễ

Bạn đọc Nguyễn Thị Trà (27 tuổi, Long An) hỏi: Con đầu lòng của tôi bị ngôi mông, tôi phải...

Dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái

Con gái tôi vừa vào lớp 1, kêu đau ở ngực, sờ thấy có cục hơi cứng. Tôi lo cháu...

Răng bé không thay mà mọc thêm hàng mới

Bạn đọc Hoàng Định (dinhbo…@gmail.com): Con tôi 7 tuổi rồi nhưng chưa thay cái răng nào, răng sữa vẫn rất...

Nhận biết dấu hiệu bệnh trầm cảm sau sinh từ những biểu hiện nhỏ nhặt nhất

Tâm lý phụ nữ sau sinh rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, dễ dẫn đến chứng trầm...

Tin mới nhất