Ngày 8/11, hay tin ông Phạm Văn Bình (64 tuổi, quê ở thôn Mỹ Thuận, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) được người thân tìm thấy và đón về quê nhà sau 39 năm được công nhận liệt sĩ, rất đông người dân, bạn bè đã kéo nhau đến hỏi thăm và chia vui cùng gia đình.

Sau 25 được người thân thờ cúng, người đàn ông bất ngờ được phát hiện lưu lạc ở Campuchia - Ảnh 1
Ảnh thờ được người thân lập để lo hương khói ông Bình suốt hàng chục năm qua.

Vui mừng khi gặp lại người thân, ông Bình cho biết, năm 1977, ông lên đường nhập ngũ rồi tham gia chiến đấu tại Campuchia. Đầu năm 1979, khi đang trên đường đưa thông tin liên lạc, ông bị quân Pol Pot phục kích bắn bị thương.

May mắn được người dân địa phương đi rừng cứu sống, nhưng do mất hết toàn bộ giấy tờ tùy thân, cũng như thông tin liên lạc với đồng đội nên ông đành chấp nhận lưu lạc nơi xứ người. Năm 1993, người thân nhận được giấy báo tử cho biết ông Bình đã chiến đấu mất tin và được xác nhận là liệt sĩ.

Năm 2004, ông lấy một người phụ nữ người dân tộc của Campuchia làm vợ, đến nay hai vợ chồng đã có một con gái 10 tuổi. “Lúc này vợ yếu lắm, lại túng thiếu tiền bạc nên dù muốn tìm cách liên lạc về nhà mà không được”, ông Bình kể.

Sau 25 được người thân thờ cúng, người đàn ông bất ngờ được phát hiện lưu lạc ở Campuchia - Ảnh 2

Ông Bình (ở giữa) thăm mộ cha mẹ và người thân sau khi trở về quê hương.

Chị Phạm Thị Lợi (36 tuổi, cháu ruột ông Bình) cho hay ông Bình là em trai của bố chị. Lúc còn sống, bố của chị cùng người thân vẫn thường xuyên đi khắp nơi tìm kiếm tung tích phần mộ của ông Bình nhưng không có kết quả. Suốt hàng chục năm qua, gia đình chỉ lập bàn thờ vong để lo hương khói cho ông.

Chừng 2 tuần trước, chị Lợi bất ngờ thấy một người tên Nguyễn Nhật Dũng, ở xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh) đăng lên trang Facebook cá nhân để tìm kiếm người thân cho ông Bình khiến chị ngỡ ngàng. Sau khi liên lạc với người này, chị mới biết ông Bình vẫn còn sống và đang làm công nhân cho anh Dũng tại một nông trường cao su ở Campuchia.

“Lúc đầu tôi cũng chưa tin, tới khi xem đi xem lại thì thấy thấy hình ảnh anh Dũng đăng tìm giống với hình mà bấy lâu nay thờ cúng chú nên sang Campuchia đón chú về”, chị Lợi nói và cho biết.

Sau 25 được người thân thờ cúng, người đàn ông bất ngờ được phát hiện lưu lạc ở Campuchia - Ảnh 3

 Ông Bình bên anh Dũng, người đã giúp đỡ mình tìm được người thân

Theo người thân, do sức khỏe của ông Bình vẫn còn kém nên sẽ chờ một thời gian sau khi ổn định, gia đình sẽ sang Campuchia đón vợ con ông Bình về Việt Nam.