Tôi 25 tuổi, còn chồng 33. Chúng tôi sống với nhau được gần 2 năm. Hồi mới quen nhau, tôi không hề biết chồng từng ly hôn vợ và có con. Mãi đến lúc sắp kết hôn tôi mới biết. Nếu không vì lỡ yêu anh, nếu từ đầu anh nói rõ ràng, tôi đã không bắt đầu mối quan hệ này. Không phải tôi có tư tưởng phong kiến, mà vì đơn giản muốn xây dựng hạnh phúc với một người không có mối quan hệ ràng buộc và phức tạp.

Thời gian đầu mới cưới khá hạnh phúc. Anh quan tâm và lo lắng cho tôi. Tôi về làm chung một cơ sở kinh doanh với anh, việc nhà tôi làm hết, nấu nướng, dọn dẹp. Sau một năm làm chung, tôi mới thật sự hiểu về con người anh. Anh hay dùng những lời lẽ rất thô tục với tôi, thậm chí là xúc phạm nhân phẩm và công sức lao động của tôi. Tuy làm chung nhưng tiền bạc và mọi thứ trong nhà anh đều giữ, không hề cho tôi biết, thậm chí anh còn đem đi cất giấu. Anh phát tiền cho tôi và luôn hỏi tôi đã tiêu những gì, giá bao nhiêu tiền. Có lúc anh còn buông lời miệt thị, tính toán tôi chi phí bao nhiêu một tháng. 

Cách đây một năm, ba mẹ anh dọn lên thành phố sống cùng chúng tôi. Anh thay đổi hoàn toàn, trong mắt chỉ có mẹ, hai người như hình với bóng. Tôi cảm thấy mẹ và anh mới đúng là cặp chứ không phải tôi. Tôi cũng mong mọi người không hiểu nhầm tôi ganh tị với mẹ chồng, bởi tôi cũng rất thương mẹ mình, con cái yêu thương cha mẹ là lẽ thường tình. Nhưng mọi sự quan tâm của anh đều dành cho mẹ. Dường như đối với anh, tôi chỉ như người ngoài. Anh đưa tiền chúng tôi làm chung được cho mẹ giữ và không hề nói với tôi lời nào. Mẹ nói gì anh đều nghe, còn tôi làm gì anh cũng mắng. Mỗi lần mẹ anh thấy anh thân thiết với tôi thì lại khó chịu và nói xấu sau lưng tôi.

Sắp kết hôn tôi mới biết chồng từng có vợ con - Ảnh 1

Gần đây chúng tôi cãi nhau, anh buông lời nói tôi chỉ là người ngoài. Tôi khóc mấy hôm nay và không ngủ được, cảm thấy bị tổn thương quá nhiều. Tôi nhẫn nhục, chịu đựng những lời mắng chửi thô tục của anh suốt 2 năm nay và cảm thấy mệt mỏi, không còn tình cảm với anh nữa. Trong mắt tôi bây giờ, anh chỉ là một người tính toán và ích kỷ. Tôi cảm thấy rất stress, tóc rụng gần một nửa vì cứ suy nghĩ chuyện này. Xin mọi người và chuyên gia tâm lý cho tôi lời khuyên. Xin chân thành cám ơn.

Lệ

Thạc sĩ tâm lý Lê Thị Minh Hoa gợi ý:

Chào bạn,

Qua câu chuyện của bạn tôi thấy có 3 vấn đề cần chia sẻ.

Một là, chồng bạn từng ly hôn nhưng giấu không cho bạn biết, chỉ khi gần kết hôn bạn mới biết. Theo suy nghĩ của nhiều người, một người từng đổ vỡ hôn nhân sẽ có kinh nghiệm, tâm lý hơn và biết tránh không đi vào vết xe đổ của cuộc hôn nhân trước. Tuy nhiên không phải ai cũng được như vậy. Có rất nhiều người vẫn không thay đổi gì và mâu thuẫn vẫn giống cuộc hôn nhân trước. Vì thế, trước khi kết hôn với người từng đổ vỡ, việc tìm hiểu nguyên nhân vì sao họ ly hôn là cần thiết phải làm. Chỉ sau một năm cưới bạn, anh ta đã thể hiện rõ là người thô tục, không tôn trọng bạn. Bạn phải chịu đựng 2 năm nay nên bị stress. Như vậy, có thể thấy ngay vì sao anh ta giấu bạn chuyện từng ly hôn, rất có thể đó cũng chính là nguyên nhân khiến anh ta ly hôn với vợ trước. Hơn nữa anh ta có thực sự yêu bạn không? Bởi nếu yêu thì sao lại thô tục, xúc phạm nhân phẩm vợ?

Hai là về tài chính gia đình. Trong gia đình thường vợ là người quản lý tiền, nhưng cũng không ít gia đình, chồng là người nắm giữ, quản lý tài chính. Dù là vợ hay chồng cũng đều có trọng trách phải cân đối thu chi nên có khi siết chặt là chuyện dễ hiểu. Tài chính gia đình phải công khai thì hôn nhân mới bền vững (trừ trường hợp đặc biệt: đánh bài, cá độ, hoang phí, bồ bịch, nhậu nhẹt sa đà). Trường hợp gia đình bạn, chồng bạn nắm tài chính, chi ly, tính toán, giấu không cho bạn biết, điều đó chứng tỏ anh ta không tin tưởng bạn. Bạn hãy ngẫm lại xem mình có làm gì để chồng nghi ngờ, có tiêu tiền hoang phí, không hợp lý để anh ấy sợ nên kiểm soát tiền bạc không?... Mặt khác, điều này cũng cho thấy chồng bạn là người coi tiền là mục đích; hoặc anh ta quá gia trưởng, nắm tiền để chi tiêu thoải mái cho bản thân. Không công khai các khoản thu chi trong gia đình cũng có nghĩa anh ta có âm mưu xấu, không cho bạn hưởng gì, làm cho bạn phải lệ thuộc vào anh ta. Với kiểu người như chồng bạn, người vợ chỉ là công cụ và có thể bị bỏ bất cứ lúc nào.

Ba là, chồng bạn là người có hiếu, chỉ có mẹ là nhất trên đời, vì vậy chỉ chia sẻ với mẹ, tiền đưa cho mẹ giữ. Với cách sống và suy nghĩ của chồng bạn, vợ chỉ là người ngoài thôi. Cộng thêm những gì anh ta đối xử với bạn, bạn thấy mình có phải là người chồng yêu thương không? Để giải quyết được chuyện này, đầu tiên bạn phải kiên trì, nhẫn nại làm tốt vai trò người vợ để chồng tin tưởng bạn hơn. Hai là, bạn phải làm sao chiếm được cảm tình của mẹ chồng. Chỉ có như vậy may ra chồng bạn mới thay đổi cách đối xử với bạn. Cả hai việc này không hề dễ. Trong thư bạn không nói chồng bạn có cấp dưỡng nuôi con không và mối quan hệ của anh ấy với vợ trước và con như thế nào? Tìm hiểu những vấn đề này để hiểu rõ chồng bạn hơn.   

Kết hợp cả 3 vấn đề chúng tôi đã phân tích trên hy vọng bạn có thêm ý kiến tham khảo để quyết định cuộc hôn nhân của mình.