Tôi 27 tuổi, sắp kết hôn nhưng còn băn khăn một việc. Trước khi đến với bạn gái hiện tại, tôi có mối tình sâu đậm với bạn gái cũ nhiều năm. Chúng tôi chia tay sau nhiều lần cãi vã, cô ấy là người chủ động nói kết thúc và đề nghị giữ mối quan hệ bạn bè sau chia tay, dù tôi níu kéo. Sau đó, cô ấy có bạn trai và tôi cũng quen bạn gái hiện tại. Tuy nhiên, bạn gái cũ bình thường chẳng bao giờ gọi cho tôi, nhưng cứ bị mất đồ, tai nạn, bị bắt nạt đều gọi tôi cứu trợ. Có lần tôi bảo cô ấy sao không gọi cho bạn trai cứ gọi tôi. Cô ấy bảo tôi là bạn thân nhất nên nghĩ đến đầu tiên, không muốn người yêu lo lắng.

Sắp kết hôn nhưng tôi còn vấn vương bạn gái cũ - Ảnh 1

Thật ra có rất nhiều lần tôi không muốn nghe máy nhưng vì lo cho cô ấy nên lại đến. Tôi thông báo sắp kết hôn, cô ấy chúc mừng, vài tiếng sau lại gọi bảo sao tôi kết hôn sớm vậy, không muốn tôi kết hôn, nói tôi phản bội cô ẩy (tôi đoán là cô ấy đang say). Bạn gái hiện tại rất tốt với tôi. Cô ấy hiểu rõ mối quan hệ của tôi và bạn gái cũ nhưng vẫn chấp nhận. Tuy nhiên giờ đây tôi lo lắng, không dám tin sau khi kết hôn mình có thể quên bạn gái cũ không? Liệu có ngoại tình không? Hiện tại chắc chắn tôi phải kết hôn vì bạn gái thông báo mang thai. Mong chuyên gia và độc giả cho tôi lời khuyên. Xin cám ơn.

Nam

Chuyên gia tâm lý Trần Kim Xuân gợi ý:

Sau khi chia tay, nhiều cặp đôi vẫn làm bạn với nhau. Tuy nhiên, mối quan hệ này chỉ giữ ở một mức độ nhất định để không gây ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại, thường là thỉnh thoảng hỏi han sức khỏe. Mối quan hệ bạn bè của bạn với người cũ phải nói là khá thân thiết, thậm chí có chút vượt qua tình bạn thông thường.

Bạn gái cũ của bạn không rõ ràng trong tình cảm, hơi ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến bản thân và chưa toàn tâm toàn ý với người yêu hiện tại của cô ấy. Khi bạn thông báo kết hôn, cô ấy có vẻ khó chấp nhận sự thật, có cảm giác ghen tuông. Cô ấy sợ bạn kết hôn rồi sẽ không còn quan tâm tới cô ấy như hiện tại nữa. Việc liên hệ với bạn nhờ giúp đỡ dường như đã trở thành thói quen, thậm chí cô ấy còn xem bạn như "của để dành", bờ vai cho cô ấy dựa vào mỗi khi cần. Có thể bạn có những điểm mà bạn trai cô ấy không có. Chính vì vậy dù có bạn trai nhưng cô ấy vẫn luyến tiếc bạn. 

Bạn vẫn còn tình cảm với người cũ, không quyết đoán dứt khoát và cũng chưa hết lòng với bạn gái hiện tại. Những hành động của bạn với người cũ tưởng chừng như bình thường nhưng sẽ làm tổn thương đến bạn gái, tổn hại mối quan hệ của hai người. Bạn nói "phải kết hôn" vì bạn gái có thai, cho thấy bạn chưa thực sự sẵn sàng tiến tới hôn nhân với cô ấy. 

Lúc này bạn nên tỉnh táo, phân biệt rõ đâu là quá khứ, đâu là hiện tại cuộc sống của mình; ai, điều gì quan trọng nhất với bạn lúc này. Vì bạn yếu lòng, không tin tưởng bản thân nên cần dứt khoát luôn, hãy cắt đứt hoàn toàn liên lạc với người cũ. Có như vậy bạn mới toàn tâm toàn ý với tình yêu hiện tại và hôn nhân trong tương lai. Trong trường hợp bạn gái cũ vẫn cố tình liên lạc, bạn có thể nhờ bạn gái giúp đỡ, ví dụ: nghe điện thoại hộ bạn; trường hợp phải gặp người cũ, bạn có thể đưa bạn gái đi cùng... Vài lần như vậy, bạn gái cũ sẽ hiểu, dập tắt hy vọng tiếp tục ỷ lại vào bạn. Chúc bạn sáng suốt, mạnh mẽ.