Giữ cơ xương luôn khỏe mạnh là một trong những yếu tố quan trọng giúp phòng chống các tai nạn hoặc tác nhân xấu từ bên ngoài vào cơ thể. Theo các chuyên gia y khoa, các mô xương phát triển dày đặc nhất vào khoảng 20 tuổi. Sau thời gian này, tỉ lệ mô xương giảm dần khiến xương ngày càng yếu. 

Trong khi bạn không thể làm gì để đảo ngược quá trình tự nhiên này, thì một số sai lầm trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn rất dễ gây tác dộng xấu lên xương.

Nước ngọt có ga

Trong giai đoạn phát triển xương ở trẻ nhỏ, nước ngọt có ga sẽ gây tác động rất xấu và dễ tổn hại cho xương. Bởi, lượng phốt-pho trong nước ngọt có ga có thể hạn chế khả năng sử dụng canxi, và lượng nước ngọt tiêu thụ quá mức cũng làm giảm magiê rất cần thiết cho xương phát triển. 

Muối

Ăn quá nhiều muối có thể làm mất canxi qua đường nước tiểu để giải phóng lượng muối dư thừa. Có một số canxi này nằm trong xương, về lâu về dài nó có thể dẫn tới yếu xương hoặc loãng xương. Do đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giảm lượng muối hấp thu từ 10 đến 5mg mỗi ngày có ảnh hưởng đến xương tương tự như ăn 1000mg canxi trong ngày.

Rượu và các đồ uống có cồn

Theo nhiều nghiên cứu, người nghiện rượu và các thức uống có cồn có nguy cơ yếu xương, ngã thường xuyên và dễ gẫy xương hơn người thường. Bởi vậy, nếu bạn uống nhiều hơn 800ml rượu mỗi ngày sẽ gây cản trở khả năng hấp thu canxi trong ruột. Ngoài ra, các thức uống có cồn còn gây ảnh hưởng tới gan, làm giảm tác dụng của vitamin D của gan, làm yếu xương.

Cà phê

Nếu bạn đang có thói quen uống 3-4 ly cà phê mỗi ngày thì đã đến lúc giảm lượng tiêu thụ hoặc tăng cường canxi trong chế độ ăn bởi cà phê làm giảm hấp thụ canxi và tăng khả năng mất canxi ở xương. Theo nghiên cứu được công bố trên Osteoporosis International vào năm 2014, bạn có thể thay thế cà phê bàng trà để giảm nguy cơ gẫy cổ xương đùi. 

Sô cô la

Sô cô la là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều flavonol và canxi, những dưỡng chất liên quan với tăng mật độ của xương. Tuy nhiên, các chất này lại đi cùng với oxalat ức chế hấp thu canxi, đường và gây bài tiết canxi, do vậy làm tăng nguy cơ yếu xương. Do đó, bạn nên ăn sô cô la ở mức vừa phải, không nhiều hơn 1 phần ăn mỗi ngày.

Ăn quá nhiều thịt và đồ ngọt

Theo nhiều nghiên cứu, bạn nên giảm lượng đường cũng như chất béo có trong thịt đỏ và ngũ cốc tinh chế như bột mì trắng, bánh mì... Thay vào đó, các bữa ăn nên tăng cường các thực phẩm chứa nhiều protein và carbohydrat. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm những thực phẩm tốt cho xương như cá, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi, rau…