Cuộc sống hiện đại bận rộn, nhiều chị em thường có thói quen dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quá trình làm lạnh không chỉ giúp bảo quản thực phẩm mà còn giữ lại các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, chúng ta lại không biết rằng nếu rã đông không đúng cách sẽ dễ làm mất đi dưỡng chất và tạo cơ hội cho vi sinh vật thâm nhập gây bệnh. Do đó, các bà nội trợ cần tránh những cách rã đông như dưới đây:

Sai lầm tai hại khi rã đông thực phẩm - Ảnh 1

1. Ngâm vào nước nóng

Cách này thường được hầu hết chị em sử dụng, do nghĩ việc ngâm vào nước nóng sẽ giúp quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn và tiết kiệm nhiều thời gian. Nhưng đây là cách làm sai bởi thực tế diễn ra ngược lại, thực phẩm rất dễ bị mềm nhão, mất chất dinh dưỡng và vi khuẩn xâm nhập dẫn đến dễ bị ngộ độc. 

Cách làm tốt nhất là đóng gói thực phẩm thật kỹ rồi xả lại dưới vòi nước lạnh và cứ 30 phút thay một lần.

2. Để ra ngoài đến khi mềm

Các loại thịt cá sẽ rất dễ bị ôi thiu khi tiếp xúc với môi trường ẩm bên ngoài. Điều này khiến vi khuẩn sinh sôi gấp 10 lần gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, thậm chí chế biến không cẩn thận sẽ dẫn đến ngộ độc. Do đó, tuyệt đối không được rã đông thực phẩm ở trong phòng kín mà nên để nơi thoáng mát.

3. Ngâm trực tiếp vào nước

Việc ngâm trực tiếp vào nước làm cho thực phẩm mất chất, đặc biệt ngâm quá lâu thực phẩm sẽ dễ bị thối rữa. Hơn nữa, cách này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi gây hại cho sức khỏe của gia đình.

Sai lầm tai hại khi rã đông thực phẩm - Ảnh 2
Sử dụng lò nướng để rã đông có thể khiến thực phẩm nửa chín nửa sống - Ảnh: Internet

4. Dùng lò nướng

Nhiều chị em dùng sức nóng của của lò nướng để rã đông thực phẩm nhanh và tiết kiệm thời gian . Nhưng phương pháp này chỉ có thể rã đông trên bề mặt của thực phẩm. Cho nên, nếu không muốn thực phẩm nửa chín nửa sống bạn nên sử dụng lò vi sóng với nhiệt độ thấp hơn để rã đông.

5. Dùng dầu nóng 

Đây là cách rã đông hoàn toàn không an toàn. Bởi vì một miếng thịt hay cá cấp đông cho vào lúc dầu đang nóng có thể gây hiện tượng nổ và bắn dầu lên tay, mắt rất nguy hiểm.

6. Nấu các thực phẩm đông lạnh

Một số bà nội trợ vì quá bận rộn nên đã nấu các thực phẩm đông lạnh luôn mà bỏ qua quá trình rã đông. Cách này không chỉ làm tăng thời gian nấu nhiều hơn so với bình thường mà còn khiến thực phẩm chín quá mức, mất chất và vị ngon.