Phụ Nữ Sức Khỏe

Sai lầm tai hại khi rã đông thực phẩm

Quá trình làm lạnh sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Nhưng nếu rã đông không đúng cách có thể khiến thức ăn dễ mất chất dinh dưỡng, thậm chí tạo điều kiện cho vi sinh vật xâm nhập và gây hại cho sức khỏe người dùng.

Cuộc sống hiện đại bận rộn, nhiều chị em thường có thói quen dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quá trình làm lạnh không chỉ giúp bảo quản thực phẩm mà còn giữ lại các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, chúng ta lại không biết rằng nếu rã đông không đúng cách sẽ dễ làm mất đi dưỡng chất và tạo cơ hội cho vi sinh vật thâm nhập gây bệnh. Do đó, các bà nội trợ cần tránh những cách rã đông như dưới đây:

Sai lầm tai hại khi rã đông thực phẩm - Ảnh 1

1. Ngâm vào nước nóng

Cách này thường được hầu hết chị em sử dụng, do nghĩ việc ngâm vào nước nóng sẽ giúp quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn và tiết kiệm nhiều thời gian. Nhưng đây là cách làm sai bởi thực tế diễn ra ngược lại, thực phẩm rất dễ bị mềm nhão, mất chất dinh dưỡng và vi khuẩn xâm nhập dẫn đến dễ bị ngộ độc. 

Cách làm tốt nhất là đóng gói thực phẩm thật kỹ rồi xả lại dưới vòi nước lạnh và cứ 30 phút thay một lần.

2. Để ra ngoài đến khi mềm

Các loại thịt cá sẽ rất dễ bị ôi thiu khi tiếp xúc với môi trường ẩm bên ngoài. Điều này khiến vi khuẩn sinh sôi gấp 10 lần gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, thậm chí chế biến không cẩn thận sẽ dẫn đến ngộ độc. Do đó, tuyệt đối không được rã đông thực phẩm ở trong phòng kín mà nên để nơi thoáng mát.

3. Ngâm trực tiếp vào nước

Việc ngâm trực tiếp vào nước làm cho thực phẩm mất chất, đặc biệt ngâm quá lâu thực phẩm sẽ dễ bị thối rữa. Hơn nữa, cách này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi gây hại cho sức khỏe của gia đình.

Sai lầm tai hại khi rã đông thực phẩm - Ảnh 2
Sử dụng lò nướng để rã đông có thể khiến thực phẩm nửa chín nửa sống - Ảnh: Internet

4. Dùng lò nướng

Nhiều chị em dùng sức nóng của của lò nướng để rã đông thực phẩm nhanh và tiết kiệm thời gian . Nhưng phương pháp này chỉ có thể rã đông trên bề mặt của thực phẩm. Cho nên, nếu không muốn thực phẩm nửa chín nửa sống bạn nên sử dụng lò vi sóng với nhiệt độ thấp hơn để rã đông.

5. Dùng dầu nóng 

Đây là cách rã đông hoàn toàn không an toàn. Bởi vì một miếng thịt hay cá cấp đông cho vào lúc dầu đang nóng có thể gây hiện tượng nổ và bắn dầu lên tay, mắt rất nguy hiểm.

6. Nấu các thực phẩm đông lạnh

Một số bà nội trợ vì quá bận rộn nên đã nấu các thực phẩm đông lạnh luôn mà bỏ qua quá trình rã đông. Cách này không chỉ làm tăng thời gian nấu nhiều hơn so với bình thường mà còn khiến thực phẩm chín quá mức, mất chất và vị ngon.

Hà Vy (TH)

Tin liên quan

Ăn mướp đắng nếu thấy dấu hiệu này cần dừng ngay

Ăn mướp đắng nếu cơ thể xuất hiện hiện tượng tụt huyết áp đột ngột, gây chóng mặt, nhức đầu,...

Mẹo khử độc tố trong cà muối cho cả gia đình an tâm thưởng thức

Cà muối mặc dù không có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều người....

Sự thật bất ngờ về nước luộc rau muống chuyển màu xanh đen: Liệu có phải rau "ngậm" hóa chất?

Nhiều người sau khi luộc rau muống để nguội thấy nước luộc rau chuyển sang màu xanh đen rất lo...

Chân gà luộc ăn mãi cũng nhạt miệng, làm ngay món chân gà om ngũ vị thơm lừng, chồng khen...

Món chân gà om ngũ vị có hương vị lại hấp dẫn, ngon khó cưỡng, chắc chắn sẽ chinh phục...

10 lỗi khi nấu ăn có thể làm hỏng cả mâm cơm nhà bạn

Nếu vẫn giữ những thói quen này khi nấu ăn thì có nghĩa là chị em đang tự biến mình...

Làm sườn nướng bằng nồi cơm điện vừa tiện vừa thơm ngon khó cưỡng

Chị em chỉ cần ướp sườn và cho vào nồi cơm điện là có ngay món ăn ngon tuyệt vời...

Mách bạn 7 cách chế biến khoai lang đơn giản nhưng vẫn ngon

Khoai lang là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho việc hỗ trợ giảm cân. Dưới đây...

Tin mới nhất