Chào bác sĩ, đã hơn 2 năm kể từ ngày kết hôn, dù không "kế hoạch" nhưng vợ chồng em vẫn chưa có thai. Cả hai chúng em đều khỏe mạnh, ít ốm đau. Em chỉ gặp duy nhất một vấn đề là kinh nguyệt không đều. Vì một số lý do mà chúng em phải tính ngày rụng trứng để "quan hệ". Bình thường, vợ chồng em tăng tần suất quan hệ trong những ngày đó, những ngày còn lại rất thưa thớt. Thế nhưng vẫn chưa đậu thai.

Vợ chồng em cũng đã lên kế hoạch để đi khám. Nhưng em muốn hỏi bác sĩ, liệu trường hợp như vợ chồng em có phải đã bị vô sinh rồi không? Em rất lo sợ đây là sự thật. Mong bác sĩ trả lời giúp em. Em cảm ơn! (P. Nhi)

Trả lời:

Bạn P. Nhi thân mến!

Qua chia sẻ của bạn có thể rõ ràng vợ chồng bạn đã rất chủ quan trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản. Cụ thể là sau hơn 2 năm không dùng bất kì biện pháp tránh thai nào, vẫn chưa có thai mà vợ chồng bạn không đi khám và kiểm tra thì rất có thể tình trạng vô sinh của vợ chồng bạn trở nên trầm trọng hơn. Đối với các cặp vợ chồng có quan hệ tình dục thường xuyên, không dùng bất kì biện pháp tránh thai nào trong 1 năm mà vẫn không thụ thai thì có thể được coi là hiếm muộn. Và lúc này, việc phải làm là cả 2 cần đi khám, kiểm tra sức khỏe sinh sản để biết nguyên nhân do ai và chữa trị kịp thời.

Sai lầm dẫn đến hiếm muộn, vô sinh nhiều cặp đôi mắc phải mà không biết - Ảnh 1
Ngoài vấn đề sức khỏe, bệnh tật, những tác động bên ngoài cũng có thể khiến cho nhiều cặp đôi bị hiếm muộn, vô sinh.

Có rất nhiều yếu tố tác động đến khả năng thụ thai của mỗi cặp vợ chồng. Ngoài ảnh hưởng về sức khỏe, bệnh tật, những tác động bên ngoài như: tần suất "quan hệ" quá thưa hoặc quá dày, xác định không đúng thời gian rụng trứng... cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai thành công hoặc hiếm muộn, vô sinh.

Bạn nói rằng vợ chồng bạn "tập trung" vào những ngày rụng trứng nhưng thực tế, chu kì kinh nguyệt của bạn không đều thì rất khó để xác định đúng ngày rụng trứng. Nhiều chị em cho rằng họ có thể nhận biết việc rụng trứng bằng triệu chứng của cơ thể nhưng những dấu hiệu này không phải lúc nào cũng đúng. Để xác định tương đối chính xác ngày rụng trứng, bạn nên dùng công cụ theo dõi chu kỳ hoặc đi siêu âm thay vì đoán mò.

Bên cạnh đó, việc không "quan hệ" thường xuyên cũng có thể là lý do khiến vợ chồng bạn bỏ lỡ đúng thời điểm rụng trứng nên không thể thụ thai. Thay vì lên kế hoạch cho việc giao hợp, hãy duy trì "chuyện ấy" đều đặn đặc biệt trong thời điểm vài ngày trước và sau khi rụng trứng để nhanh có con.

Đáng lẽ, khi thấy chu kì kinh nguyệt không đều và lâu có thai, bạn cần đi khám phụ khoa ngay. Vậy nên, điều vợ chồng bạn cần làm bây giờ là đi khám hiếm muộn tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên khoa để được hỗ trợ sinh sản tốt nhất.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!