Phụ Nữ Sức Khỏe

Run tay: Dấu hiệu báo bệnh nguy hiểm nên biết kẻo hối không kịp

Bạn thường nhận thấy tay của mình đang run hầu hết vào các buổi sáng, khi bạn đang đọc báo hay uống coffee. Hoặc có thể là có sự đau đớn nào đó khiến cho tay bạn run lên bất cứ khi nào những cơn đau đó xuất hiện.

Run tay: Dấu hiệu báo bệnh nguy hiểm nên biết kẻo hối không kịp - Ảnh 1
Những cơn run thường xuất hiện rất nhiều. (Nguồn: Internet)

Bạn sẽ không cô đơn khi phải chịu những nỗi đau đó một mình. Theo một nghiên cứu năm 2011 của các Bác sĩ Gia Đình ở Hoa Kỳ, một phần cơ thể run hay cả cơ thể bạn run rẩy - còn được gọi là rung động - là loại rối loạn vận động phổ biến nhất. Và bàn tay của bạn là phần cơ thể bạn bị run, đau nhiều nhất.

Điều gì gây ra rung động của cơ thể? Theo Tiến sĩ Joseph Jankovic giáo sư về thần kinh học và là chủ tịch phân biệt về rối loạn vận động tại Trường Y Baylor cho biết: ‘ Một cơn run tay có thể phát sinh từ một số nguyên nhân cơ bản, từ các bệnh như Parkinson đến tình trạng quá tải caffeine lành tính’.

Làm thế nào bạn có thể biết những gì gây ra khiến cho tay bạn run rẩy? Trong nhiều trường hợp, bạn không thể biết được điều đó. Nhưng bác sĩ có thể dựa vào thời gian và cách thức những cơn run của bạn xuất hiện và biết được những nguyên nhân gây ra những cơn run đó.

Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến là nguyên nhân gây ra các cơn run đã được các chuyên gia tiết lộ.

Run tay: Dấu hiệu báo bệnh nguy hiểm nên biết kẻo hối không kịp - Ảnh 2
Những cơn run thường xuất hiện khi bạn đang cố gắng gõ hoặc viết là những cơn run thường gặp phải.  (Nguồn: Internet)

1.Những cơn run cơ bản.

Theo hình thức phổ biến nhất của chứng run rẩy tay mãn tính từ 1 lên đến 25 người, hoặc 4% dân số, có thể gặp phải nó. Những cơn run rẩy xuất hiện khi bạn đang cố gắng để thực hiện một hành động bằng tay của bạn.

Nếu bàn tay của bạn run lên khi bạn đang cố gõ hoặc viết, hoặc bạn nhận thấy nó nhiều nhất khi bạn đang tiếp cận để lấy hộp muối hoặc ly uống rượu của bạn thì đó là dấu hiệu chính của hình thức rung động này.

Nó có thể nhẹ, gần như không đáng kể hoặc được cho là bạn không thể hoàn thành công việc hằng ngày. Nhưng có một cách dễ dàng để biết liệu những gì bạn đang trải qua là sự run rẩy chủ yếu như uống rượu mạnh, nếu bạn làm như vậy cơn run của bạn biến mất, thì bạn có  chuẩn đoán ngay lúc đó.

Trên thực tế, uống rượu từ lâu đã là một cách giúp người bị run rẩy kiểm soát sự run rẩy của chính bản thân. Nguyên nhân gây ra sự run rẩy cơ bản là có thể chúng được di truyền trong các thế hệ gia đình. Có thể liên quan đến tiểu não, một phần của bộ não kiểm soát kỹ năng vận động, gửi và nhận thông tin.

Sự run rẩy thường bắt đầu ở một bên, thường là tay và sau đó sẽ di chuyển qua các bộ phận khác của cơ thể.

Run tay: Dấu hiệu báo bệnh nguy hiểm nên biết kẻo hối không kịp - Ảnh 3
Bệnh Parkinson cũng là một trong những nguyên nhân gây ra những cơn run.  (Nguồn: Internet)

2. Bệnh Parkinson.

Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh, trong đó một số tế bào não chết dần đi. Mặc dù không rõ nguyên nhân tại sao tế bào chết đi nhưng nó bắt đầu dẫn đến sự thiếu hụt chất dopamine trong não và cuối cùng nó dẫn đến việc gây ra các cơn run cùng với những triệu trứng nhức mỏi khác trên khuôn mặt.

Run tay: Dấu hiệu báo bệnh nguy hiểm nên biết kẻo hối không kịp - Ảnh 4
Những cơn căng thẳng cũng là những nguyên nhân chủ yếu gây ra những cơn run bạn thường gặp.  (Nguồn: Internet)

3. Những căng thẳng.

Mọi người đang sống đều có một dạng run run nhẹ, cơ bản, không nhìn thấy được từ nhịp tim, lưu lượng máu và các quá trình khác đang diễn ra bên trong cơ thể. Đây được gọi là chứng run cơ thể. Những cơn run xảy ra theo những lúc nhất định và những cơn run đó có thể trở nên rõ ràng hơn.

Một trong những tình huống đó là những giai đoạn căng thẳng. Nếu tay hoặc giọng nói của bạn bắt đầu run rẩy trước khi nói chuyện trước công chúng hoặc là chân của bạn run lên khi nhìn qua mép tòa nhà cao tầng, bạn đã trải qua những cơn run này,  và chúng được gọi là ‘ chứng rung động về sinh lý’

4. Quá nhiều Caffeine

Nếu bạn nhận thấy tay mình đang run rẩy khi uống coffee hoặc các nguồn caffeine khác, đó là lúc bạn nên cắt giảm hoặc chuyển sang các loại thức uống khác. Caffeine cũng có thể gây ra những cơn run.  

Run tay: Dấu hiệu báo bệnh nguy hiểm nên biết kẻo hối không kịp - Ảnh 5
Bạn đang quá mệt mỏi với những công việc hằng ngày hoặc vừa trải qua những buổi luyện tập căng thẳng cũng khiến bạn gặp phải những cơn run.  (Nguồn: Internet)

5 Sự mệt mỏi.

Cho dù bạn đang mệt mỏi do thiếu ngủ hoặc bởi vì bạn đã hoàn thành quá trình tập luyện lâu dài, mệt mỏi cơ bắp và kiệt sức liên quan đến run tay và các cơn run của các bộ phận cơ thể khác.

Sự mệt mỏi cũng làm các cơn run của bạn trở nên rõ ràng hơn.

Nguồn: Prevention

quynhnhu

Tin liên quan

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Việc làm của ca sĩ Thủy Tiên không phạm luật

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu đánh giá việc ca sĩ Thủy Tiên đứng...

Mạo danh 'em ruột' của vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 để quyên tiền

Trên Facebook vừa xuất hiện một người mạo danh là em ruột của vợ nạn nhân Trần Văn Lộc (công...

Sau lũ, miền Trung gồng mình phòng, chống dịch bệnh

Nước rút, nhiều xóm làng ở miền Trung xác xơ, tiêu điều, cơ sở y tế bị thiệt hại nặng...

Laptop nổ lúc đang sạc, 3 học sinh bị nát tay, thủng mặt

Trong lúc học 3 em lớp 9 cùng dùng chung một chiếc laptop đang sạc pin, bất ngờ chiếc máy...

Bé trai bị chó Alaska cắn rách khí quản

Bé trai hai tuổi chơi đùa cùng hai chú chó Alaska trước nhà, bất ngờ chó lao vào cắn cổ...

Đường du lịch gần 30 tỷ ở Đắk Nông sạt lở như bị động đất

Tuyến đường dẫn vào thắng cảnh thác Liêng Nung ở Đắk Nông được đầu tư xây dựng với kinh phí...

25 người Hàn Quốc tử vong bí ẩn

Các cơ quan y tế Hàn Quốc cho biết trong số những ca tử vong chưa rõ nguyên nhân mới...

Tin mới nhất