Đầu của cậu bé gầy như nhánh cây mỏng, hai má hóp vào lộ cả phần xương, đôi mắt trũng sâu, tất cả đều phản ánh về hậu quả khủng khiếp của việc suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.

Hình ảnh gây thương xót của cậu bé Udai (Ảnh minh họa: womendailymagazine)

Cậu bé đáng thương này là một trong số hàng triệu người phải chịu đựng cuộc chiến ở Yemen.

Bà Intissar Hezzam (mẹ của cậu bé) đã khóc rất nhiều vì con. Cậu bé thậm chí không thể khóc và không có nước mắt, đôi mắt ấy lúc nào cũng khô cứng và vô hồn. Những lúc như vậy, mẹ cậu bé chỉ biết gào thét rồi lại ngất xỉu.

Gia đình của Udai sống dựa vào tiền trợ cấp của cha cậu bé. Với số tiền trợ cấp chỉ 140 bảng Anh (khoảng gần 4 000 000 vnđ) mỗi tháng, nhưng ông Ahmed phải nuôi 9 người con và các bé đều từ 6 – 12 tuổi.

Ông Ahmed và những đứa con của mình (Ảnh minh họa: womendailymagazine)

Ông Ahmed cũng đã từng làm việc bán thời gian như một công nhân xây dựng nhưng ông đã bị mất việc làm khi chiến tranh bắt đầu. Với việc giá lương thực ngày càng tăng cao, các gia đình bắt đầu chỉ ăn một bữa mỗi ngày, thức ăn chủ yếu là một ít bánh mì và sữa chua.

Từ lúc chào đời, bà Hezzam chỉ có thể cho cậu bé bú sữa mẹ trong khoảng 20 ngày vì bản thân bà cũng bị suy dinh dưỡng và bị mất sữa. Sau khi dừng việc bú mẹ, bà Hezzam bắt đầu cho cậu bé uống sữa công thức. Tuy nhiên, mọi thứ không kéo dài được bao lâu vì sữa công thức quá mắc và ba mẹ cậu bé không thể mua nổi để nuôi cậu bé mỗi ngày.

Khi Udai được 3 tháng tuổi thì cậu bé bị bệnh tiêu chảy. Cha của Udai vội vã đưa cậu bé đến bệnh viện địa phương nhưng thật đáng tiếc, bệnh viện lại thiếu nguồn cung cấp và các loại thuốc để điều trị bệnh.

Tình trạng của Udai dần tồi tệ hơn và cậu bé được đưa đến phòng cấp cứu tại Bệnh viện Al-Sabeen. Udai được chẩn đoán bị suy dinh dưỡng nặng, nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu chảy. Bác sĩ đã cho cậu bé dùng kháng sinh và cung cấp chất dinh dưỡng.

Cậu bé được điều trị tại bệnh viện (Ảnh minh họa: womendailymagazine)

Tay chân của Udai không ngừng co giật, đôi chân bé nhỏ của Udai bất động, khuôn mặt cậu bé vô cùng yếu ớt và xanh xao. Khi cậu bé khóc, không thể có nước mắt chảy ra vì Udai đã mất quá nhiều nước. Cậu bé chỉ nặng có 5,3 pound (khoảng 2,4kg)

Các bác sĩ đã cố gắng cứu sống cậu bé nhưng sau 2 ngày mọi thứ dường như không còn hy vọng, cha mẹ của Udai quyết định đưa cậu  bé về nhà. Ba giờ sau đó, cậu bé Udai đã qua đời.

Câu chuyện về cậu bé khiến ai nấy đều xót thương. Udai Faisal chính là một trong số hơn 1,3 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng ở Yemen.