Mới đây, việc một người mẹ ở Trung Quốc "ép" con gái 4 tuổi phải nấu cơm, thái rau, làm việc nhà... đã được lan truyền chóng mặt trong cộng đồng mạng. Tuy nhiên, sự thật đằng sau câu chuyện này khiến không ít người bất ngờ và cảm động.

Hình ảnh bé gái 4 tuổi tự cầm dao thái rau gây xúc động mạnh.

Năm 2001, Chie (Nhật Bản) phát hiện mắc ung thư vú và phải điều trị. Sau khi phẫu thuật thành công, cô kết hôn với bạn trai. Vốn tưởng sẽ không thể làm mẹ, tháng 6/2002, Chie vô cùng vui sướng khi phát hiện đã mang thai. Tuy nhiên, nếu giữ lại đứa bé, có thể bệnh của cô sẽ tái phát.

Song, bằng tình yêu của một người mẹ, Chie đã giữ lại bào thai trong bụng và quyết tâm sinh con. Tháng 2/2003, cô bé Hana chào đời. "Được ôm con gái trong tay là hạnh phúc nhất đời tôi", Chie chia sẻ.

Ảnh cưới của Chie.
Chie hạnh phúc đón Hana chào đời.

Nhưng hạnh phúc không được bao lâu, tháng 9/2003, bệnh của Chie tái phát. 3 năm sau, Chie gần như không thể cử động tay chân. Cô cảm thấy vô cùng có lỗi với Hana. "Tiền bạc, quyền lực, đất đai, tài sản, tôi chẳng có gì hết. Tôi chỉ có thể dạy con nấu cơm, làm việc nhà để, để bé có thể sống tốt mỗi ngày", Chie nói khi được hỏi sẽ để lại cho con thứ gì nếu không may rời bỏ trần thế.

 

 

Hai mẹ con Hana và Chie.

Vì vậy, vào sinh nhật 4 tuổi của Hana, Chie đã tặng cô bé một bộ tạp dề xinh đẹp. Từ đó, Hana được dạy cái cầm dao thái rau, nấu cơm, rửa bát, giặt quần áo. "Hana, chỉ cần con biết nấu cơm, con sẽ không sợ đói", Chie vừa dạy vừa nói với con.

Bộ tạp dề dễ thương Chie tặng con gái nhân sinh nhật 4 tuổi.

Từ đó, mỗi ngày Hana đều học mẹ nấu cơm, làm việc nhà xen kẽ với thời gian học đàn, làm bài trên lớp. Hình ảnh một bé gái nho nhỏ cầm dao, cầm cây chổi... khiến không ít người rưng rưng. Cứ như vậy, cho đến khi Chie qua đời, Hana đã dần trưởng thành, biết tự lo cho bản thân và những người xung quanh.

Hana tự dọn nhà.
Cô bé tự nấu cơm, canh.
Hana tự rửa bát sau khi ăn cơm.

"Mẹ à, Hana muốn nói với mẹ, giờ đây con có thể làm mọi việc con muốn. Con nhớ, mẹ từng dạy con "không nên nói xấu người khác, phải thường xuyên vui vẻ". Do đó, dù mỗi khi nhớ mẹ, con rất muốn khóc, nhưng con sẽ không khóc đâu", Hana viết trong bức thư gửi mẹ vào ngày giỗ năm 2016.

Hana học đàn cùng mẹ.
Cô bé Hana 10 tuổi đảm đang, có thể tự làm rất nhiều việc.

Tình cảm mẹ con, bài học quý giá Chie dạy Hana đã khiến không ít người ngưỡng mộ và cảm động. "Người mẹ này thật vĩ đại. Tình mẹ thật bao la", một người bình luận trên Sina.