Râu ngô (râu rồng) là một bộ phận của ngô, có nhiều tác dụng chữa bệnh. Y học dân gian xem đây là vị thuốc quý mà thiên nhiên dành tặng cho con người. Dưới đây là những công dụng "thần kỳ" của râu ngô.

Râu ngô (râu rồng) là một bộ phận của ngô, có nhiều tác dụng chữa bệnh
Râu ngô (râu rồng) là một bộ phận của ngô, có nhiều tác dụng chữa bệnh - Ảnh minh họa: Internet

Thanh nhiệt, giải độc

Tác dụng phổ biến của râu ngô là thanh nhiệt, giải độc. Chỉ cần rửa sạch rồi đun sôi râu ngô với một ít nước, thêm một ít muối hoặc đường cho hợp khẩu vị. Dùng uống hàng ngày thay cho trà xanh và nước lọc để trị giải độc, trị ho có đờm,...

Tác dụng phổ biến của râu ngô là thanh nhiệt, giải độc
Tác dụng phổ biến của râu ngô là thanh nhiệt, giải độc - Ảnh minh họa: Internet

Trà râu ngô có hương thơm dịu nhẹ, vị ngọt tự nhiên và giá thành rẻ, là thức uống thanh nhiệt giải độc ít tốn kém mà bạn không nên bỏ qua vào những ngày nắng nóng.

Lợi tiểu, mát gan

Khi bị nóng trong người, bạn thường gặp phải tình trạng tiểu rắt, tiểu buốt, nước tiểu có màu vàng đậm. Bên cạnh uống nhiều nước lọc, bạn nên uống trà râu ngô để thanh lọc cơ thể, lưu thông máu, mát gan, giải độc.

Bên cạnh uống nhiều nước lọc, bạn nên uống trà râu ngô để thanh lọc cơ thể, lưu thông máu, mát gan, giải độc cơ thể
Bên cạnh uống nhiều nước lọc, bạn nên uống trà râu ngô để thanh lọc cơ thể, lưu thông máu, mát gan, giải độc cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng, chúng ta nên uống trà râu ngô thường xuyên để hỗ trợ gan thực hiện tốt chức năng, thải độc. lợi tiểu.

Cân bằng huyết áp, hạ đường huyết

Nước râu ngô thơm dịu, ngọt tự nhiên còn tốt cho huyết áp và hạ đường huyết cực hiệu quả.

Chỉ cần uống một ly nước trà râu ngô mỗi ngày, người già sẽ cải thiện tình trạng huyết áp tăng giảm thất thường, giảm mỡ máu và hạ đường huyết
Chỉ cần uống một ly nước trà râu ngô mỗi ngày, người già sẽ cải thiện tình trạng huyết áp tăng giảm thất thường, giảm mỡ máu và hạ đường huyết - Ảnh minh họa: Internet

Chỉ cần uống một ly nước trà râu ngô mỗi ngày, người già sẽ cải thiện tình trạng huyết áp tăng giảm thất thường, giảm mỡ máu và hạ đường huyết. Đặc biệt, người ăn nhiều thịt, mỡ động vật,,... nên uống nước râu ngô mỗi ngày để tốt cho sức khỏe, phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Giảm đau bụng kinh

Ít ai biết rằng nước râu ngô có tác dụng giảm đau bụng và cảm giác khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt. Đồng thời, nước râu ngô còn giúp giảm viêm, làm dịu cơn khó chịu do vi khuẩn vùng kín gây ra, rất tốt cho chị em phụ nữ.

Trong thời kỳ kinh nguyệt, bạn nên uống nước râu ngô còn nóng để giảm các cơn đau, tránh cảm giác khó chịu
Trong thời kỳ kinh nguyệt, bạn nên uống nước râu ngô còn nóng để giảm các cơn đau, tránh cảm giác khó chịu - Ảnh minh họa: Internet

Trong thời kỳ kinh nguyệt, bạn nên uống nước râu ngô còn nóng để giảm các cơn đau, tránh cảm giác khó chịu. Thường xuyên uống nước râu ngô còn giúp bạn có làn da sáng khỏe, căng tràn sức sống.

Trong trường hợp bị băng huyết, chảy máu niêm mạc, chị em nên phơi một ít râu ngô sao cho khô, sắc thành nước uống hàng ngày để sớm cải thiện tình trạng bệnh.