Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau lang: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'rước họa vào thân'

Rau lang mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như chống đột quỵ, tiểu đường, chữa viêm khớp, phòng ngừa táo bón... Thế nhưng loại rau tưởng rất lành này cũng có những 'đại kỵ' cần biết khi ăn để tránh gây hại cho cơ thể.

 
Những tác dụng tuyệt vời của rau lang đối với sức khỏe

Phòng chống bệnh tim mạch, đột quỵ

Các nhà khoa học đã phát hiện chất lutein và zeaxanthin có trong rau lang rất có ích. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Bằng chứng từ thực nghiệm cho thấy, lutein từ dinh dưỡng rau lang đã làm giảm lượng cholesterol xấu trong thành động mạch một cách rõ rệt.
 
Rau lang: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'rước họa vào thân' - Ảnh 1
Lá rau khoai lang có đặc tính giảm đường huyết, vì ở phần đọt rau có chứa một chất gần giống insulin (ở lá già không có chất này). Do đó, những người bệnh tiểu đường có thể dùng đọt rau khoai lang non để ăn. Ảnh minh họa: Internet

Giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường

Lá rau khoai lang có đặc tính giảm đường huyết, vì ở phần đọt rau có chứa một chất gần giống insulin (ở lá già không có chất này). Do đó, những người bệnh tiểu đường có thể dùng đọt rau khoai lang non để ăn.
 
 
Phòng ngừa bệnh táo bón

Không chỉ có củ khoai lang mới có công dụng chữa táo bón mà ăn rau khoai lang cũng có thể giúp chữa táo bón hiệu quả. Phần lá rau khoai lang có chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng. Ngoài ra, chất nhựa từ lá khoai lang cũng có tác dụng nhuận trường, ngăn ngừa chứng táo bón.

Chống béo phì

Trong rau khoai lang có nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu. Chính vì thế, khi ăn rau khoai lang sẽ giúp bạn quên đi cảm giác chóng đói, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Trị buồn nôn, ốm nghén
Trong rau lang chứa nhiều vitamin B6, có tác dụng giảm buồn nôn đối với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu (thường bị ốm ghén), hoặc hay nôn ọe, ăn uống không ngon hoặc chán ăn.

 
Rau lang: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'rước họa vào thân' - Ảnh 2
Trong rau khoai lang có chứa chất beta cryptoxanthin, đây là chất có tác dụng ngăn ngừa những bệnh viêm nhiễn mạn tính như thấp khớp, viêm khớp và còn có tác dụng tăng cường được độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Những người bị đau nhức xương khớp có thể sử dụng ăn rau khoai lang để trị bệnh một cách hiệu quả và an toàn. Ảnh minh họa: Internet
 
Giúp khỏe da, sáng mắt

Theo các nhà khoa học, trong 100g rau lang có chứa 11mg vitamin C – đây là chất giúp tạo ra collagen giữ cho làn da luôn tươi trẻ, săn chắc, căng đầy sức sống.

Không chỉ vậy, thành phần beta carotene, lutein và zeaxanthin có trong loại rau này còn giúp chúng ta duy trì đôi mắt sáng và khỏe mạnh. Lutein và zeaxanthin là các dưỡng chất phân bố rộng rãi trong các mô tế bào thần kinh mắt. Chúng còn tập trung ở khu vực điểm vàng của võng mạc. Chúng làm nhiệm vụ lọc ánh sáng xanh gây hại cho mắt. Đồng thời còn có khả năng ngăn chặn quá trình ôxy hoá ở các cơ thần kinh mắt. Do đó, rau lang còn có công dụng diệu kỳ giúp phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác.

Chữa yếu sinh lý

Nam giới có thể bổ sung sức khỏe với món rau lang xào tỏi chung với hành tây, tôm hoặc thịt bò, thịt gà đều tốt. Mỗi tuần ăn 2 lần.
 
Rau lang: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'rước họa vào thân' - Ảnh 3
Nam giới có thể bổ sung sức khỏe với món rau lang xào tỏi chung với hành tây, tôm hoặc thịt bò, thịt gà đều tốt. Mỗi tuần ăn 2 lần. Ảnh minh họa: Internet
 
Chữa cảm sốt mùa nóng

Nấu rau lang với cải bẹ xanh ăn thay cơm để giúp ra mồ hôi, hạ sốt, giải cảm.

Hoặc rau lang khô một nắm, nghệ một củ, dấm 1/2 chén con, sắc uống nóng. Hoặc lấy rau lang tươi luộc chín để xông, rồi ăn khoai nóng, uống nước luộc khoai nóng cho ra mồ hôi.
Chữa viêm khớp, thấp khớp

Trong rau khoai lang có chứa chất beta cryptoxanthin, đây là chất có tác dụng ngăn ngừa những bệnh viêm nhiễn mạn tính như thấp khớp, viêm khớp và còn có tác dụng tăng cường được độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Những người bị đau nhức xương khớp có thể sử dụng ăn rau khoai lang để trị bệnh một cách hiệu quả và an toàn.

Trị chứng thận âm hư, đau lưng mỏi gối

Củ và rau khoai lang là vị thuốc phòng chữa thận âm hư đã được dùng từ lâu trong dân gian, có nơi gọi nó là “sâm nam”.

Với công dụng này bạn dùng lá khoai lang tươi non sắc cùng mai rùa, sắc kỹ lấy nước uống trong thời gian ngắn sẽ thấy hiệu quả.
 
Rau lang: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'rước họa vào thân' - Ảnh 4
Trong rau khoai lang có nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu. Chính vì thế, khi ăn rau khoai lang sẽ giúp bạn quên đi cảm giác chóng đói, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Ảnh minh họa: Internet
 
Những lưu ý khi ăn rau lang để khỏi 'gây độc' cho cơ thể

Khi ăn rau khoai lang nên ăn kèm với thịt động vật để cân bằng sinh dưỡng.

Không ăn rau khoai lang quá nhiều và quá thường xuyên bởi loại rau này chứa nhiều canxi dễ gây sỏi thận.

Không ăn rau khoai lang lúc đói vì điều đó sẽ khiến lượng đường huyết trong cơ thể giảm xuống thấp hơn.

Nếu muốn nhuận tràng thì nên ăn rau khoai lang tươi luộc chín, không nên ăn rau khoai lang còn sống vì sẽ có tác dụng ngược là chính là gây táo bón.
Không nên ăn rau khoai lang quá nhiều vì rau khoai lang chứa nhiều canxi có thể gây sỏi thận. Nên ăn rau khoai lang xen kẽ với các loại rau khác. Tốt nhất là nên ăn kèm với những thực phẩm có chứa đạm động vật, thực vật để giúp cân bằng thành phần dưỡng chất.

Khi luộc rau khoai lang để ăn và chữa bệnh, nếu muốn dùng nước thì nên lấy nước thứ 2 vì nước thứ nhất thường có vị chát và hăng.
Theo Hòa Thuận/Tiền Phong

Tin liên quan

Hướng dẫn lưu trữ thực phẩm đúng cách, không làm mất dinh dưỡng trong mùa dịch Covid-19

Để bảo quản thực phẩm, giữ nguyên lượng dinh dưỡng, các baqf nội trợ nên lưu ý những điểm...

Cảnh báo 3 thói quen tai hại khi ăn dưa cà muối, 90% bà nội trợ biết nhưng vẫn mắc phải

Dưa muối rất có lợi cho sức khỏe nhưng khi ăn cũng cần tuân thủ một vài lưu ý để...

Ăn nhiều những thực phẩm này sẽ càng khiến phụ nữ già đi nhanh chóng

Đối với phụ nữ, "lão hóa" là một thực tế mà chúng ta không muốn chấp nhận. Nếu bạn muốn...

Thực hư ăn cơm nguội hấp gây nguy cơ ung thư, chuyên gia chỉ cách tiết kiệm lại an toàn

Việc ăn cơm nguội hấp lại là thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên thời gian gần đây, thông...

Ăn trứng gà mà mắc 5 sau lầm tai hại này, thà... không ăn còn hơn

5 đại kỵ khi ăn trứng gà, điều tai hại thứ 3 hầu như nhà nào cũng mắc phải khiến...

3 bộ phận độc hại nhất ai cũng khen ngon, bạn nên cân nhắc trước khi ăn kẻo ngộ độc

3 bộ phận này của thực phẩm dù ngon đến mấy cũng chớ dại mà ăn kẻo "nuôi lớn" mầm...

Nếu thuộc 5 nhóm bệnh này, bạn tuyệt đối không nên ăn đậu phụ nếu không hậu quả khó lường

Đậu phụ quen thuộc trong mâm cơm mọi gia đình, tuy nhiên món ăn này không phải luôn tốt với...

Tin mới nhất