Rau kinh giới có tác dụng gì?

Rau kinh giới (khương giới, giả tô) được trồng quanh năm ở nước ta. Lá kinh giới có mùi thơm dịu, vị cay, tính ấm, chứa 1% tinh dầu. Y học hiện đại đã có những nghiên cứu cho thấy loại rau này có khả năng thúc đẩy tuyến mồ hôi phân tiết giải co cứng (đặc biệt là hoa), đẩy mạnh tuần hoàn máu, an thần, hạ sốt.

Lá kinh giới có mùi thơm dịu, vị cay, tính ấm, chứa 1% tinh dầu
Lá kinh giới có mùi thơm dịu, vị cay, tính ấm, chứa 1% tinh dầu - Ảnh minh họa: Internet

Theo y học Cổ truyền, kinh giới có vị cay, tính ôn, bổ kinh phế và can. Các thầy thuốc thường dùng rau kinh giới để khứ phong, lợi yết hầu, thanh nhiệt. Ngoài ra, kinh giới còn được dùng để chữa cảm sốt, hoa mắt, chóng mặt,… và một số bệnh thường gặp. Liều thường dùng 4-12g với loại kinh giới khô, dùng loại tươi lượng gấp 3-4 lần.

Rau kinh giới trị bệnh gì?

Bài 1: Trị các chứng lở, ngứa ở trẻ do thời tiết nóng

Để trị ghẻ lở, ngứa ở trẻ do thời tiết nắng nóng, dùng 15gam kinh giới và 15gam kim ngân hoa (dùng cả hoa, lá, cành) rửa sạch, cho vào ấm, thêm ngập nước và sắc thuốc uống. Cho trẻ uống thuốc ngay khi còn ấm để đạt hiệu quả cao.

Dùng rau kinh giới để trị ghẻ lở rất hiệu quả
Dùng rau kinh giới để trị ghẻ lở rất hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, bạn có thể dùng bài thuốc sau: Cho lá và hoa kinh giới vào xoong, thêm ngập nước, nấu cho trẻ uống ngay khi còn ấm. Hàng ngày, vò hay giã nát lá kinh giới rồi hòa với nước ấm, tắm cho trẻ.

Bài 2: Trị sưng rốn ở trẻ

Những tháng đầu đời, vùng rốn của trẻ rất nhạy cảm nên dễ bị sưng nếu bị tác động mạnh. Bạn có thể nấu nước lá kinh giới để rửa rốn. Sau đó nướng hành tím, xắt lát mỏng, để nguội rồi đắp lên vùng rốn.

Bài 3: Trị viêm mũi dị ứng

Bài thuốc trị viêm mũi dị ứng khá đơn giản. Khi thời tiết trở trời, chỉ cần cho 8gam hoa kinh giới, 8gam hoa húng quế, 8gam hoa cứt lợn (loại màu tím), 12gam lá cây cối xay vào ấm. Sau đó, thêm ngập nước và sắc thuốc uống 2 lần mỗi ngày.

Rau kinh giới có tác dụng trị cảm mạo, ngoại cảm và chứng viêm mũi dị ứng
Rau kinh giới có tác dụng trị cảm mạo, ngoại cảm và chứng viêm mũi dị ứng - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, thời tiết thay đổi thất thường cũng khiến bạn dễ bị cảm lạnh. Hãy tán nhuyễn hoa kinh giới khô và bạch chỉ (lượng bằng nhau) rồi hòa với nước nóng, uống cho ra mồ hôi. Lúc này, tình trạng cảm lạnh sẽ thuyên giảm.

Lưu ý, người bị dương hư, ra mồ hôi không xuất phát từ nguyên nhân ngoại cảm, bị nhức đầu do âm hư hỏa vượng cấm dùng các bài thuốc nêu trên.