Trang chủ Trị liệu gia đình

Rau dền hỗ trợ trị tăng huyết áp

09/04/2018 13:50

Rau dền có nhiều loại như dền canh, dền tía, dền đỏ đều thuộc họ rau dền - Amaranthaceace. Rau dền rất thông dụng trong bữa cơm của người Việt. Rau dền thường luộc, nấu canh với tôm, cua, cá hoặc xào, nấu chung nhiều loại rau khác.

Theo dược tính hiện đại, trong 100g rau dền có 22 Kcal trong đó có 91g nước, 4g protein, 3g glucid, 67mg photpho, 500mg kali, 242mg canxi, 105mg magiê, 0,5mg mangan, 2mg nicotinamid, 45mg vitamin C, lutein, athocyanosid (rau dền đỏ). Rau dền giàu vitamin A, B, C, PP và chứa gần 10 acid amin cùng nhiều dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe.

Rau dền ăn mềm, bổ dưỡng, dễ chế biến sử dụng thích hợp nhiều lứa tuổi. Nó còn là vị thuốc rất quý chữa táo bón, mụn nhọt, huyết áp tim mạch hiệu quả và một số bệnh liên quan đến nóng nhiệt.

Theo y học cổ truyền, rau dền canh có vị ngọt, tính mát. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, lợi đại tiểu tiện, cầm máu, chữa nóng nhiệt, táo bón, kiết lỵ, tiểu buốt gắt, mụn nhọt, tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ…

Rau dền hỗ trợ trị tăng huyết áp - Ảnh 1
Những người bị bệnh huyết áp nên ăn rau dền.

Những ai nên ăn rau dền?

Người bị huyết áp, tim mạch nên ăn rau dền, vì rau dền rất giàu kali 500mg, là chất có vai trò cho sự hoạt động bình thường của cơ tim. Rau dền tác dụng thanh nhiệt, mát gan, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp “thể can hỏa vượng”, biểu hiện đau đầu chóng mặt, bốc nóng lên đầu… Ngoài ra, tác dụng lợi tiểu, giảm bớt thể tích máu cũng giúp hạ huyết áp.

Rau dền rất thích hợp với người đái tháo đường, kèm táo bón vì rau dền giàu magiê 105mg, là chất có vai trò chữa trị đái tháo đường, tăng huyết áp, táo bón…

Rau dền rất tốt cho trẻ em còi cọc chậm lớn và người thiếu máu thiếu sắt. Nếu trẻ em thiếu protein sẽ chậm lớn, tầm vóc thấp bé khi trưởng thành. Rau dền chứa nhiều protein, sắt.

Rau dền rất tốt cho người cao tuổi đau nhức do loãng xương, vì rau dền có chứa nhiều canxi, photpho, có vai trò ngăn ngừa loãng xương.

Một số món ăn bài thuốc có rau dền

Chữa đi lỵ táo bón: lá rau dền, lá mơ lông thái nhỏ trộn trứng gà thêm gia vị vừa đủ hấp ăn.

Chữa chứng người nóng nhiệt nổi mụn: rau dền đỏ 200g luộc ăn cả cái lẫn nước.

Hỗ trợ trị tăng huyết áp: rau dền khoảng 250g, trai đồng vài con cho thêm gia vị gừng hành vừa đủ nấu canh ăn tuần vài lần.

Chữa chứng viêm họng ho khan: rau dền 200g, lạc 100g, giã nhỏ nấu canh.

Chữa chảy máu đường tiết niệu, chảy máu đường tiêu hóa do nhiệt: rễ rau dền phối hợp với rễ bí tươi 40-60g hoặc khô 15-20g, sắc uống.

Rau dền thanh nhiệt, mát gan
Theo Đông y, dền cơm vị ngọt, tính hàn. Dền tía vị ngọt, mát, vào đại tràng. Có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, ích...
XEM TIẾP
Rau dền – món ăn dân dã, vị thuốc quý
Rau dền không chỉ là loại rau ăn quen thuộc mà nó còn có giá trị tuyệt vời với sức khỏe.
XEM TIẾP
Bài thuốc hay từ cây rau dền
Rau dền có vị ngọt, nhạt, tính hơi hàn, trị lỵ trực trùng, rắn độc cắn, bò cạp đốt, viêm ruột, viêm tuyến vú.
XEM TIẾP