Phụ Nữ Sức Khỏe

Răng khôn mọc lệch 90 độ và những điều cần lưu ý

Răng khôn thường mọc ngầm, mọc lệch, cũng có khi mọc thẳng. Răng khôn mọc lệch 90 độ thường gây những đau đớn rất lớn đối với người bệnh.

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 thường mọc trên cung xương hàm khi đã vào độ tuổi trưởng thành. Răng khôn thường mọc lệch gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân. Vậy khi răng khôn mọc lệch 90 độ thì có nguy hiểm không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn.

rang kho moc lẹch 90 do 1

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 thường mọc trên cung xương hàm khi đã vào độ tuổi trưởng thành - Ảnh: Internet

Vì sao răng khôn thường mọc lệch?

Răng khôn xuất hiện khi con người đã trưởng thành, các răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ và chiếm hết chỗ. Ở độ tuổi này, xương hàm không còn tăng về kích thước và xương cũng cứng hơn, niêm mạc và mô phủ bên trên dày chắc nên răng khôn thường không mọc bình thường mà có xu hướng mọc ngầm, răng khôn mọc đâm ngang hay răng khôn mọc lệch 90 độ.

Một số dạng mọc của răng khôn thường gặp

Thông thường, răng khôn thường có các dạng mọc như sau:

- Răng khôn mọc lệch 90 độ. Đây là trường hợp nguy hiểm và phức tạp nhất.

- Răng khôn mọc lệch vào phía trong.

- Răng khôn mọc lệch đâm ngang sang hàm răng số 7.

- Răng khôn mọc ngược vào trong xương hàm.

- Răng khôn mọc lệch bị lợi trùm và bị kẹt ở chân răng số 7.

- Răng khôn mọc bình thường, không chèn ép xâm lấn các răng khác, không gây viêm nhiễm hay các biến chứng nguy hiểm khác. Trường hợp này thì thường không cần nhổ. Tuy nhiên rất ít gặp.
rang kho moc lẹch 90 do 2

Một số dạng mọc của răng khôn thường gặp - Ảnh: Internet

Đa số các trường hợp răng khôn mọc sẽ gây đau nhức vì phần nướu bị tách ra để răng khôn mọc lên. Nhiều người còn sốt cao, ăn uống khó khăn, không ngủ được thậm chí còn dẫn đến viêm nhiễm và gặp rất nhiều phiền toái trong cuộc sống.

Răng khôn mọc lệch 90 độ có nguy hiểm không?

Thông thường các trường hợp răng khôn mọc đều gây phiền toái và đau đớn cho người bệnh. Đặc biệt là khi răng khôn mọc lệch 90 độ là loại có mức độ nguy hiểm cao nhất trong tất cả các loại răng khôn. Nó có thể gây nên những biến chứng vô cùng đau đớn và nguy hiểm như:

- Gây đau nhức và viêm nhiễm nướu: Khi răng khôn mọc lệch 90 độ thì nó sẽ không thể mọc trồi lên khỏi nướu được. Nó sẽ dần dần to lên và khiến cho vùng nướu xung quanh nó bị sưng to, gây đau nhức, viêm nhiễm.

- Tranh chỗ của răng số 7 khiến răng này bị lung lay: Khi răng khôn mọc lệch 90 độ đương nhiên nó sẽ đâm sang răng số 7, lâu dần sẽ chiếm chỗ của răng này, khiến răng lung lay và yếu đi, thậm chí là rụng, viêm tủy, sâu răng...

- Khiến các răng còn lại xô lệch: Răng khôn mọc khi các răng khác đã ổn định đủ chỗ. Vì vậy sẽ không còn chỗ trống cho răng khôn mọc nên nó sẽ xen lẫn các răng còn lại, đẩy các răng này về phía trước, chen chúc nhau lâu dần làm mọc sai vị trí khiến hàm răng không đều, gây mất thẩm mỹ.

- U nang xương hàm: Răng khôn mọc lệch có thể gây nhiễm trùng chân răng kết hợp với một số tổ chức túi răng còn sót lại do quá trình mọc răng không hoàn chỉnh có thể hình thành những khối u xương hàm rất nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

rang kho moc lẹch 90 do 3

Răng khôn mọc lệch có thể gây nhiễm trùng chân răng kết hợp với một số tổ chức túi răng còn sót lại do quá trình mọc răng không hoàn chỉnh có thể hình thành những khối u xương hàm rất nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh - Ảnh: Internet

- Gây rối loạn cảm giác và phản xạ: Răng khôn mọc lệch sẽ gây chèn ép các dây thần kinh gây mất cảm giác ở xung quanh khu vực miệng. Bên cạnh đó nó còn có thể gây ra các hội chứng giao cảm gây phù đỏ ổ mắt, đau một bên mặt.

Răng khôn mọc lệch 90 độ có nên nhổ không?

Theo các chuyên gia nha khoa thì việc bảo tồn răng luôn là nguyên tắc căn bản của mọi việc điều trị. Tuy nhiên khi bất kỳ một loại răng nào kể cả răng khôn mà sự tồn tại của nó có ảnh hưởng đến các răng khác hay gây nhiều phiền toái cho người bệnh thì cũng cần được nhổ bỏ.

Như trên đã nói, rõ ràng răng khôn mọc lệch 90 độ gây rất nhiều đau nhức, phiền toái và biến chứng nguy hiểm đối với người bệnh nên trong hầu hết các trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định bạn nhổ răng khôn.

Nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ có nguy hiểm không?

Vì răng khôn mọc lệch 90 độ mọc ở trong cùng và thường mọc ngầm và có mức độ phức tạp nhất nên khi nhổ sẽ khó khăn hơn các loại răng khác. Ngoài ra răng khôn cũng tập trung khá nhiều dây thần kinh quan trọng nên việc nhổ răng khôn có thể gây biến chứng nếu thực hiện không đúng quy trình hoặc bác sĩ không có kinh nghiệm.

Vì vậy để đảm bảo an toàn bạn nên đến những bệnh viện lớn, bệnh viện chuyên khoa có uy tín để được thăm khám và điều trị đúng cách thì sẽ không gặp nguy hiểm gì.

rang kho moc lẹch 90 do 4

Để đảm bảo an toàn bạn nên đến những bệnh viện lớn, bệnh viện chuyên khoa có uy tín để được thăm khám và điều trị đúng cách thì sẽ không gặp nguy hiểm gì - Ảnh: Internet

Những lưu ý trước khi nhổ răng khôn mọc lệch

- Trước khi nhổ răng khôn bạn nhất định phải được thăm khám tại các cơ sở có uy tín và chuyên môn cao.

- Nên thực hiện các xét nghiệm máu và chụp X-quang trước khi can thiệp vào răng.

- Nên nói rõ với các bác sĩ tình trạng bệnh tật của mình nếu có, các loại thuốc đang sử dụng để bác sĩ có những biện pháp xử lý phù hợp, tránh các biến chứng đột xuất có thể xảy ra.

- Để hiệu quả nhổ răng cao hơn, các bác sĩ khuyên bạn nên đi nhổ vào buổi sáng vì lúc này tâm lý của bạn khá thoải mái sau một giấc ngủ dài.

- Trước khi nhổ răng bạn nên được ăn sáng đầy đủ để không bị choáng vì quá trình nhổ răng sẽ khiến bạn chảy nhiều máu. Mặt khác sau khi nhổ răng bạn thường phải hạn chế ăn để vết thương nhanh lành và tránh nhiễm trùng.

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn mọc lệch

Sau khi nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ, bệnh nhân nên tuân thủ tuyệt đối những lời căn dặn của bác sĩ, uống thuốc và chăm sóc răng miệng đúng cách để vết thương nhanh lành và chống nhiễm trùng.

rang kho moc lẹch 90 do 5

Sau khi nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ, bệnh nhân nên tuân thủ tuyệt đối những lời căn dặn của bác sĩ, uống thuốc và chăm sóc răng miệng đúng cách để vết thương nhanh lành và chống nhiễm trùng - Ảnh: Internet

Một số triệu chứng thường gặp sau khi nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ:

- Nướu bị sưng: Tình trạng nướu bị sưng sẽ gặp sau khi nhổ răng khôn. Nó thường chỉ diễn ra trong 2 ngày đầu tiên. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường, bạn không cần phải quá lo lắng.

Để giảm sưng, bạn nên uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, chườm đá lạnh vào phần má chỗ vừa nhổ răng. Mỗi lần chườm khoảng 15 phút và thực hiện 5 lần mỗi ngày cho đến khi nào hết sưng thì thôi.

- Tình trạng đau: Tùy vào cơ địa của mỗi người mức độ đau sẽ khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp sau khi nhổ răng sẽ rất đau khi hết thuốc tê. Để giảm đau bạn nên uống thuốc giảm đau đã được bác sĩ chỉ định và chườm đá lạnh để làm giảm cơn đau cũng khá hiệu quả.

- Chảy máu: Sau khi nhổ răng, bạn sẽ bị chảy máu rất nhiều. Nên cắn chặt miệng gạc cầm máu và sau 30 phút thay một miếng gạc mới cho đến khi nào máu ngừng hẳn. Khi súc miệng bạn cũng không nên súc miệng mạnh mạnh hoặc khạc nhổ mạnh trong khoảng 24 giờ đầu để tránh chảy máu răng và để giúp vết thương nhanh lành hơn.

- Sốt: Nhiều bệnh nhân có thể bị sốt sau khi nhổ răng, thường kéo dài từ 1-2 ngày. Điều này cũng khá bình thường. Bạn nên uống thuốc hạ sốt nếu bị sốt cao.
rang kho moc lẹch 90 do 6

Nhiều bệnh nhân có thể bị sốt sau khi nhổ răng, thường kéo dài từ 1-2 ngày. Điều này cũng khá bình thường. Bạn nên uống thuốc hạ sốt nếu bị sốt cao - Ảnh: Internet

- Nếu đã làm mọi cách mà các tình trạng sưng, đau, chảy máu, sốt vẫn kéo dài không thuyên giảm thì nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các hậu quả đáng tiếc về sau.

Có thể thấy việc răng khôn mọc lệch 90 độ gây rất nhiều phiền toái và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đặc biệt nếu không được can thiệp kịp thời có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, cách tốt nhất khi phát hiện hoặc nghi ngờ răng khôn mọc lệch thì nên đến các bệnh viện chuyên khoa thăm khám để được các bác sĩ tư vấn về hướng xử lý, tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

Hà Phong

Tin liên quan

NSƯT Chánh Tín đột ngột qua đời: Căn bệnh ông mang là gì?

NSUT Chánh Tín qua đời để lại nhiều tiếc thương cho khán giả đặc biệt là những người yêu quý...

Thói quen tưởng tốt cho sức khỏe nhưng lại là thủ phạm gây mất trí nhớ

Nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng một số thói quen được cho là tốt nhưng thực sự...

Viêm nang lông chân: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Viêm nang lông chân là căn bệnh ngoài da thường gặp. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân,...

Bệnh viêm giác mạc sợi: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị thông thường

Viêm giác mạc sợi là bệnh lý nguy hiểm, có thể gây mất thị lực nếu không được chữa trị...

Hiện tượng ê buốt chân răng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị nhanh nhất

Ê buốt chân răng là tình trạng khá phổ biến ở nhiều người, gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt....

Chữa răng ê buốt hiệu quả tại nhà chưa bao giờ đơn giản hơn khi bạn áp dụng những cách này

Răng bị ê buốt là biểu hiện của răng nhạy cảm khi ăn, uống đồ lạnh hoặc bị đau khi...

Nhổ răng khôn hàm trên và những điều cần biết

Mọc răng khôn hàm trên không có ý nghĩa gì về mặt chức năng nhai của con người. Tuy nhiên...

Tin mới nhất