Theo thông tin, khoảng 17h ngày 12/5, anh Trần Thanh Nga (SN 1991, trú tại xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My) đang chèo ghe đi thả lưới bắt cá ở Sông Leng đoạn thuộc lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 thì phát hiện có mùi hôi thối nồng nặc.

Quảng Nam:  Công an thông tin về bộ xương người mất đầu ở lòng hồ thủy điện - Ảnh 1
Lòng hồ Sông Tranh 2, nơi phát hiện bộ xương người

Sau khi thu lưới, anh Nga hoảng hồn phát hiện một phần thi thể trơ xương, bị mất phần đầu và phần chân. Ngay sau đó, anh Nga đã trình báo cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Quảng Nam và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm một phần tử thi.

Nơi phát hiện tử thi nằm sát bờ eo của con Sông Leng được bắt nguồn từ khối núi Ngọc Linh thuộc huyện Dak Glei, tỉnh Kon Tum chảy về, tại địa phận xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, còn bờ bên kia thuộc địa phận xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My.

Tại đây lưu lượng dòng chảy chậm, nhiệt độ nước dao động khoảng 22 độ C. Vị trí bờ nơi tử thi nằm có độ dốc khoảng 300, cách 50m về hướng Đông Nam là bãi trông ngô và lúa nhà một người dân.

Kết quả ban đầu khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm một phần tử thi các chuyên gia nhận định, đây là một phần thi thể của nam giới, trạc 35 – 40 tuổi, người chết cao khoảng 160 +/- 3cm, trên người mặc một chiếc quần jean lửng màu xanh, đã phân hủy rách nham nhở, bên trong mặc một chiếc quần thun màu xanh, kẻ sọc, hai bên ống quần có ba đường sọc đỏ.

Phần trên tử thi bị mất chỉ còn từ ngang đốt sống D8 trở xuống đến dưới cẳng chân hai bên, bộ phận sinh dục bị phân hủy hoàn toàn, hai bàn chân phân hủy đứt rời; tử thi đã vào giai đoạn sáp hóa, đang trong thời kỳ phân hủy hoàn toàn các gân, cơ và dây chằng. Thời gian chết của nạn nhân vào khoảng từ 2-3 tháng.

Tại các vị trí đầu của các xương đều nằm ở tư thế bình thường giải phẫu, không có hiện tượng vết chặt, chém làm đứt các mảnh xương.

Để phục vụ xác định danh tính của nạn nhân, các bác sĩ thuộc Phòng Kỹ thuật hình sự đã tiến hành thu mẫu xương cột sống D8 để giám định mẫu ADN của nạn nhân phục vụ truy nguyên và tìm huyết thống.

Do chỉ có một phần tử thi và tử thi đã phân hủy rất nhiều nên việc xác định nguyên nhân chết gặp rất nhiều khó khăn, về cơ bản không phát hiện dấu hiệu ngoại lực tác động gây tổn thương xương khớp phần tử thi được phát hiện, mẫu giám định của nạn nhân sẽ được gửi Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an để giám định xác định ADN và tìm có khuê tảo trong tủy xương hay không. Sau khi khám nghiệm xong nạn nhân được bàn giao cho chính quyền địa phương mai táng.

Hiện các lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm phần còn lại của tử thi, phục vụ cho công tác điều tra, thông tin về cái chết của nạn nhân.