Phụ Nữ Sức Khỏe

Quan niệm tình dục ở giới trẻ: Thoáng, và... choáng!

Suy nghĩ quá thoáng trong "chuyện ấy" ở giới trẻ hiện nay đã khiến xảy ra nhiều hành vi lệch chuẩn, được báo chí phản ảnh gần đây; như: quan hệ quá sớm, "yêu" ngay tại những nơi công cộng...

Quan niệm về tình dục gây choáng ở giới trẻ

Yêu là "cho": Có nghĩa là, lời nói phải đi đôi với hành động. Nếu cả hai đã thích và nói lời yêu thì đương nhiên chuyện gần gũi thể xác là điều bắt buộc. Nếu chuyện "yêu" không xảy ra, một trong hai sẽ nghi ngờ tình cảm của đối phương và mối quan hệ có thể kết thúc nhanh chóng. Do đó, không ít các bạn trẻ ra điều kiện, nếu sau thời gian nhất định không "chiếm" được người yêu thì sẽ chính thức đường ai nấy đi.

Quan niệm tình dục ở giới trẻ: Thoáng, và... choáng! - Ảnh 1
Giới trẻ hiện nay có xu hướng quan hệ từ rất sớm và để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc mà các em không lường trước được - Ảnh: Internet

Thích là "yêu": Giới trẻ không còn thích những hành động quan hệ nhàm chán trên giường nữa, mà thay vào đó là những địa điểm thú vị và tạo cảm giác mới lạ hơn. Điều này kéo theo những hành vi quan hệ không "đúng nơi đúng chỗ" của các bạn trẻ.

Quan niệm này thể hiện sự lệch lạc về chuyện quan hệ tình dục ở giới trẻ hiện nay. Theo thạc sĩ Nguyễn Khắc Hiếu, giảng viên Đại học Sư phạm TP.HCM, tâm sinh lý ở giới trẻ chưa được ổn định nên khó làm chủ được bản thân nên đã xuất hiện những hành động nhạy cảm ở mọi lúc mọi nơi.

"Có" là bỏ: Hầu hết các bạn trẻ chưa lường trước được những hậu quả liên quan đến sức khỏe và tâm lý khi có thai ngoài ý muốn. Hơn nữa, các dịch vụ nạo phá thai hiện nay khá tiện dụng, nhanh chóng và xuất hiện một cách tràn lan. Các bạn trẻ có thể dễ dàng tìm kiếm và tiếp cận mà không cần bất cứ sự ràng buộc nào. Do đó, chỉ cần có thai ngoài ý muốn là bỏ, cách giải quyết nhanh chóng mà giới trẻ đều lựa chọn không suy nghĩ.

"Chưa" là kém: Đây là một cuộc đua ngầm trong giới trẻ, đặc biệt là ở các bạn nam về khả năng quan hệ, số lượng và đối tác thực hiện. Nếu một bạn trẻ chưa biết gì về "chuyện ấy", thì ngay lập tức sẽ bị chê "quá kém" hoặc "quê mùa".

Nguyên nhân từ đâu?

Quan niệm tình dục ở giới trẻ: Thoáng, và... choáng! - Ảnh 2
Liên tiếp những hình ảnh một bộ phận giới trẻ vô tư diễn cảnh "nóng" nơi công cộng khiến nhiều người hốt hoảng - Ảnh: Internet

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn - Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam đưa ra các nguyên nhân khiến giới trẻ ngày này có sự quá thoáng trong "chuyện ấy"; như: sự tiếp cận thông tin từ internet, điện thoại di động, sách báo... về tình dục và những vấn đề liên quan khá dễ dàng. Các bạn trẻ có thể dễ dàng tìm kiếm và giao lưu một cách dễ dàng nhưng lại thiếu kỹ năng sàng lọc và kiểm chứng thông tin.

Mặt khác, việc cha mẹ ít quan tâm, né tránh các vấn đề cho rằng nó tế nhị hoặc nhiều cha mẹ quan niệm "lớn khắc tự biết" cũng là một trong những nguyên nhân tạo cơ hội các bạn trẻ tiếp xúc, tìm kiếm các thông tin bên ngoài để thỏa mãn sự tò mò giới tính của bản thân.

Giáo dục giới tính còn bị bỏ ngỏ, điều này càng khiến cho các thông tin về tình yêu, tình dục đến với các bạn trẻ một cách chắp vá và thiếu hệ thống. Sự thiếu hiểu biết này dẫn tới hàng loạt hệ lụy như có thai ngoài ý muốn, nạo phá thai, nghiêm trọng hơn là sự lệch lạc trong chuyện "yêu". Điển hình là những vụ việc trẻ em quan hệ tình dục sớm, "mây mưa" tại nơi công cộng trong những ngày vừa qua liên tục được chia sẻ bởi cư dân mạng khiến xã hội quan tâm và chú ý đến.

Định hướng lại cho giới trẻ ngay từ gia đình

Quan niệm tình dục ở giới trẻ: Thoáng, và... choáng! - Ảnh 3
Cha mẹ là những người nên giúp các em hiểu rõ về những vấn đề giới tính thay vì internet - Ảnh: Internet

Tuyệt đối không la mắng hay đánh chửi con cái khi chúng nêu quan điểm về tình dục mà bố mẹ cho rằng sai lệch. Các bậc phụ huynh nên kiên nhẫn lắng nghe và giảng giải những tác hại, ảnh hưởng mà quan hệ tình dục sớm có thể mang lại, lấy những bằng chứng sống hoặc tấm gương để các em có thể nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng nhất. 

Quan trọng hơn là cha mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến suy nghĩ và hành vi không đúng của con cái. Đa số, những quan niệm lệch lạc của giới trẻ về quan hệ tình dục là do thiếu sự quan tâm chăm sóc hay hướng dẫn của cha mẹ. Chính vì thế, thay vì né tránh, để cho con cái tự mò mẫm tìm hiểu, các bậc phụ huynh cần dành nhiều thời gian quan tâm và giáo dục giới tính cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Dấu hiệu phát hiện con cái có suy nghĩ sai lầm trong "chuyện ấy"

Quan niệm tình dục ở giới trẻ: Thoáng, và... choáng! - Ảnh 4
Không nên la mắng mà hãy kiên nhẫn giải thích cho con cái hiểu về vấn đề giới tính - Ảnh; Internet

Quan trọng nhất là các bậc phụ huynh phải quan sát và tìm hiểu cần hết sức tế nhị và dựa trên sự tôn trọng tối đa đối với con cái. 

Khi các em có sự chú ý chăm chút hơn đến ngoại hình, đầu tóc, cách ăn mặc và chạy theo các phong cách thời trang mới, cha mẹ nên chú ý hơn vì có thể các em đã có người yêu  

Nói dối xuất hiện thường xuyên hơn, đơn giản vì các em đang cố gắng che giấu những việc mình đã làm. Con cái tìm mọi cách nói dối cha mẹ để được đi với người yêu, lấy tiền đi chơi. Đặc biệt, việc học hành có thể bị sa sút nghiêm trọng vì bị chi phối bởi nhiều vấn đề yêu đương khác.

Bảo Ngọc (TH)

Tin liên quan

Cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM hiện nay

Sáng 5/8, Sở Y tế TPHCM đã cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 từ đầu mùa dịch đến hiện...

100% người Hà Nội về từ Đà Nẵng âm tính COVID-19: Có an toàn?

Dù đến nay, 100% mẫu xét nghiệm (trong đó có cả 12 ca test nhanh dương tính) của những người...

6 ca nhiễm nCoV cùng có mặt tại đám tang

Trong các ca mắc Covid-19 được công bố chiều 4/8 có 4 người ở thôn Lệ Nam Sơn từng dự...

Thêm 2 ca mắc mới COVID-19 ở Quảng Nam liên quan đến BV Đà Nẵng, Việt Nam có 672 ca

Bản tin lúc 6h sáng ngày 5/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống COVID-19 cho biết đã ghi...

Bà nội đầu độc cháu vì 'muốn giải thoát cho cháu'

Chứng kiến cháu nội sinh ra đã bại não và hở hàm ếch, bà Chử Thị Mỹ Lệ, Phó trưởng...

24 giường ICU sẵn sàng đón bệnh nhân Covid-19 nặng

24 giường mới lắp đặt tại đơn nguyên điều trị tích cực (ICU) ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã...

Hà Nội có 7 người đi cùng chuyến xe khách với bệnh nhân 620

Tối 4/8, Sở Y tế Hà Nội thông tin, thành phố đã xác định có 7 trường hợp lưu trú...

Tin mới nhất