3 tháng đầu thai kỳ bụng mẹ bầu còn rất nhỏ ít có sự thay đổi về ngoài hình và việc quan hệ cũng dễ dàng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho em bé trong bụng thì quan hệ vợ chồng khi mang thai 3 tháng đầu cần phải lưu ý một số điều sau đây.

Quan hệ vợ chồng khi mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý một số điều như sau

3 tháng đầu mang thai được tính từ tuần đầu tiên cho đến tuần thứ 13 của thai kỳ. Thời gian này, các chị em thường xuất hiện các triệu chứng ốm nghén khó chịu. Hơn nữa, em bé cũng đang phát triển, dễ bị sảy nếu có tác động mạnh. Vì thế, khi quan hệ trong 3 tháng đầu thai kỳ, đôi bạn hãy:

Không tác động hoặc kích thích quá mạnh:

Khi mang thai mà quan hệ thì không nên tác động mạnh
Khi mang thai mà quan hệ thì không nên tác động mạnh. Ảnh internet

Thời gian này, túi thai chưa cấy sâu vào niêm mạc tử cung và trong tinh dịch lại chứa chất Prostaglandin có tác dụng làm co bóp tử cung dễ gây sảy thai. Hơn nữa, việc kích thích đầu vú của thai phụ cũng sẽ làm cơ thể phóng thích chất oxytocin là một nội tiết tố có tác dụng gây co bóp tử cung lúc chuyển dạ, có thể gây sảy thai bất cứ lúc nào. Vì thế trong 3 tháng đầu khi quan hệ, vợ chồng bạn phải hết sức nhẹ nhàng, tránh kích thích đầu vú và không để tinh dịch xuất vào trong âm đạo.

Quan hệ thật nhẹ nhàng, tránh thô bạo:

Chỉ cần có một hành động quá thô bạo cũng sẽ gây kích thích tình dục khiến cho vùng mông xung huyết, tử cung co bóp dễ khiến bị sảy thai. Nên bạn cần âu yếm và quan hệ với mẹ bầu thật nhẹ nhàng.

Không nên quan hệ quá lâu:

Khi quan hệ quá lâu sẽ khiến co bóp của tử cung và sự xung huyết gây sẩy thai. Đồng thời khi quan hệ quá lâu sẽ khiến mẹ bầu mệt mỏi, khó chịu. Hơn nữa quan hệ khi mang thai trong 3 tháng đầu người chồng không nên cho dương vật sâu vào âm hộ, để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

Những trường hợp cần tránh quan hệ vợ chồng khi mang thai 3 tháng đầu

Dưới đây là những trường hợp cần tránh quan hệ vợ chồng khi mang thai 3 tháng đầu:

Trường hay dễ bị sảy thai thì không nên quan hệ
Trường hay dễ bị sảy thai thì không nên quan hệ. Ảnh internet

- Mẹ bầu có tiền sử sảy thai, đẻ non vì dễ bị kích thích làm tử cung co bóp đẩy thai ra ngoài. Bên cạnh đó, nếu thấy đau bụng hoặc ra huyết thì cần phải kiêng, ngay lập tức cần đi thăm khám bác sĩ để có biện pháp can thiệp kịp thời.

- Mẹ bầu mắc huyết áp, mang thai đôi, có vấn đề bất thường về cổ tử cung… cần tránh quan hệ tử cung, để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Nếu muốn quan hệ cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

- Mẹ bầu bị suy dinh dưỡng nặng, tăng cân ít, da xanh, thai bị suy dinh dưỡng, tốt nhất là nên kiêng quan hệ tình dục. Bởi khi quan hệ hormon Prostaglandin trong tinh dịch tiết ra sẽ kích thích sự co bóp, gây sảy thai. Để quan hệ an toàn thì nên sử dụng bao cao su khi làm chuyện ấy là tốt nhất.

Những tư thế quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu an toàn cho sự phát triển của em bé

Thông thường, để quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu, vợ chồng bạn nên chọn các tư thế sau đây, vừa đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi đồng thời dễ thăng hoa:

Tư thế Doggy:

Với tư thế này, chồng sẽ “yêu” bạn từ phía sau, bạn sẽ quỳ bằng cả tay và chân, thân song song mặt sàn. Lúc này chồng sẽ ôm hông của vợ để làm điểm tựa và điều khiển. Tư thế Doggy sẽ không làm ảnh hưởng đến bụng của mẹ bầu.

Tư thế cưỡi ngựa

Tư thế này chồng sẽ ngồi ở trên ghế còn vợ sẽ ngồi trên người chồng, đôi bạn có thể ngồi đối diện hoặc quay lưng đều được, chân để dưới sàn nhà. Ưu điểm của tư thế này là sẽ giúp vợ kiểm soát được mức độ thâm nhập của bạn tình.

Tư thế úp thìa

Tư thế úp thìa là tư thế quan hệ an toàn khi mang thai
Tư thế úp thìa là tư thế quan hệ an toàn khi mang thai. Ảnh internet

Tư thế này cũng không làm ảnh hưởng đến bụng bầu của người vợ. Bởi cả hai sẽ nằm cùng chiều với nhau. Vợ nằm nghiêng quay lưng về phía chồng, nằm cong giống hình chữ C và chồng sẽ “yêu” bạn từ đằng sau. Kiểu “yêu” này dễ dàng giúp chồng kích thích được các điểm nhạy cảm trên cơ thể của người vợ để cả hai cùng “lên đỉnh”.

Ngoài ra, để vợ dễ đạt được khoái cảm thì người chồng có thể “yêu” bằng miệng để kích thích các dây thần kinh trên cơ thể người vợ một cách triệt để, dễ dàng nhập cuộc và thăng hoa trong chuyện ấy.