Mang thai có thể thay đổi suy nghĩ của một người phụ nữ về chuyện tình dục. Một số phụ nữ cảm thấy ham muốn tình dục của họ tăng cao hơn trong thời gian mang thai. Một số khác lại tránh né và có cảm giác khó chịu với chuyện ấy.

Nhiều người lo lắng rằng sự xâm nhập của dương vật vào âm đạo có thể vô tình chọc hoặc gây tổn hại cho thai nhi. Ngoài ra, người ta cũng lo sợ rằng những cơn co thắt tử cung trong thời gian cực khoái có thể gây sảy thai. Đây là những lo lắng hoàn toàn bình thường và phổ biến.

Nhưng sự thật là, miễn quá trình mang thai của bạn diễn ra bình thường thì việc quan hệ tình dục trong khi mang thai là hoàn toàn an toàn. Không có nghiên cứu nào cho thấy quan hệ tình dục khi mang thai có thể gây hại cho mẹ và bé. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng tất cả các cặp vợ chồng đều cảm thấy thoải mái với việc quan hệ tình dục trong thời gian mang thai.

Ảnh minh họa: Internet

Sex không phải là nguyên nhân gây sảy thai

Việc sảy thai thường xảy ra trong vòng vài tuần đầu của thai kỳ. Nguyên nhân thường do sự bất thường về nhiễm sắc thể hoặc điều kiện thể chất, tâm lý của người mẹ không được đảm bảo.

Trong thời gian mang thai, không chỉ có túi ối mà em bé còn có một bức tường chắc chắn của tử cung bảo vệ. Vì vậy việc quan hệ tình dục trong khi mang thai không có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với em bé.

Tuy nhiên, bạn nên tránh quan hệ tình dục qua đường hậu môn vì nó có thể làm trầm trọng thêm bệnh trĩ, một căn bệnh cực kỳ phổ biến đối với phụ nữ mang thai.

Ảnh minh họa: Internet

Ai nên tránh giao hợp khi mang thai?

Các bác sĩ thường sẽ khuyên người phụ nữ tránh giao hợp trong thời gian mang thai nếu như cô ấy từng có tiền sử sảy thai, hoặc có nguy cơ sinh non. Đặc biệt là nếu mẹ bầu gặp phải tình trạng nhau tiền đạo hoặc suy cổ tử cung.

Nhau tiền đạo bám thấp: Phần lớn bánh nhau bám vào thân tử cung, chỉ có một đoạn nhỏ bám vào đoạn dưới tử cung. Nhau bám thấp thường chỉ gây chảy máu nhẹ, nhưng hầu hết sẽ làm vỡ ối sớm.

Trường hợp nhau tiền đạo được phát hiện trong tam cá nguyệt thứ ba thường gây ra những biến chứng nghiêm trọng hơn. Mẹ bầu có thể bị chảy máu âm đạo nặng, gây mất máu, thậm chí có thể tử vong. Thai nhi dễ bị sinh non, suy thai do thiếu máu. Tỷ lệ tử vong của thai nhi trong những trường hợp này khá cao, khoảng 30 – 40%.

Suy cổ tử cung: Đây là tình trạng cổ tử cung của bạn quá yếu và bắt đầu giãn nở (mở) quá sớm trong thai kỳ. Đây là một điều kiện làm tăng nguy cơ sẩy thai và sinh non. Những phụ nữ gặp tình trạng này phải tránh các hoạt động mạnh, trong đó có việc quan hệ tình dục. 

(Nguồn: Conceiveeasy)