Quan hệ bằng miệng (oral sex) có dẫn đến mang thai? "Đèn đỏ" hàng tháng của cô ấy vào khoảng ngày 22 tới 27, gần đây nhất ngày 25-26/3, đến nay đã sang tháng 5 rồi mà vẫn chưa thấy gì. Rất mong các chuyên gia tư vấn giúp. Xin cám ơn. Tôi và bạn gái lên kế hoạch qua hết Tết năm nay sẽ cưới, tôi thật sự lo lắng. (Doc gia).

Ảnh minh họa: Menshealth.

Trả lời:

Chào em,

Chúng tôi rất cảm thông với sự băn khoăn, lo lắng hiện tại của em. Theo văn hóa của người Việt Nam nói riêng, người Á Đông nói chung, việc có thai trước hôn nhân sẽ chịu sự đánh giá của dư luận. Do đó, quan hệ tình dục khi chưa kết hôn cần thật thận trọng để đảm bảo hạnh phúc cho đời sống vợ chồng sau này.

Về cơ bản, sự thụ thai xảy ra khi tinh trùng (có trong tinh dịch và chất nhờn của dương vật trong quá trình quan hệ tình dục của người đàn ông) gặp trứng trong tử cung của người phụ nữ theo cơ chế thông thường là xuất tinh trong âm đạo. Một số trường hợp việc chạm tay vào chất nhờn rồi đưa sâu vào "cô bé" cũng sẽ tạo điều kiện cho tinh trùng đi vào âm đạo và tiếp xúc với trứng để thụ thai, song khá hiếm. Cũng như trường hợp của em, khả năng dẫn đến mang thai là rất thấp.

Còn về vấn đề chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu hành kinh đến trước một ngày của chu kỳ sau, hầu hết trong khoảng từ 28 đến 33 ngày. Ngày "đèn đỏ" của bạn gái em gần đây nhất vào khoảng 25-26/3, đến nay vẫn chưa thấy chu kỳ tiếp theo tức là đã trễ kinh hơn một tháng. Đây là dấu hiệu chuẩn đoán việc mang thai hoặc rối loạn kinh nguyệt.

Em hãy thử tìm hiểu xem trong tháng qua em gái có những căng thẳng, lo âu, buồn phiền nào làm ảnh hưởng đến chế độ sinh hoạt và cuộc sống không. Vì đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, để biết chính xác khả năng mang thai thì em gái có thể dùng que thử để xác định. Nếu không phải mang thai, em nên đưa bạn gái đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần đó để các bác sĩ khám trực tiếp và tư vấn điều trị về chứng rối loạn kinh nguyệt nhé.

Chúc hai em vui khỏe và hạnh phúc.