Phụ Nữ Sức Khỏe

Phương pháp dạy con tư duy đúng cách mà cha mẹ nên 'nằm lòng'

Thay vì giảng giải để trẻ nhớ thì hãy dạy cho trẻ phương pháp tư duy hiệu quả. Tư duy chính là cách nhanh nhất để trẻ phát triển toàn diện.

Não của trẻ sự tự phát triển thông qua nhiều bài tập và kinh nghiệm khác nhau. Các giác quan của trẻ sẽ cùng nhau phối hợp để mang lại nhận thức cho trẻ trong quá trình tư duy. Cha mẹ cần nên cho trẻ trải nghiệm nhiều cảm giác khác như từ còn nhỏ, để giúp con có thể xác định và phân biệt được mọi thứ. Dưới đây là một vài phương pháp hữu ích để dạy con của bạn cách tư duy hiệu quả.

Những phương pháp tư duy hiệu quả cho con 

Hạn chế xem tivi , điện thoại

Phương pháp dạy con tư duy đúng cách mà cha mẹ nên 'nằm lòng' - Ảnh 1
Xem tivi quá nhiều sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tư duy của trẻ. Ảnh internet

Các nhà nghiên cứu thuộc Học viện Nhi khoa (Mỹ) đã nhấn mạnh rằng, cha mẹ không nên để trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi xem tivi, điện thoại quá nhiều. Việc xem tivi, điện thoại quá liên tục sẽ không đem đến bất kì sự kích thích nào cho sự phát triển não bộ của con trẻ Thay vào đó, các phương tiện hiện đại trên còn làm giảm khả năng nhận thức của con. Vì vậy, cha mẹ nên dành nhiều thời gian cho con tham gia vào một số hoạt động thể chất đòi hỏi con phải vận động và tư duy nhiều hơn. Một trò chơi đơn giản điển hình như lăn bóng hoặc bóng đá sẽ giúp cản thiện kỹ năng phối hợp và phản xạ của con.

Tương tác nhiều hơn với con

Theo các nhà khoa học, sự tương tác thường xuyên giữa cha mẹ và con cái có thể cải thiện đáng kể sự phát triển trí não của con bạn. Nếu bạn chơi đùa với con nhiều hơn và đặt tình cảm của bạ vào đó, sẽ giúp con phát triển khả năng tư duy. Điều đó cũng đóng góp một phần quan trọng vào hình thành sự tự tin ở trẻ.

Nên cho bé bú sữa mẹ đến khi tròn 2 tuổi

Phương pháp dạy con tư duy đúng cách mà cha mẹ nên 'nằm lòng' - Ảnh 2
Cho trẻ bú mẹ đến khi tròn hai tuổi. Ảnh internet.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, hầu hết những trẻ được bú sữa mẹ sẽ có chỉ số IQ cao hơn 5% so với những đứa trẻ không được bú sữa mẹ hoặc cai sữa quá sớm. Trẻ cần phải được đảm bảo bú sữa mẹ liên tục trong 6 tháng đầu. Sau đó, trẻ có thể tiếp tục bú sữa mẹ với tần suất ít hơn và bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng khác vào trong chế độ ăn uống của mình cho đến khi trong 2 tuổi.

Âm nhạc nâng cao khả năng tư duy hiệu quả

Nghe nhạc có thể làm tăng khả năng chú ý và tăng cường trí nhớ cho trẻ. Học âm nhạc sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng khả năng nhìn nhận về thế giới quan xung quanh. Cha mẹ có thể giới thiệu cho con một nhạc cụ bất kỳ, tốt nhất là loại dung dây đeo. Tuy nhiên, sự thích thú của trẻ với loại nhạc cụ nào mới là điều quan trọng.

Phương pháp dạy con tư duy đúng cách mà cha mẹ nên 'nằm lòng' - Ảnh 3
Âm nhạc - chìa khóa của sự tư duy. Ảnh ineternet.

Mang thế giới sách đến với trẻ

Không bao giờ là quá sớm để giới thiệu cho bé nghe những niềm vui từ việc đọc sách. Khi bé được vài tháng tuổi, bạn có thể đọc to cho bé nghe bất kỳ cuốn sách hay tờ báo nào mà bạn đang đọc. Cha mẹ nên nói ra những từ để bé có thể nghe thấy chúng, nhấn mạnh vào cách phát âm. Khi trẻ bắt đầu nhận thức được các hình ảnh từ sách, bạn hãy giới thiệu cho con những quyển sách màu sắc. Kể cho con nghe những câu chuyện với giọng đọc diễn cảm. Đó là một cách hay để tăng vốn từ vựng của bé và giới thiệu cho trẻ những điều thú vị trong cuộc sống này.

Đặt ra thử thách

Phương pháp dạy con tư duy đúng cách mà cha mẹ nên 'nằm lòng' - Ảnh 4
Cha mẹ nên tạo ra những thử thách thú vị cho con. Ảnh internet.

Cha mẹ nên tạo ra những thử thách thú vị cho con với những hoạt động phù hợp với lứa tối. Bạn có thể sử dụng các quả bóng hoặc vật có khối để tạo ra trò chơi thú vị tại nhà. Thông qua đó, hãy dạy con tư duy bằng cách xác định số lượng, hình dạng, tư duy, màu sắc thông qua các hoạt dộng đơn giản. Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa con đi sở thú hoặc chỉ cần dạo quanh khu vườn xinh tươi của mình để dạy con về động, thực vật xung quanh.

Đưa ra ví dụ luôn là cách tốt nhất để dạy con tư duy. Cha mẹ nên thường xuyên làm những việc mà bạn muốn con mình thực hiện như đọc sách, chơi nhạc cụ, đi bộ, dành thời gian cho thiên nhiên, chơi thể thao,…và cho con thấy những điều đó. Sau đó, hãy cố gắng tạo ra mối liên kết để con trẻ có thể dễ dàng tham gia cùng với cha mẹ của mình.

Phù Dung

Tin liên quan

Dạy con không dùng đòn roi, phương pháp cha mẹ cần biết trong thời hiện đại

Đòn roi không phải là phương pháp dạy con hiệu quả. Sẽ không khó để con nghe lời bạn nếu...

Những cách tạo dựng sự tự tin cho con trẻ mà cha mẹ nên biết

Cha mẹ cần từng bước xây dựng sự tự tin cho trẻ. Trẻ tự tin sẽ có khả năng sống...

Trẻ em Nhật Bản học cách trở nên tự lập như thế nào?

Việc để trẻ tự di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng là điều còn khá xa lạ với...

Ai trút áp lực tiền bạc lên vai trẻ?

Ngay ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè, con gái 10 tuổi của tôi hỏi: “Mẹ đã kiếm được việc...

Dạy con cách xử lý thông minh khi lạc khỏi bố mẹ nơi đông người

Hãy trang bị cho con những kĩ năng nhất định để bé có thể biết cách xử lý trong trường...

8 bài học cha dạy con cái còn tốt hơn cả mẹ

Ai đó đã từng nói: Tương lai của mỗi đứa trẻ là một công trình của người mẹ. Nhưng thực...

Lý do cha mẹ nên dạy con biết hai chữ "cảm ơn"

Tính cách con trẻ khi trưởng thành phụ thuộc phần lớn vào sự giáo dục của các bậc sinh thành....

Tin mới nhất