Đây là kịch bản cũ: hai người gặp nhau, yêu nhau và kết hôn. Ban đầu, chuyện phòng the rất tuyệt vời. Họ rất siêng làm ‘chuyện ấy’, nhưng theo thời gian thì chuyện ấy thưa dần rồi hoàn toàn chấm dứt.

Đây là nguyên nhân lớn nhất làm giảm ham muốn bạn cần phải biết - Ảnh 1
Nguyên nhân làm giảm ham muốn - Ảnh minh họa: Internet

Vậy nguyên nhân là gì? Tại sao ngay cả những cặp đôi hạnh phúc nhất cũng có thể ngừng quan hệ tình dục? Theo bà Helen Fisher, nhà nhân loại học, ban đầu thì tình yêu lãng mạn tăng cường hệ thống dopamine, giúp tăng testosterone và ham muốn. Tuy nhiên theo thời gian, sự gắn kết trở nên mạnh mẽ hơn nhưng điều này lại không kích thích ham muốn.

Bà Susan Whitbourne, giáo sư tâm lý đại học Massachusetts (Mỹ) giải thích, ban đầu khi yêu, cả hai chỉ muốn dành hết thời gian trên giường để khám phá nhau. Nhưng cuối cùng thì bạn phải ra khỏi giường và đối diện với cuộc sống khắc nghiệt. Áp lực kiếm tiền khiến ham muốn sụt giảm, dẫn đến số lần sex ngày càng thưa thớt.

Sau đây là 5 nguyên nhân lớn nhất giết chết ham muốn của bạn, theo các chuyên gia tình dục:

Stress

Một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến các cặp đôi ngừng sex là do stress. Dù là từ công việc hay gia đình, stress thường khiến ham muốn mất đi trầm trọng.

Theo nhà trị liệu tình dục Isadora Alman, sex thường mất nhiều thời gian. Do đó, không ít cặp vợ chồng dùng sex toy hoặc xem phim sex rồi ‘tự sướng’ thay vì cùng nhau làm ‘chuyện ấy’.

Mất hứng thú

Trong khi mọi cặp đôi đều trải qua giai đoạn trồi sụt thất thường trong đời sống tình dục, có thể có sự khác biệt giữa mong muốn làm 'chuyện ấy' và tần suất quan hệ trên thực tế.

Trong nghiên cứu năm 2015, 128 cặp đôi đã kết hôn được chia thành 2 nhóm. Một nhóm được yêu cầu tăng gấp đôi tần suất ‘chuyện ấy’. Điều này đã dẫn tới sự sụt giảm về chỉ số hạnh phúc của họ.

Một nghiên cứu khác phát hiện bạn càng hôn môi, âu yếm và ôm ấp nhiều thì càng dễ giải quyết các xung đột. Sự tiếp xúc thân mật gia tăng cũng giúp bạn cảm thấy dễ dàng kết nối với đối tác hơn, dẫn tới tăng ham muốn.

Quá khứ

Nghiên cứu cho biết càng có nhiều bạn tình trước khi kết hôn thì chất lượng cuộc ‘yêu’, sự giao tiếp và ổn định của mối quan hệ trong hôn nhân càng giảm.

Đó là vì bạn càng có nhiều mối tình thì càng mắc thái độ thờ ơ, dễ buông bỏ, vì thế những kỹ năng như giao tiếp và thỏa hiệp không được phát triển. Điều này có thể dẫn tới ‘hiệu ứng so sánh’. Bạn dễ so sánh trải nghiệm hiện tại với những mối quan hệ trước đây.

So sánh đời sống tình dục của mình với người khác

Một nghiên cứu của đại học Colorado (Mỹ) cho biết nếu mọi người biết những người xung quanh sex nhiều hơn họ, họ sẽ cảm thấy không vui.

Trong cuộc sống chăn gối, không gì tệ hơn việc bạn so sánh tần suất hay sở thích giường chiếu với những cặp đôi khác. Nếu bạn và bạn đời hài lòng với tần suất và cách làm ‘chuyện ấy’ hiện tại thì đó mới là điều quan trọng nhất.

Con cái

Theo bà Fisher, con cái cũng là một trong những thứ giết chết ham muốn của các cặp vợ chồng. Sự đụng chạm của trẻ em – vốn muốn thu hút sự chú ý của cha mẹ - sẽ giải phóng oxytocin, giúp gắn kết bố mẹ với con cái, nhưng lại kìm hãm dopamine và ham muốn.

Một nghiên cứu được thực hiện trên những phụ nữ trong độ tuổi 20 phát hiện chỉ có 34% phụ nữ không có con dưới 6 tuổi mất hứng thú với tình dục, trong khi con số với phụ nữ có con dưới 6 tuổi là 95%.