Phù thuỷ Đào Thị Ngừng được xác định là tác giả của hàng chục vụ hạ độc thủ, đánh thuốc mê cướp tài sản, trong đó có 2 nạn nhân tử vong.

Kỳ cuối: Sinh ra để gây tội ác động trời

Đó chính là nữ quái Đào Thị Ngừng (SN 1960, ngụ huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, tạm trú P.Phú Cường, TX. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) là tác giả hàng loạt vụ đầu độc người dã man để cướp tài sản.

Kết luận điều tra xác định, Đào Thị Ngừng chính là hung thủ đã ra tay tàn độc khi đã hạ độc hàng chục người để cướp tiền vàng. Vụ án liên quan đến nhiều tỉnh thành tại phía Nam, trong đó có 2 nạn nhân của Ngừng đã tử vong.

Theo đó trong giai đoạn 2008 – 2009, tại nhiều tỉnh thành như: TP.HCM, Bình Dương, Long An, Bến Tre, An Giang, Tiền Giang, Đắc Lắc… liên tiếp xảy ra những vụ án “động trời” gây xôn xao dư luận, đa số các vụ này đều xảy ra trong môi trường chùa chiền. Cụ thể nhiều vụ nạn nhân đã bị đầu độc dã man, để cướp tài sản.

Phù thủy gây mê: Sinh ra để gây tội ác động trời (Kỳ cuối) - Ảnh 1
Phù thủy đánh thuốc mê cướp tài sản Đạo Thị Ngừng - Ảnh: Internet

Tháng 9/2008, Ngừng được đặc xá cho ra tù trước thời hạn. Ngựa quen đường cũ, Ngừng tiếp tục tích trữ thuốc gây mê để chờ cơ hội gây án.

Ngày 19/11/2008, phù thủy này xuất hiện ở thị xã Tây Ninh, từng bước tiếp cận và mời cà phê các nạn nhân Phạm Thị Bé, Phạm Thị Đồng, Nguyễn Thị Hải để cướp 4 chỉ vàng và 700.000 đồng.

Ngừng tiếp tục đến phường Phú Khương, TP Bến Tre đầu độc chết vị trụ trì chùa Pháp Tam, cướp đi nhiều tài sản có giá trị. Sau đó, người đàn bà này có mặt tại các tỉnh An Giang, Tiền Giang, Đắk Lắk gây ra hàng loạt vụ đầu độc khác dẫn đến cái chết của bà Võ Thị Xiêu (trú tại TP Long Xuyên, An Giang) và làm ngộ độc, gần 10 nạn nhân khác.

Giám định của Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an, thuốc độc mà “phù thuỷ” Đào Thị Ngừng sử dụng hạ độc nhiều người gồm hỗn hợp: thuốc trừ sâu Furadan, thuốc mê và nhiều loại tân dược (thuộc danh mục hạn chế sử dụng).

Rồi đây cái ác sẽ phải trả giá đắt, nhưng những nạn nhân mà Ngừng hạ độc thủ có người tử vong thương tâm. Đa số những nạn nhân còn lại, bị thương tật vĩnh viễn trên 21%, mất khả năng lao động.

Hồ sơ lý lịch bản thân của Đào Thị Ngừng tại cơ quan công an nhiều tỉnh, thành cho biết, dường như “phù thuỷ” này sinh ra để ở tù, để gây tội ác.

Cụ thể, 18 tuổi đời, Ngừng bị đưa đi cải tạo tập trung ngót 10 năm về hành vi “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ra trại chưa đầy 1 năm sau, Ngừng tiếp tục "xộ khám" và lãnh án 4 năm tù giam về tội “cướp tài sản” của một sư cô tại Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Thụ án vỏn vẹn 4 tháng, lợi dụng sự mất cảnh giác của các giám thị trại giam Bố Lá (tỉnh Bình Dương), một ngày cuối tháng 10/1991, “phù thuỷ” Ngừng đã vượt ngục và trốn về Q.Thủ Đức, TP.HCM. Tại đây, Ngừng cùng đồng bọn bắt đầu bước vào con đường cướp tài sản chuyên nghiệp khi liên tục thực hiện 4 vụ đầu độc người, cướp tài sản.

Hành trình tội ác của Đào Thị Ngừng chưa dừng lại. Ngày 27/5/2009, bà ta xuất hiện ở chùa Bạch Long (huyện Châu Thành, tỉnh Long An) gặp 3 sư cô là Trần Thị Phỉ (SN 1946), Nguyễn Thị Ba (SN 1941), Nguyễn Thị Tuyến (SN 1959), xưng tên là Hà (quê ở huyện Bình Chánh, TPHCM). Trong thời gian ngắn xin tá túc ở chùa để làm công quả, Ngừng dùng thủ đoạn cũ, cướp toàn bộ số tiền trong hòm công đức tại chùa. Ba sư cô được đưa đi cấp cứu kịp thời, thoát chết.

Từ việc gây án dễ dàng ở các ngôi chùa, Ngừng tiếp tục chọn chùa làm mục tiêu. Bà ta đến thị trấn Nhà Bàng (huyện Tịnh Biên, An Giang), vào chùa Long Hòa xin tá túc qua đêm. Trong vai người phụ nữ hào phóng, bà ta pha cà phê sữa mời một số phật tử làm công quả tại đây, khiến nhiều người hôn mê, rồi vét sạch tài sản trong chùa.

Ngày 29/7/2009, phù thủy này xuất hiện ở chùa Quan Âm (thị trấn Cái Bè, Tiền Giang), đánh thuốc mê vợ chồng ông Nguyễn Văn Chơi và bà Nguyễn Thị Của, lấy hết tài sản rồi tẩu thoát.

Vớ những tội ác đã gây ra, đến ngày 5/5/2011, TAND tỉnh Long An đã tuyên mức án 20 năm tù về tội giết người và tử hình về tội cướp tài sản đối với “phù thủy gây mê” Đào Thị Ngừng. Tổng hợp hình phạt, Ngừng bị tuyên án tử hình về những tội ác động trời do thị gây ra.