Thời xưa những cô gái mười tám, đôi mươi đã phải thông thuộc nữ công gia chánh để chuẩn bị bước vào cuộc sống hôn nhân, để không bị nhà chồng chê trách nhà đẻ không biết “dạy con đến nơi đến chốn”. Những cô gái thời nay thì khác, cũng độ tuổi này nhưng họ còn mải mê với chuyện học hành, thi cử. Có cô gần 30 tuổi đầu vẫn ham mê theo đuổi sự nghiệp đèn sách chẳng mảy may nghĩ suy đến chuyện chồng con.

Nhiều phụ nữ hiện nay dù đã ngoài 30 mươi vẫn mải mê chạy theo sự nghiệp chẳng màng chuyện chồng con
Nhiều phụ nữ hiện nay dù đã ngoài 30 vẫn mải mê chạy theo sự nghiệp chẳng màng chuyện chồng con - Ảnh minh họa: Internet

Thế nhưng các phụ huynh thì khác, cứ thấy con gái ngoài 20 mà chưa có “mảnh tình vắt vai” nào là bắt đầu lo lắng, tìm cách mối mai. Đến 30 tuổi mà các cô vẫn không chịu “ra khỏi nhà” là coi như cả họ hàng lo sốt vó. Những bà mẹ dù biết khi làm vợ, làm mẹ con gái mình sẽ chịu thiệt, chịu khổ nhiều hơn nhưng vẫn mải miết đi tìm cho con gái mình một chàng rể dù chỉ “tàm tạm” thôi cũng được.

Cái lối mòn suy nghĩ hết thời nên “vơ vội” đã khiến không ít cô nàng lâm vào tình huống dở khóc dở cười, nhắm mắt đưa chân để rồi tự đưa mình vào ngõ cụt không lối thoát, ở chẳng được, đi không đành vì vướng bận con cái.

Bên cạnh đó cũng có không ít phụ nữ bước vội vào cuộc sống hôn nhân vì sợ mang tiếng
Bên cạnh đó cũng có không ít phụ nữ bước vội vào cuộc sống hôn nhân vì sợ mang tiếng "ế" -  Ảnh minh họa: Internet

Phụ nữ thời nay tự tin và mạnh mẽ hơn nhiều, có thể kiếm ra tiền, tự nuôi sống bản thân. Rõ ràng bạn hoàn toàn tự chăm lo bản thân tốt chứ chẳng cần chờ đợi sự chăm sóc từ người khác, chẳng cần ai để dựa dẫm lúc về già. Có khi bản thân mình lại là chỗ dựa cho người khác. Vậy cớ gì phải nhắm mắt vơ vội, chỉ vì một câu châm chọc “gái ế”.

Lấy chồng là chuyện cả đời, sướng khổ gì là do mình chịu hết, hàng xóm láng giềng hay bất cứ ai cũng không thể gánh giúp mình. May mắn gặp người tốt không sao, lớ ngớ vớ phải ông chồng vô tâm, rượu chè, cờ bạc, vũ phu thì cả đời chịu khổ. Mà trường hợp không may này thì xác xuất cao hơn bởi bạn đâu có nhiều thời gian để tìm hiểu đối phương, bạn cũng chẳng yêu họ mà chỉ lấy họ vì “sợ ế” mà thôi.

Đừng vội vàng
Đừng vội vàng "vơ vội" một ai đó để rồi phải sống cả đời trong cảnh địa ngục - Ảnh minh họa: Internet

Cũng có trường hợp các cô gái không bị sức ép của gia đình mà lại chịu sức ép của chính mình. Lo ngại vì đã có tuổi mà không ai nhòm ngó, ra đường toàn được gọi là “cô”, là “bác”, nỗi sợ cô đơn suốt đời chỉ có một mình, rồi tự ái bản thân bị “rớt giá” khi chưa lấy được chồng nên cố tìm một anh “đại khái” nào đó để kết hôn. Điều này chẳng khác gì bạn đang tự đưa mình từ một cái hố này sang một cái hố khác sâu hôn để chôn mình. Thế nên đừng vì thấy bạn bè đã có gia đình mà bắt mình phải giống người ta, gói vội đời mình trong hai chữ hôn nhân khi chưa sẵn sàng.

Đời người chỉ được sống một lần, đừng phí phạm bất cứ điều gì chỉ vì ý muốn người khác. Ai cũng xứng đáng được hạnh phúc. Nhất là phụ nữ cần được nâng niu, trân trọng. Bạn chỉ nên kết hôn khi thấy mình thật sự sẵn sàng về mọi thứ, vì nhận thấy mình cần đối phương, có thể tin tưởng đây là người đi chung với mình trong suốt quãng đường còn lại.

Chỉ nên kết hôn khi bạn cảm thấy đã sẵn sàng chứ không vì một lý do nào khác
Chỉ nên kết hôn khi bạn cảm thấy đã sẵn sàng chứ không vì một lý do nào khác - Ảnh minh họa: Internet

Thời buổi này, phụ nữ đã chủ động hơn về mọi mặt. “Ế” một chút cũng đâu có sao. Có khi đây lại là khoảng thời gian hạnh phúc hiếm hoi để bạn tận hưởng nốt những tháng ngày độc thân, làm những việc mình thích mà không sợ ảnh hưởng bởi bất cứ ai, không bị người khác nhòm ngó hay vướng bận con cái.

Lựa chọn cho mình một cách sống, không lệ thuộc cũng không chạy theo khuôn mẫu bởi bất từ kỳ người phụ nữ nào. Miễn sao mình thấy cuộc sống thoải mái nhất. Đó mới là cách nghĩ thông minh của phụ nữ hiện đại.