Ăn nhầm thực phẩm cần kiêng phụ nữ mang thai tháng đầu sẽ bị sảy thai

Trong tháng đầu tiên, sau khi trứng đã gặp được tinh trùng sẽ tạo thành phôi, sau đó nhân lên và phát triển thành hàng trăm loại tế bào để hình thành toàn bộ các cơ quan quan trọng như não, tim, hệ tuần hoàn, đường tiêu hoá, xương, các cơ và các phần cơ thể cũng hình thành.

Chỉ cần ăn nhầm phải thức phẩm không tốt, mẹ bầu mang thai tháng đầu dễ bị sảy thai
Chỉ cần ăn nhầm phải thực phẩm không tốt, mẹ bầu mang thai tháng đầu dễ bị sảy thai. Ảnh internet

Khi mang thai tháng đầu, em bé mới chỉ là phôi và đang tìm chỗ vững chắc để “đậu” và phát triển. Lúc này, chỉ cần một chút tác động nhỏ như ăn nhầm phải thực phẩm không nên ăn bị độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể có thể bị phá vỡ hoặc biến dạng, có khi ngừng phát triển và dẫn đến thai nhi bị chết, sảy thai hoặc gây ra tình trạng quái thai, dị tật bẩm sinh.Vì vậy, trong tháng đầu tiên, người mẹ cần chú trọng vào thực đơn ăn uống của mình để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, tránh làm hại đến thai nhi.

Phụ nữ mang thai tháng đầu không nên ăn gì?

Để tránh bị sảy thai, hay động thai thì khi mới có thai, mẹ bầu không nên ăn những thực phẩm sau:

Không nên ăn củ mọc mầm

Phụ nữ mang thai tháng đầu không nên ăn một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi và tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con.

Do đó, trong những tháng đầu tiên mang thai, bạn nên chọn những thực phẩm an toàn để sử dụng, rau quả cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn. Không nên ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

Không nên ăn thực phẩm để lâu

Khi mang thai mẹ bầu không nên ăn các thực phẩm để quá lâu trong tủ lạnh
Khi mang thai mẹ bầu không nên ăn các loại thực phẩm để quá lâu trong tủ lạnh. Ảnh internet

Khi mang thai, nhất là mang thai tháng đầu, các chị em không nên ăn các loại thực phẩm để lâu, bị nhiễm độc hoặc có độc tố, sẽ khiến cơ thể bị ngộ độc, làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Hơn nữa, chủng khuẩn listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh nên phụ nữ mang thai cũng nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội và xúc xích. Tốt nhất là nên nấu lại, xử lý qua nhiệt trước khi ăn.

Không được ăn cá có chứa thủy ngân

Các loại cá kiếm, cá kình, cá thu… có chứa hàm lượng metyl thủy ngân cao có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Vì thế, khi muốn ăn loại cá nào cũng như dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Không nên uống sữa chưa tiệt trùng

Mang thai tháng đầu mẹ bầu không nên uống sữa chưa tiệt trùng
Mang thai tháng đầu mẹ bầu không nên uống sữa chưa tiệt trùng. Ảnh internet

Khi mang thai, tốt nhất các chị em không nên uống sữa chưa được tiệt trùng vì nó có thể chứa vi khuẩn listeria. Vậy mang thai tháng đầu nên uống sữa gì? Tốt nhất là các chị em nên uống các loại sữa đã tiệt trùng và được chỉ định dành cho bà bầu.

Không nên uống rượu bia, cà phê

Theo một số nghiên cứu gần đây, phụ nữ mang thai uống 4 cốc cà phê mỗi ngày hoặc hơn thì nguy cơ mắc bệnh của con tăng 72%. Bởi chất caffein trong cà phê có thể làm thay đổi ADN trong các tế bào của thai nhi, trở nên nhạy cảm và dễ phát triển thành khối u.

Bên cạnh đó, uống rượu nhiều trong khi mang thai cũng có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi, vì chúng chứa chất cồn. Do đó, khi mang thai mẹ bầu cần tránh xa rượu, bia, cà phê ra nhé!