Trong giai đoạn mang thai, chế độ ăn uống của mẹ có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến sức khỏe và tính mạng của cả hai mẹ con. Bên cạnh những loại thực phẩm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi thì nhiều mẹ bầu cũng lo lắng không biết khi mang thai nên kiêng ăn gì để chăm sóc và bảo vệ con phát triển khỏe mạnh.

Dưới đây là những loại thực phẩm mẹ bầu cần kiêng ăn để tránh những ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và con như: trẻ bị dị tật bẩm sinh, trẻ kém thông minh hay nghiêm trọng nhất là mẹ sảy thai.

Phomat mềm

Ảnh minh họa: Internet

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu không nên sử dụng phomat mềm vì chúng thực sự không an toàn cho thai nhi. Các loại phomat như: phomat camembe,  phomat rôcơpho, phomat feta, phomat gorgonzola và các loại phomat có xuất xứ từ Mehico đều có chứa các loại vi khuẩn có thể gây sảy thai ở mẹ bầu.

Nếu muốn sử dụng phomat, mẹ bầu nên lựa chọn thật kĩ những loại phomat mềm được chế biến từ sữa đã tiệt trùng hoặc phomat cứng.

Cá có chứa thủy ngân

Cá vốn là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng đối với những loại cá chứa nhiều thủy ngân thì lại không an toàn cho mẹ bầu.

Mẹ bầu nên kiêng ăn các loại cá chứa nhiều thủy ngân như: cá kiếm, cá thu hoàng hậu, cá kình... Trong giai đoạn mang thai, nếu sử dụng nhiều loại cá chứa thủy ngân sẽ làm chậm sự phát triển của thai nhi, có thể gây ra tổn thương não, ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của bé sau này.

Mẹ nên lựa chọn các loại cá chứa ít thủy ngân như: cá hồi, cá pô-lắc, cá da trơn… để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của thai nhi.

Đồ uống chứa caffeine

Ảnh minh họa: Internet

Các loại đồ uống chứa caffeine như: café, trà đặc, soda, …  đều là những thức uống mẹ bầu cần tránh xa trong thời kỳ mang thai. Nếu sử dụng những loại đồ uống này mẹ sẽ có nguy cơ bị tăng nhịp tim gây nên chứng mất ngủ, đau đầu, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ gây sảy thai hoặc sinh non ở mẹ bầu.

Đu đủ xanh

Theo nhiều nghiên cứu, trong đu đủ xanh có chứa rất nhiều enzymes và mủ, chúng có thể gây nên chứng co thắt tử cung dẫn đến tình trạng sảy thai ở mẹ bầu.

Bên cạnh đó, chất papain có trong mủ của đu đủ xanh còn hoạt động giống như hormone prostaglandin và oxytocin gây co thắt tử cung, chúng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ như phù và xuất huyết nhau thai dẫn đến tình trạng sinh non.

Nhãn

Ảnh minh họa: Internet

Nhãn vốn là một loại quả được nhiều người yêu thích nhưng lại không hề thích hợp cho mẹ bầu. Phụ nữ mang thai thường gặp triệu chứng nóng trong và có hiện tượng táo bón trong thai kì. Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu ăn nhiều nhãn sẽ làm tăng nóng trong, gây động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới hoặc  thậm chí dẫn tới sảy thai.

Bất kì người phụ nữ nào khi bắt đầu làm mẹ đều không tránh khỏi những bỡ ngỡ và bất an. Chính vì vậy nhiều mẹ bầu rất cẩn trọng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày như khi mang thai nên kiêng ăn gì hay nên ăn gì. Tất cả những sự lo lắng này của mẹ đều là vì sự khỏe mạnh và phát triển của đứa con thân yêu.