Phụ nữ mang thai đi tiểu nhiều, tiểu đêm không chỉ gây bất tiện mà còn khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy ngại ngùng, xấu hổ và cảm thấy mệt mỏi.

Vậy đâu là nguyên gây khiến phụ nữ mang thai đi tiểu nhiều và có thể khắc phục tình trạng này hay không?

Nguyên nhân khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều

Phụ nữ mang thai đi tiểu nhiều và cách khắc phục - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

- Áp lực từ tử cung: Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến phụ nữ mang thai đi tiểu nhiều. Áp lực của tử cung lên bàng quang khiến bàng quang không thể lưu trữ nhiều nước tiểu.

- Sự thay đổi nội tiết tố: Sự thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai sẽ khiến máu chảy qua thận nhanh hơn và làm đầy bàng quang nhanh hơn, khiến mẹ bầu nhanh buồn tiểu.

- Tăng tĩnh mạch: Ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu thường bị phù thũng do hiện tượng tăng tĩnh mạch gây ra, đây cũng là nguyên nhân khiến mẹ bầu buồn tiểu. Hiện tượng này làm tăng khả năng tuần hoàn máu khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn.

Cách khắc phục khi mẹ bầu đi tiểu nhiều

Nhiều mẹ bầu cảm thấy quá mệt mỏi do phải đi tiểu nhiều lần đã chọn cách nhịn tiểu. Thế nhưng việc nhịn tiểu này không hề có lợi cho sức khỏe mẹ bầu, nó có thể làm giảm chức năng của bàng quang và gây nhiễm trùng tiết liệu. Mẹ bầu nhiễm trùng tiết liệu có thể phải điều trị bằng thuốc, kéo theo đó là khả năng sinh non.

Thay vì nhịn tiểu, mẹ hãy thử áp dụng các cách khắc phục bên dưới để cải thiện tình trạng đi tiểu nhiều khi mang thai mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

Phụ nữ mang thai đi tiểu nhiều và cách khắc phục - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Bài tập Kegel: Bài tập Kegel sẽ giúp tăng cường các cơ bắp xung quanh niệu đạo ở mẹ bầu, giúp kiểm soát bàng quang tốt hơn. Luyện tập Kegel thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu hạn chế bớt tình trạng tiểu nhiều.

- Phòng chống phù nề: Để chống phù nề, mẹ không nên ngồi quá lâu. Nếu bắt buộc phải ngồi lâu, thỉnh thoàng mẹ nên đứng lên, đi lại và thư giãn. Khi nằm thư giãn, mẹ có thể gác chân lên cao một chút để làm giảm hiện tượng tăng tĩnh mạch, chống phù nề.

- Đi tiểu hết: Mỗi lần đi tiểu, mẹ nên cố gắng tiểu hết bằng cách nghiêng người về phía trước để đẩy hết lượng nước tiểu ra ngoài, điều này sẽ giúp mẹ bớt buồn tiểu hơn, giảm bớt số lần đi tiểu.

Phụ nữ mang thai đi tiểu nhiều và cách khắc phục - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

- Uống nhiều nước ban ngày và hạn chế vào ban đêm: Để đảm bảo lượng nước đủ cung cấp cho cơ thể nhưng vẫn hạn chế tình trạng đi tiểu nhiều, mẹ bầu nên bổ sung nhiều nước vào ban ngày, giảm dần vào buổi chiều và hạn chế vào ban đêm.

Lưu ý: Nếu phụ nữ mang thai đi tiểu nhiều kèm theo triệu chứng nóng rát hoặc đau buốt khi đi tiểu thì có khả năng mẹ đạng bị nhiễm trùng hoặc các vấn đề liên quan đến “cô bé”. Các loại nhiễm trùng có thê gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, mẹ bầu nên đến ngay bênh viện để được kiểm tra và có hướng điều trị kịp thời.