Phụ nữ mang thai đi máy bay có được không? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Vì lý do công việc hoặc phải di chuyển xa, nhiều người thường lựa chọn máy bay như một phương tiện cực kì nhanh chóng. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương tiện này lại trở thành nỗi băn khoan của không ít mẹ bầu. Nhiều phụ nữ thường lo lắng rằng khi mang thai đi máy bay có thực sự an toàn cho thai nhi.

Trong thời gian mang thai, nhiều mẹ bầu thường kiêng cữ nhiều thứ, không chỉ trong ăn uống mà còn cả đi lại. Nhất là khi phải di chuyển xa, việc mẹ bầu lựa chọn đi máy bay cũng phải thận trọng chứ không thể tùy ý được.

Vậy mang thai bao lâu thì được đi máy bay?

Sự thay đổi về độ ẩm và áp lực trong khoang máy bay có thể làm nhịp tim mẹ bầu đập nhanh hơn bình thường dẫn đến tăng huyết áp hoặc gây khó thở ở phụ nữ có thai. Để phòng trừ rủi ro xảy ra, một số hãng hàng không chỉ chấp nhận hành khách là phụ nữ có thai trong một số giai đoạn thai kỳ nhất định. Trước khi tiến hành đặt vé, mẹ bầu nên tham khảo kĩ quy định của các hãng hàng không.

Phụ nữ mang thai đi máy bay có được không? - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Phụ nữ mang thai chỉ được đi máy bay đến tuần thứ 36 để đảm bảo cho sự an toàn của cả mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó, mẹ bầu dưới 12 tuần cũng không nên di chuyển bằng máy bay vì lúc này thai chưa bám chặt vào tử cung, nếu đi máy bay có thể gây nguy hiểm.

- Đối với phụ nữ mang thai từ 12 tuần đến dưới 28 tuần: Ngoài giấy tờ tùy thân, mẹ cần chuẩn bị thêm sổ khám thai hoặc phiếu siêu âm chứng minh được tuần tuổi của thai nhi. Mẹ bầu sẽ được hãng hàng không yêu cầu ký vào Bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm tại sân bay.

- Đối với phụ nữ mang thai từ 28 tuần đến dưới 36 tuần: Ngoài giấy tờ tùy thân, mẹ cần chuẩn bị thêm sổ khám thai hoặc giấy khám sức khỏe có ngày khám không quá 7 ngày so với ngày khởi hành. Mẹ bầu sẽ được hãng hàng không yêu cầu ký vào Bản tuyên bố giới hạn trách nhiệm tại sân bay.

Những lưu ý khi phụ nữ mang thai đi máy bay

Phụ nữ mang thai đi máy bay có được không? - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

- Tiến hành kiếm tra thai kỳ trước khi đi máy bay

- Mẹ bầu nên uống nhiều nước để điều hoà thân nhiệt.

- Mẹ bầu không nên đi một mình, nên có người thân đi theo.

- Không đi đến các nước có dịch bệnh để tránh bị lây nhiễm.

- Đừng căng thẳng, cố găng thư giãn cơ thể, điều này có thể giúp bạn chống lại cảm giác mệt mỏi.

- Khi xuống máy bay, mẹ bầu nên đi chậm rãi và masage chân nhẹ nhàng sau đó.

Tốt nhất trong thai kỳ, mẹ hạn chế di chuyển xa chừng nào thì càng tốt chừng đó. Khi lựa chọn bất kỳ phương tiện di chuyển nào, mẹ bầu cũng nên cân nhắc về sức khỏe của bản thân để quyết định.