Mang thai 3 tháng đầu không nên dùng tinh dầu

Tinh dầu là chất lỏng được chiết xuất từ các bộ phận khác nhau của cây, như phần lá, hoa, cành, vỏ của trái cây và vỏ cây. Những tinh chất dầu bên trong giúp bảo vệ cây khỏi sâu bệnh cũng có thể giúp phụ nữ mang thai cảm thấy khỏe hơn, cả về sức khỏe và tinh thần. Tinh dầu thường có mùi thơm dễ chịu, giúp tinh thần sảng khoái. Nhưng nếu như mang thai 3 tháng đầu thì bạn không nên dùng tinh dầu (cho dù là tinh dầu chiết xuất từ thực vật). Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, thành phần và chất thơm trong tinh dầu có thể gây co bóp tử cung, sảy thai.

Phụ nữ mang thai có nên dùng tinh dầu không? - Ảnh 1

Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, bào thai đang dần được hình thành nên tránh áp dụng liệu pháp tinh dầu.

Từ quý 2,3 trở đi, phụ nữ mang thai có thể sử dụng được tinh dầu, nhưng không phải là tất cả. Các loại tinh dầu được sử dụng là tinh dầu hoa oải hương, tinh dầu ngọc lan tây, sẽ giúp bà bầu dễ ngủ và thư giãn hơn. Các tinh dầu cần tránh bao gồm tinh dầu quế; cây đinh hương; cây hương thảo vì chúng có liên quan đến các cơn co tử cung.

Cách sử dụng tinh dầu chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai thường có cảm giác đau nhức do dây chằng của các khớp bị giãn. Một số loại tinh dầu với tác dụng giảm đau có thể giúp điều trị những triệu chứng đau nhức các khớp. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cũng luôn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi. Liệu pháp tinh dầu thiên nhiên được áp dụng thông qua xoa bóp hoặc tạo một môi trường thư giãn nhẹ nhàng cũng có thể giúp cho bà bầu cảm thấy được thoải mái trong giai đoạn thai kỳ. Một số loại tinh dầu còn có khả năng chống nhiễm trùng.

Trước khi sử dụng các loại tinh dầu, phụ nữ mang thai cần thận trọng, nếu như mình là người có cơ địa dị ứng thì tốt nhất không nên thử.

Bà bầu cần phải pha loãng tinh dầu trước khi sử dụng để xoa bóp với nồng độ khoảng 2% (tương đương với khoảng 10 giọt tinh dầu pha với 2 thìa dầu nền). Nếu sử dụng trong khi tắm bồn thì bà bầu nên hoà vào nước tắm khoảng 6 – 10 giọt trước khi vào bồn tắm. Nếu sử dụng để chườm nóng thì bà bầu có thể pha 3 – 6 giọt tinh dầu vào một bát nước ấm và dùng khăn thấm nước để chườm nóng.

Khi mua tinh dầu bạn cũng nên chú ý đọc kĩ hướng dẫn sử dụng, vì một số loại tinh dầu có thể gây rối loạn đông máu hoặc tăng co rút không được áp dụng cho phụ nữ lúc mang thai.