Trong giai đoạn mang thai, nhiều phụ nữ thường ở trong trạng thái lo lắng và bất an, nhất là đối với những người lần đầu làm mẹ. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên hầu hết các mẹ bầu thường tìm hiểu và học hỏi từ những người đi trước, điển hình là các bà, các mẹ.

Nhiều kinh nghiệm dân gian, các quan niệm xưa và những điều kiêng kị được truyền miệng từ người thân và bạn bè khiến mẹ bầu cảm thấy bối rối. Một trong số những kiêng kị đó là trong giai đoạn mang thai mẹ bầu không nên cắt tóc, vì đây là điều không may.

Vậy phụ nữ mang thai có nên cắt tóc hay không? Quan niệm này liệu có đúng?

Vốn dĩ những kinh nghiệm dân gian được truyền miệng cũng là vì những bất an và lo lắng trong quá trình mang thai.

Phụ nữ mang thai có nên cắt tóc không? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Một trong số những lý do mà nhiều người khuyên mẹ bầu không nên cắt tóc khi mang thai là vì họ cho rằng mái tóc không chỉ thể hiện vẻ đẹp mà còn liên quan tới sức khỏe của mẹ bầu. Nếu mẹ bầu cắt tóc thì sẽ ảnh hưởng đến cơ thể và không tốt cho thai nhi.

Theo một quan niệm lâu đời khác được thì mái tóc dài là biểu tượng cho cuộc sống, nếu tóc bị cắt đồng nghĩa với việc một phần cuộc sống bị cắt ngắn và điều này hoàn toàn không may. Một số ý kiến khác lại cho rằng việc mẹ bầu cắt tóc khi mang thai thì em bé sau này khi lớn lên sẽ mất duyên.

Nhiều mẹ cho rằng “Có kiêng có lành” nên không dám cắt tóc trong suốt giai đoạn mang thai. Tuy nhiên, trên cơ sở khoa học thì những quan niệm này không hẳn là đúng đắn.

Phụ nữ mang thai có nên cắt tóc không? - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Việc mẹ bầu có quyết định cắt tóc hay không sẽ không hề ảnh hưởng gì tới sức khỏe và thai nhi. Sự thay đổi nội tiết tố và hormone khi mang thai sẽ khiến cơ thể mẹ bầu có nhiều thay đổi. Chính sự thay đổi này khiến tóc của mẹ dễ rụng và trở nên xơ hơn, việc cắt tóc sẽ giúp giảm bớt tình trạng rụng tóc, làm mái tóc trông dày và có sức sống hơn.

Nếu mẹ bầu chỉ cắt tóc thì sẽ không hề gây hại gì cho sức khỏe. Nhưng nếu mẹ tiến hành các phương pháp như duỗi, nhuộm, uốn tóc với nhiều loại hóa chất độc hại thì có thể sẽ gây nguy hiểm đến sự an toàn và phát triển của thai nhi như các biến chứng thai kỳ, dị tật thai nhi...

Những quan niệm và kinh nghiệm xưa chỉ mang tính tham khảo cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai, không hẳn quan niệm nào cũng xấu và ngược lại. Mẹ nên tìm hiểu và chọn lựa những lời khuyên đúng đắn trước khi quyết định làm theo.