Phụ Nữ Sức Khỏe

Phụ nữ mang thai có nên ăn rau ngót không?

Rau ngót chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể và được xem là loại rau quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, rau ngót liệu có thực sự an toàn cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Trong quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng luôn được các mẹ bầu quan tâm hàng đầu. Rau củ quả vốn là loại thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày. Thế nhưng việc lựa chọn những loại rau vừa đủ dưỡng chất vừa an toàn cho thai nhi luôn khiến các mẹ đau đầu.

Phụ nữ mang thai có nên ăn rau ngót không? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Rau ngót là loại rau có tính mát, lành tính thường được nhiều người lựa chọn để giúp thanh nhiệt cơ thể. Vậy phụ nữ khi mang thai có nên ăn rau ngót hay không?

Trong rau ngót có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin C, B1, B; các chất như canxi, photpho, Magie, muối khoáng… Bên cạnh đó, trong loại rau này còn chứa chất protid thực vật quý mà nhiều loại rau khác không hề có. Với nhiều dưỡng chất có trong thành phần, rau ngót bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể cần, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu thì rau ngót lại chứa nhiều “hiểm họa” khôn lường mà không phải ai cũng biết.

Tác hại của rau ngót với mẹ bầu

- Sảy thai: Hiện nay, chưa có một nghiên cứu khoa học cụ thể nào chứng minh được những tác hại của rau ngót đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, loại rau này vẫn chứa những rủi ro tiềm ẩn, tác hại mà nó gây ra cho mẹ bầu không phải là không tồn tại. Với hàm lượng papaverin cao trong thành phần, rau ngót có thể gây ra hiện tượng co thắt tử cung, dẫn đến nguy cơ sảy thai ở mẹ bầu.

Phụ nữ mang thai có nên ăn rau ngót không? - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Nguy cơ sảy thai khi ăn rau ngót còn tùy thuộc vào thể trạng và sức khỏe của mỗi mẹ bầu. Đối với những mẹ bầu có tiền sử sảy thai nhiều lần, đã hoặc đang có nguy cơ sinh non hay thụ thai nhờ phương pháp thụ tinh ống nghiệm thì không nên ăn rau ngót, đặc biệt là không uống nước rau ngót sống.

- Cản trở sự hấp thụ canxi và phốt pho: Quá trình trao đổi chất từ lá rau ngót tạo ra glucocorticoid, chất này có thể ngăn cản quá trình cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho từ các loại thực phẩm khác trong khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ bầu.

- Gây mất ngủ: Nếu ăn quá nhiều rau ngót hoặc uống nước rau ngót tươi, mẹ bầu sẽ dễ bị mất ngủ, khó thở và chán ăn.

Đối với các mẹ bầu bình thường không có tiền sử sảy thay, sinh non… thì thỉnh thoảng vẫn có thể ăn rau ngót. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý chế biến kĩ, nấu chín đun sôi trước khi sử dụng để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra. 

Đông Anh (Tổng hợp)

Tin liên quan

4 sai lầm tai hại của mẹ khi tắm cho con vào mùa hè khiến bé dễ ốm

Tắm sai cách có thể dẫn tới việc trẻ dễ bị nhiễm bệnh hơn. Do đó, phụ huynh cần hết...

Lý do bác sĩ luôn khuyên mẹ bầu nằm nghiêng bên trái khi ngủ

Mẹ bầu nằm ở tư thế nghiêng sang bên trái sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thai nhi.

Phụ nữ mang thai có được uống trà sữa không?

Nhiều bà bầu thắc mắc trong thời kỳ mang thai có được uống trà sữa hay không? Những thông tin...

Những thực phẩm giúp thai nhi cứng cáp, thông minh từ trong bụng mẹ

4 thực phẩm dưới đây giúp cho em bé bổ sung dưỡng chất, cao lớn và thông minh hơn...

Những món ăn sáng ngon - bổ, cực tốt cho trẻ còi cọc, cần tăng cân

Đây là những thực phẩm quen thuộc mẹ nên cho bé ăn vào buổi sáng để hấp thu tối đa...

3 thời điểm mẹ bầu ăn sữa chua biến lợi thành hại cho con

Sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa phòng ngừa táo bón cho mẹ bầu hiệu quả nhưng đây chính là...

Những điều cần biết trong việc chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu

3 tháng đầu mang thai là thời gian khủng hoảng nhất, đặc biệt là với những ai lần đầu làm...

Tin mới nhất