Trong quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng luôn được các mẹ bầu quan tâm hàng đầu. Rau củ quả vốn là loại thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày. Thế nhưng việc lựa chọn những loại rau vừa đủ dưỡng chất vừa an toàn cho thai nhi luôn khiến các mẹ đau đầu.

Ảnh minh họa: Internet

Rau ngót là loại rau có tính mát, lành tính thường được nhiều người lựa chọn để giúp thanh nhiệt cơ thể. Vậy phụ nữ khi mang thai có nên ăn rau ngót hay không?

Trong rau ngót có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin C, B1, B; các chất như canxi, photpho, Magie, muối khoáng… Bên cạnh đó, trong loại rau này còn chứa chất protid thực vật quý mà nhiều loại rau khác không hề có. Với nhiều dưỡng chất có trong thành phần, rau ngót bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể cần, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu thì rau ngót lại chứa nhiều “hiểm họa” khôn lường mà không phải ai cũng biết.

Tác hại của rau ngót với mẹ bầu

- Sảy thai: Hiện nay, chưa có một nghiên cứu khoa học cụ thể nào chứng minh được những tác hại của rau ngót đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, loại rau này vẫn chứa những rủi ro tiềm ẩn, tác hại mà nó gây ra cho mẹ bầu không phải là không tồn tại. Với hàm lượng papaverin cao trong thành phần, rau ngót có thể gây ra hiện tượng co thắt tử cung, dẫn đến nguy cơ sảy thai ở mẹ bầu.

Ảnh minh họa: Internet

Nguy cơ sảy thai khi ăn rau ngót còn tùy thuộc vào thể trạng và sức khỏe của mỗi mẹ bầu. Đối với những mẹ bầu có tiền sử sảy thai nhiều lần, đã hoặc đang có nguy cơ sinh non hay thụ thai nhờ phương pháp thụ tinh ống nghiệm thì không nên ăn rau ngót, đặc biệt là không uống nước rau ngót sống.

- Cản trở sự hấp thụ canxi và phốt pho: Quá trình trao đổi chất từ lá rau ngót tạo ra glucocorticoid, chất này có thể ngăn cản quá trình cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho từ các loại thực phẩm khác trong khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ bầu.

- Gây mất ngủ: Nếu ăn quá nhiều rau ngót hoặc uống nước rau ngót tươi, mẹ bầu sẽ dễ bị mất ngủ, khó thở và chán ăn.

Đối với các mẹ bầu bình thường không có tiền sử sảy thay, sinh non… thì thỉnh thoảng vẫn có thể ăn rau ngót. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý chế biến kĩ, nấu chín đun sôi trước khi sử dụng để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.