Sốt xuất huyết là bệnh gây ra do muỗi vằn Aedes truyền bệnh. Biểu hiện của bệnh là sốt cao đột ngột, đau nhức cơ thể, xuất huyết, chảy máu cam. Những người bị nặng hơn thì có thể gây xuất huyết ồ ạt, biến chứng gan, thận, xuất huyết não và tử vong. Với phụ nữ, bị mắc sốt xuất huyết có thể gây nhiều hệ lụy hơn so với người bình thường.

Những thời điểm phụ nữ mang thai bị sốt xuất huyết sẽ nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và bé

Sốt xuất huyết là bệnh gây ra do muỗi vằn Aedes truyền bệnh
Sốt xuất huyết là bệnh gây ra do muỗi vằn Aedes truyền bệnh. Ảnh internet

Bị sốt xuất huyết khi mang thai thường khó chẩn đoán hơn người bình thường vì thai phụ sẽ có tình trạng pha loãng máu sinh lý, làm che lấp tình trạng cô đặc máu. Thông thường, khi mẹ bầu bị mắc sốt xuất huyết vào giai đoạn đầu và khi chuyển dạ sẽ rất nguy hiểm.

Ở giai đoạn đầu, virus sẽ tác động vào cơ quan tạo máu của mẹ và con, gây ra rối loạn đông máu, làm giảm số lượng và chất lượng tiểu cầu, suy thai, đẻ non, thai chết lưu do sốt và mất nước dài ngày hoặc tổn thương chức năng gan, thận. Nếu vẫn có thể sinh con bình thường thì đứa trẻ có nguy cơ bị dị tật rất cao.

Nếu thai phụ bị sốt xuất huyết khi chuyển dạ sẽ khiến tình trạng trở nên nguy hiểm do chảy máu kéo dài dễ gây tử vong cho cả mẹ lẫn con. Vì thế, khi bước vào 2 giai đoạn này các mẹ cần phải quan tâm hơn đến tình hình sức khỏe của mình. Cần chú trọng đầu tư chế độ dinh dưỡng khoa học để giúp nâng cao sức đề kháng, phòng tránh bệnh tật hiệu quả.

Phụ nữ mang thai bị sốt xuất huyết có nên phá bỏ thai?

Mẹ bị sốt xuất huyết làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi
Mẹ bị sốt xuất huyết làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ảnh internet

Theo các chuyên gia, tùy theo từng giai đoạn bị sốt xuất huyết mà bác sĩ sẽ có những tác động khác nhau đối với bà bầu. Trong đó, giai đoạn mới mang thai và cuối thai kỳ, khi bị mắc sốt xuất huyết thai phụ sẽ gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn giai đoạn giữa. Hơn nữa, mức độ nghiêm trọng của bệnh còn phụ thuộc vào sức đề kháng của từng người. Vì thế, tùy theo tình hình cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định có nên bỏ thai hay không. Do đó, khi mắc căn bệnh này các chị em không nên quá lo lắng, mà cần bình tĩnh, sớm đi thăm khám để được theo dõi chặt chẽ, tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Khi bà bầu mắc sốt xuất huyết ở những ngày đầu mang thai thì chỉ cần theo dõi, bù nước đường uống, tăng cường nước ép trái cây. Nếu chưa sốt quá 38 độ C, chỉ cần chườm mát, lau người, vùng trán, bẹn, nách, thái dương để hạ nhiệt. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để uống. Bởi uống nhầm đơn thuốc, không theo chỉ định của bác sĩ có thể dẫn đến thai nhi bị dị tật bẩm sinh, suy thai, thai chết lưu.

Khi thấy dấu hiệu bị sốt xuất huyết mẹ bầu cần đi thăm khám để được theo dõi điều trị
Khi thấy dấu hiệu bị sốt xuất huyết mẹ bầu cần đi thăm khám để được theo dõi điều trị. Ảnh internet

Do đó, điều trị bệnh nói chung và sốt xuất huyết nói riêng cho phụ nữ mang thai thường rất khó khăn. Mặt khác, khi sử dụng không đúng thuốc, người mẹ có thể bị sốc, có thể khiến cho tình trạng tiểu cầu hạ có thể dẫn đến đẻ non và gây ra các biến chứng nặng như chảy máu khó cầm, tiền sản giật… dễ gây tử vong cho cả mẹ và thai nhi.

Vì vậy, ngay khi có biểu hiện của bệnh, thai phụ cần đến bệnh viện hàng ngày để kiểm tra và theo dõi sát sao, tốt nhất là nằm lại viện để theo dõi.