Phụ Nữ Sức Khỏe

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

Trong quá trình mang thai, nhất là giai đoạn đầu thai kỳ, một chế độ dinh dưỡng hợp lý và cân bằng là vô cùng quan trọng để đảm bảo đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì thì tốt cho mẹ và thai nhi là câu hỏi của hầu hết các mẹ bầu, nhất là những chị em lần đầu làm mẹ. Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian khó khăn với không ít mẹ bầu khi luôn bị chứng ốm nghén hành hạ, làm ảnh hưởng đến việc ăn uống. Mẹ có thể không ăn quá nhiều nhưng cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi.

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, tế bào phôi trong quá trình phân hóa cũng như đang hình thành các chức năng cơ bản của cơ thể nên giai đoạn này được coi là rất quan trọng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 300 calories mỗi ngày để đảm bảo cân nặng của mẹ và thai nhi.

Dưới đây là những loại thực phẩm phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên ăn:

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Axit folic

Axit folic được bổ sung trong khẩu phần ăn có ảnh hưởng đến sự phát triển não cũng như cột sống của thai nhi. Axit folic còn làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ.

Những loại thực phẩm chứa nhiều axit folic thường là các loại rau như: rau muống, cải xanh, súp lơ xanh; một số loại ngũ cốc như: vừng, lạc… Bên cạnh đó chất này còn có trong thịt gia cầm, nội tạng động vật như gan, tim…

Chất đạm

Chất đạm là dưỡng chất rất cần thiết để mẹ có một thai kỳ khỏe manh. Chất này giúp phát triển các tế bào mô của thai, góp phần phát triển tuyến vú và mô tử cung trong thai kỳ. 

Những loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa hay các loại đậu… thường chứa rất nhiều chất đạm.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì? - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Vitamin C

Lượng vitamin C bổ sung từ khẩu phần ăn sẽ giúp phát triển xương, cơ và mạch máu cho bào thai. Việc bổ sung vitamin C còn giúp mẹ bầu tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện làn da cho mẹ bầu…

Vitamin C thường có nhiều trong các loại rau củ quả và các loại trái cây.

Chất sắt

Chất sắt giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong thai kỳ, giúp làm tăng lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ.

Những loại thực phẩm chứa nhiều chất sẵn gồm có: thịt, gan, tim, cật, rau xanh…

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì? - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Canxi

Việc bổ sung lượng canxi cần thiết trong thai kỳ sẽ rất tốt cho hoạt động của hệ thần kinh ở mẹ bầu. Bên canh đó, lượng canxi này còn giúp phát triển hệ xương và răng cho thai nhi, chống còi xương cho trẻ sau này.

Mẹ có thể bổ sung canxi thông qua các loại thực phẩm như: trứng, sữa, tôm, cua, các loại đậu…

Lưu ý: Mẹ nên ăn theo một chế độ hợp lý, tránh ăn quá nhiều dẫn đến tăng cân quá đà. Việc này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường bẩm sinh cho thai nhi. 

Đông Anh (Tổng hợp)

Tin liên quan

4 sai lầm tai hại của mẹ khi tắm cho con vào mùa hè khiến bé dễ ốm

Tắm sai cách có thể dẫn tới việc trẻ dễ bị nhiễm bệnh hơn. Do đó, phụ huynh cần hết...

Lý do bác sĩ luôn khuyên mẹ bầu nằm nghiêng bên trái khi ngủ

Mẹ bầu nằm ở tư thế nghiêng sang bên trái sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thai nhi.

Phụ nữ mang thai có được uống trà sữa không?

Nhiều bà bầu thắc mắc trong thời kỳ mang thai có được uống trà sữa hay không? Những thông tin...

Những thực phẩm giúp thai nhi cứng cáp, thông minh từ trong bụng mẹ

4 thực phẩm dưới đây giúp cho em bé bổ sung dưỡng chất, cao lớn và thông minh hơn...

Những món ăn sáng ngon - bổ, cực tốt cho trẻ còi cọc, cần tăng cân

Đây là những thực phẩm quen thuộc mẹ nên cho bé ăn vào buổi sáng để hấp thu tối đa...

3 thời điểm mẹ bầu ăn sữa chua biến lợi thành hại cho con

Sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa phòng ngừa táo bón cho mẹ bầu hiệu quả nhưng đây chính là...

Những điều cần biết trong việc chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu

3 tháng đầu mang thai là thời gian khủng hoảng nhất, đặc biệt là với những ai lần đầu làm...

Tin mới nhất