Chào bác sĩ, em năm nay 24 tuổi. Em có kinh nguyệt từ năm 14 tuổi. Tuy nhiên từ đó đến nay kinh nguyệt của em rất thất thường. Khoảng 2,3 tháng em mới hành kinh một lần. Em đã đi khám phụ khoa và bác sĩ cho biết em mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Em được biết bệnh này có thể gây vô sinh nên rất lo lắng. Em rất mong bác sĩ cho em lời khuyên và cách điều trị. Em xin chân thành cám ơn. (Hà Thanh)

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang có bị vô sinh không? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Trả lời

Em Hà Thanh than mến!

Buồng trứng đa nang không phải là một bệnh mà là một hội chứng biểu hiện bằng nhiều nhóm triệu chứng khác nhau. Chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang phải dựa vào nhiều tiêu chuẩn chứ không chỉ dựa vào hình ảnh siêu âm buồng trứng có nhiều nang.

Hội chứng buồng trứng đa nang thường gây ra :

Rối loạn kinh nguyệt do rối loạn phóng noãn. Rối loạn thường theo kiểu kinh thưa (chu kỳ kinh nguyệt > 35 ngày hay có kinh < 8 lần / năm) hay vô kinh (không có kinh > 6 tháng) hoặc vòng kinh ngắn (khoảng cách giữa 2 lần hành kinh < 24 ngày). Đây là lý do mà người bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể bị vô sinh.

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang có bị vô sinh không? - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Một số biểu hiện lâm sàng khác của buồng trứng đa nang là: rậm lông, mụn trứng cá, hói đầu kiểu nam, béo phì.

Tuy nhiên không phải ai bị buồng trứng đa nang cũng bị vô sinh. Vẫn có nhiều trường hợp bị buồng trứng đa nang vẫn có thai và sinh con bình thường. Em chưa có gia đình nén em không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Sau này nếu lập gia đình, nếu trong vòng 1 năm mà chưa có thai thì vợ chồng em có thể đi khám để tìm nguyên nhân nhé!

Chúc em luôn vui khỏe!

Bác sĩ CK1 Mai Hải Lý

Trưởng phòng khám sản, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định