Phụ Nữ Sức Khỏe

Phụ nữ càng cam chịu, đàn ông càng coi thường

Cuộc sống ngày hôm nay của chị một phần là do mấy năm trời sống chung chị cứ cam chịu sự vũ phu, gia trưởng của chồng. Và anh chồng biết, dù có đánh vợ cỡ nào thì hôm sau chị vẫn quay về như một con mèo ngoan ngoãn.

Nửa đêm, chị gọi cửa nhà tôi. Tôi hé cửa, người đàn bà trung niên thò đầu vào: “Chồng chị đánh đuổi đi. Em cho chị ngủ nhờ một đêm”.

Tôi là em họ chị, ở cách nhà chị một đoạn. Không biết đã bao nhiêu lần tôi chứng kiến cảnh này rồi. Chồng uống rượu say xỉn, về đánh đuổi chị đi. Mỗi lần như thế, chị lại sang nhà tôi cầu cứu. Rồi kiểu gì sáng mai, đợi ông chồng đi làm chị lại rón rén trở về. Chiều ổng về, coi như giữa hai vợ chồng không có việc gì xảy ra.

Phụ nữ càng cam chịu, đàn ông càng coi thường - Ảnh 1
Bao nhiêu năm chị sống cam chịu với một người chồng vũ phu - Ảnh minh họa: Internet

Chị năm nay đã hơn 45 rồi. Chồng chị lớn hơn 5 tuổi. Trước đó cả hai người cũng từng trải qua một đời vợ, đời chồng. Như chị thường nói: “Rổ rá cạp lại, về sống với nhau chứ không có cưới hỏi gì cả”. Chị trước kia có một người chồng giàu có, mãi mà không có con nên anh ta đi ngoại tình với đàn bà khác rồi có con. Họ đem con về nhà ở, thế là chị là vợ hợp pháp mà buộc phải nhường chồng, nhường nhà cho kẻ khác.

Chị về đây, thấy anh hàng xóm sống một thân một mình nên thương, rồi về sống với nhau. Ở đây bao năm, tôi lạ gì anh ta. Vợ trước vì không chịu nổi tật uống rượu lại vũ phu của anh ta nên mới bỏ đi. Trước khi chị bước chân vào nhà đó, tôi đã can chị rằng về sống với anh ta chị sẽ khổ. Nhưng chị vẫn một mực không nghe.

Về sống với anh, nói thì tội nhưng chị tôi không khác gì osin của nhà đó.  Mọi việc trong nhà từ nấu ăn, giặt giũ, nuôi một đàn heo, đàn gà tất bật đều đến tay chị. Thậm chí, chị còn phải chăm mẹ anh ốm liệt giường mấy năm nay. Nếu anh ta biết thương chị thì không có gì để nói. Đằng này, mặn nồng được khoảng thời gian đầu còn sau đó, anh ta hễ có rượu vào là lôi chị ra đánh rồi đuổi đi. Biết bao lần như thế. Những tưởng chị vì thế mà dứt anh ta nhưng sau bao lần bị đánh chị vẫn quay về lo cơm ngon canh ngọt cho chồng.

Nhiều lúc tôi không biết chị sống với anh ta vì cái gì? Chị vô sinh nên không thể sinh con, giữa hai người không bị ràng buộc bởi con cái. Hai người cũng không đăng kí kết hôn. Sống với anh ta chị có được sung sướng ngày nào đâu? Bình thường đã làm quần quật để lo trong lo ngoài, chăm mẹ ốm. Đã không được đối xử tốt còn bị chồng đánh.

Trong một lần nhà có tiệc, trong lúc cánh đàn ông “chén tạc chén thù” thì chị bưng thêm mấy dĩa mồi lên. Anh ta khề khà, chỉ vào chị và bảo: “Đây là osin của tôi đấy các ông ạ”. Tôi tái mặt, nhìn phản ứng của chị nhưng chị như bỏ ngoài tai, cắp mâm đi xuống bếp. Rồi anh ta nhấp ngụm rượu, ra vẻ bề trên mà bảo: "Đàn bà là thế đó, cứ bám rịt lấy mình, rời mình ra chịu sao nổi". Nói xong anh ta cười ha hả, đắc chí.

Anh biết chị sẽ không bao giờ dám bỏ mình nên càng ngày càng coi thường. Cứ chửi mắng hay đánh đập mà không cần phải e dè điều gì. Những lúc vợ chồng cãi nhau, chị xách giỏ quần áo tuyên bố sẽ bỏ anh nhưng vài bữa lại chủ động quay về. Bao lần chồng đánh chửi, đuổi đi, chị phải ăn nhờ ở đậu hàng xóm như thế.

Phụ nữ càng cam chịu, đàn ông càng coi thường - Ảnh 2
Bao nhiêu lần khổ sở nhưng rồi chị vẫn quay lại căn nhà đầy nước mắt đó - Ảnh minh họa: Internet

Đàn bà càng nhu nhược yếu đuối, đàn ông càng lấn tới. Đàn bà cam chịu, đàn ông nắm được điểm yếu, nghĩ rằng vợ sẽ không dám rời bỏ mình nên cứ được đàng chân lân đàng đầu. Cuộc sống ngày hôm nay của chị một phần là do mấy năm trời sống chung chị cứ cam chịu sự vũ phu, gia trưởng của chồng. Và anh chồng biết, dù anh ta có đánh chị cỡ nào thì hôm sau vẫn chị quay về như một con mèo ngoan ngoãn.

Đêm hôm nay, khi chị qua xin ngủ nhờ, tôi thấy miệng chị đầy máu, má sưng vù. Anh ta tát chị mạnh đến nỗi rách cả môi. Chị bưng mặt khóc tức tưởi. Không phải thấy cảnh này lần đầu nên tôi ngao ngán, chán chường. Người đàn bà này vừa đáng thương vừa đáng trách. Tại sao cứ mãi bám víu vào một người đàn ông như thế?

Đàn bà à, nếu người chồng thương yêu thì mình trân trọng còn tệ quá thì hãy mạnh mẽ mà buông đi. Càng cam chịu người nhận về tổn thương nhiều nhất đâu ai khác là chính bản thân mình. Càng cam chịu đàn ông càng coi thường.

Nam Khuê

Tin liên quan

Hồi hộp giải cứu xe taxi cố băng qua đường ray bị mắc kẹt, muốn nhanh một phút để chậm...

Mặc dù nhân viên đường sắt đã kéo rào chắn cảnh báo tàu hỏa sắp đến nhưng chiếc taxi vẫn...

Lịch trình ở Việt Nam của chuyên gia phát hiện mắc Covid-19 ở Nhật

Sau khi xuất cảnh từ TP.HCM đi Nhật Bản, chuyên gia Hàn Quốc được xác định dương tính với SARS-CoV-2...

Hoà Bình: Thiếu nữ 18 tuổi mất tích bí ẩn sau khi đi dự đám cưới

Sau khi đi dự đám cưới vào ngày 24/10, thiếu nữ 18 tuổi ở xã Liên Sơn (huyện Lương Sơn,...

TP.HCM sẽ có mưa diện rộng do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ nhận định do ảnh hưởng của rìa phía tây nam hoàn...

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

Một vùng thấp trên Thái Bình Dương đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có hướng di chuyển...

Vượt 600km giành giật sự sống cho em bé 7 ngày tuổi

Bé trai 7 ngày tuổi, được sinh bằng phương pháp sinh mổ, nặng 3,6kg. Sau sinh, bé có biểu hiện...

Chuyên gia Hàn Quốc dương tính nCoV liên quan 345 người

Hơn hai tháng sống tại TP HCM, chuyên gia người Hàn Quốc, 48 tuổi, bị xác định dương tính nCoV...

Tin mới nhất