Theo đại học Glasgow, những phụ nữ sau khi bị mãn kinh ăn 9g thịt được chế biến sẵn mỗi ngày, tương đương với 2 xúc xích mỗi tuần có nguy cơ gây tử vong cao hơn bình thường.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã cảnh bảo rằng thịt được chế biến sẵn có cùng mức độ nguy cơ gây ung thư như thuốc lá.

Nghiên cứu đã phân tích hơn 260.000 phụ nữ ở Anh và cho thấy những người dù có ăn ít hơn 9g thịt chế biến sẵn vẫn có 15% nguy cơ bị ung thư vú so với những người không sử dụng.

Theo báo cáo của The Times, khi kết hợp với mười nghiên cứu trước đây liên quan đến 1,7 triệu phụ nữ có 40.000 trường hợp ung thư vú cho thấy ăn thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú đến 1/10 ca ung thư.

Ung thư vú là loại ung thư ở nữ phổ biến nhất ở Anh, với hơn 55.000 trường hợp và 11.000 trường hợp tử vong mỗi năm, theo số liễu gần đây nhất vào năm 2014.

Con số này đã tăng lên đáng kể từ những năm 1990. Thịt chế biến sẵn chính là  các loại thịt đỏ được xử lý, hun khói, thêm một số chất để bảo quản. Các nhà khoa học cũng cho biết, những chất bảo quản sẽ bao gồm nitrat và muối, điều này sẽ gây ra sự phát triển của các khối u. Ngoài ra, các sắc tố hemem trong thịt đỏ cũng được cho là tác nhân gây ra ung thư, vì chúng sẽ phá hủy DNA của tế bào trong hệ thống tiêu hóa.

Vào năm 2015, WHO tiết lộ, việc ăn 50g thịt chế biến mỗi ngày làm tăng nguy cơ u bướu đến 18%. Điều này tương đương với nửa chiếc bánh bơ gơ, 2 thịt  viên hay 2 lát thịt hun khói.

Mặc dù chưa có chứng cứ rõ ràng nhưng thịt đỏ cũng được phân loại vào thực phẩm “có thể” gây ung thư. Chính phủ Anh cũng nói rằng bạn vẫn có thể ăn 70g thịt chế biến hoặc thịt đỏ mỗi ngày. Tuy nhiên một bữa ăn sáng truyền thống kiểu Anh sẽ bao gồm 2 xúc xích, 2 lát thịt xông khói. Tương đương với 150g thịt chế biến. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Giáo sư Naveed Sattar, thuộc Đại học Glasgow cũng nói: “ Ngoài những ảnh hưởng đã biết trước gây của thịt được chế biến sẵn, thì ngày này chúng ta còn biết thêm một điều là chúng sẽ gây nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú đối với phụ nữ đã bị mãn kinh”

Nguồn Dailymail