Mang thai là một trong những thời khắc quan trọng nhất của chị em phụ nữ, cảm giác sắp trở thành mẹ khiến bạn hạnh phúc vô cùng. Đây cũng là giai đoạn các mẹ cần cần thẩn trong hoạt động thường ngày, tâm lý cũng như chế độ ăn uống thích hợp. Trong đó, một điều cần lưu ý đó là 3 tháng đầu mang thai nên kiêng gì để tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và phát triển của thai nhi?

Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem khi mang thai 3 tháng đầu nên kiêng những gì nhé. Các chị em sắp có em bé thì cũng nên lưu lại và tránh được những thứ này.

Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng không ăn những món này

Trong giai đoạn đầu, thai nhi rất yếu vì chưa phát triển đầy đủ cho nên thực phẩm mà mẹ cung cấp phải đảm bảo an toàn mới không ảnh hưởng đến tiến trình em bé lớn lên.

Phụ nữ 3 tháng đầu mang thai nên kiêng gì để đảm bảo sức khỏe của bé? - Ảnh 1
Những món ăn này phụ nữ 3 tháng đầu mang thai nên tránh

Bạn nên tránh các thực phẩm còn tái sống như thịt động vật, thức ăn để lạnh mà không hâm nóng lại. Những loại bánh, món ăn có trứng sống tuy ngon nhưng lại không đảm bảo an toàn vì chưa được tiệt trùng, do đó, nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng sức khỏe bào thai.

Các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá thu, cá kình các mẹ nên tránh xa vì chúng sẽ gây những tổn thương đến não bộ của trẻ sau này. Đồng thời các mẹ nên ăn thức ăn không quá mặn, không ăn rau răm, ngải cứu, trái cây nhiều nhựa vì chúng dễ làm bạn bị sảy thai trong 3 tháng đầu.

Những loại đồ uống mà phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên kiêng

Phụ nữ 3 tháng đầu mang thai nên kiêng gì để đảm bảo sức khỏe của bé? - Ảnh 2
Không uống rượu bia, cà phê khi mang thai 3 tháng đầu

Như đã nói, thời kỳ đầu tiên của quá trình mang thai cần được đảm bảo an toàn về mọi mặt cho mẹ và bé. Không chỉ ở nam giới, nhiều phụ nữ cũng có thói quen uống rượu, bia, cà phê. Nhưng nó hoàn toàn không tốt cho bạn chút nào. Vì thế nên hạn chế hoặc ngưng ngay các loại đồ uống gây hại này khi đang mang thai để em bé phát triển tốt nhất.

Những hoạt động 3 tháng đầu mang thai nên tránh

Khi mang thai các hoạt động mạnh sẽ tác động trực tiếp đến thai nhi, chỉ cần sơ xuất một chút sẽ làm ảnh hưởng tới em bé trong bụng, nguy hiểm hơn có thể bị sảy thai. Do đó, leo cây hay làm việc nặng các chị em phụ nữ nên kiêng. Ngoài ra, cũng đừng nên ngập người thường xuyên vì sẽ khiến bạn bị chóng mặt, choáng váng, máu ở não không kịp lưu thông.

Hạn chế bắt chéo chân, ngập gối trong thời gian lâu vì làm vậy sẽ khiến máu khó lưu thông gây tê chân, suy giãn tĩnh mạch, một triệu chứng của phụ nữ đang mang thai.

Các loại hóa chất độc hại bạn cũng nên tránh xa để chắc chắn chúng không gây tác động đến thai nhi. Nếu tiếp xúc, hít phải nhiều khí độc sẽ dẫn đến các dị tật bẩm sinh ở trẻ, rất nguy hiểm.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, các mẹ bầu đã biết 3 tháng đầu mang thai nên kiêng gì để tốt cho cả mẹ và an toàn cho bé. Bạn hãy lưu lại và tư vấn cho người thân và bạn bè của mình nhé.