Cách phòng ngừa sâu răng cho trẻ

Theo số liệu thống kê, có trên 85% trẻ em Việt Nam từ 6 – 8 tuổi bị sâu răng sữa và trung bình mỗi bé có trên 6 chiếc răng sâu. Hiện tượng sâu răng hình thành và phát triển nhanh chóng khiến trẻ thường bị đau buốt, ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống hàng ngày.

Bác sĩ Nguyễn Phương Như, khoa Nha chu Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM, cho biết nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị sâu răng là do thói quen vệ sinh răng miệng không khoa học. Cách tốt nhất, cha mẹ nên phòng ngừa sâu răng cho trẻ ngay từ giai đoạn đầu tiên để bảo vệ hàm răng sữa đến độ tuổi con thay răng. 

Phòng ngừa sâu răng cho trẻ, cha mẹ đừng bỏ qua những cách đơn giản của bác sĩ nha khoa - Ảnh 1
Có hơn 80% trẻ em Việt Nam bị sâu răng vì thói quen chăm sóc răng miệng sai cách từ nhỏ - Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, để phòng ngừa sâu răng cho trẻ, cha mẹ cần chú ý:

Quy định thời gian cố định con có thể ăn bánh kẹo và đồ ngọt: Bánh kẹo và đồ ngọt không phải là nguyên nhân khiến trẻ bị sâu răng. Trẻ vẫn có thể ăn được món ăn yêu thích này nhưng chỉ nên tập trung vào một khung giờ cố định. Cha mẹ nên hạn chế cho bé ăn bánh kẹo hoặc đồ ngọt rải rác trong ngày.

Phòng ngừa sâu răng cho trẻ, cha mẹ đừng bỏ qua những cách đơn giản của bác sĩ nha khoa - Ảnh 2
Trẻ em có thể ăn bánh kẹo nhưng cần vệ sinh răng miệng đúng cách để ngừa sâu răng - Ảnh minh họa: Internet

Hướng dẫn trẻ chải răng đều đặn: Cha mẹ nên nhắc nhở trẻ chải răng từ 3 – 4 lần mỗi ngày. Thời gian chải răng cụ thể vào sau các bữa ăn sáng, trưa, chiều và buổi tối trước khi đi ngủ.

Bên cạnh đó, bác sĩ Nguyễn Phương Như lưu ý các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra sức khỏe răng miệng.

Những lưu ý giúp trẻ đánh răng đúng cách

Bác sĩ Nguyễn Phương Như chia sẻ, ngay từ giai đoạn trẻ mọc những chiếc răng đầu tiên, cha mẹ nên hình thành thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ. Từ giai đoạn mầm non trở đi, thói quen này cần được duy trì hàng ngày.

Phòng ngừa sâu răng cho trẻ, cha mẹ đừng bỏ qua những cách đơn giản của bác sĩ nha khoa - Ảnh 3
Chải răng thường xuyên là cách hiệu quả ngăn ngừa sâu răng cho trẻ - Ảnh minh họa: Internet

Để con có thể làm quen nhanh chóng với việc đánh răng, cha mẹ nên chuẩn bị đầy đủ bàn chải và kem đánh răng phù hợp theo từng độ tuổi. Trẻ từ 3 – 5 tuổi cha mẹ nên chọn kem đánh răng vị dâu, sử dụng bàn chải đánh răng đầu nhỏ, lông mềm để tránh làm tổn thương răng, lợi trẻ.

Trước tiên, cha mẹ hãy cho một lượng kem đánh răng bằng hạt gạo lên bàn chải để trẻ làm quen từ từ. Bắt đầu chải mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai cho trẻ.

Phòng ngừa sâu răng cho trẻ, cha mẹ đừng bỏ qua những cách đơn giản của bác sĩ nha khoa - Ảnh 4
Cha mẹ chú ý nên hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách khi vừa bắt đầu - Ảnh minh họa: Internet

Khi chải mặt ngoài và mặt trong răng trẻ em, cha mẹ nghiêng lông bàn chải một góc 45 độ so với nướu răng, chải theo chiều dọc nhiều lần để loại bỏ thức ăn thừa và mảng bám.

Đối với mặt nhai, cha mẹ hướng dẫn trẻ chải răng theo động tác tới lui. Tiếp tục xoay bàn chải và chải từ 6 – 10 lần mỗi vùng răng. Theo thứ tự nên chải răng hàm trên trước, hàm dưới sau. Sau khi đánh răng, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ làm sạch bàn chải và để nơi khô ráo.

Nếu trẻ không thích việc đánh răng, cha mẹ có thể áp dụng một số mẹo giúp con hào hứng tham gia để bảo vệ sức khỏe răng miệng.