Phụ Nữ Sức Khỏe

Phòng khám bác sĩ Trung quốc giữ CMND của bệnh nhân vì không đủ tiền thanh toán

Nhân viên khám, chữa bệnh không mang bảng tên, không ghi chi tiết chỉ định y khoa vào sổ khám chữa bệnh. Tư vấn giá một đằng, thu tiến một nẻo và giữ chứng minh thư để làm tin.

Vừa qua, bệnh nhân T.V.Đ (23 tuổi, tạm trú tại TPHCM) phản ánh việc nhân viên phòng khám đa khoa Thế Giới khám chữa bệnh không tuân thủ quy định pháp luật, thu giữ chứng minh nhân dân không đúng quy định.

Tư vấn một đằng, thu tiền một nẻo

Theo đó, sáng 11/11 anh T.V.Đ đến phòng khám đa khoa Thế Giới khám và tư vấn bệnh nam khoa. Tại đây, anh này được một nam nhân viên khám rồi chỉ định làm xét nghiệm kiểm tra nước tiểu và máu. Anh Đ. phải đóng chi phí cho việc xét nghiệm máu, nước tiểu là 1.020.000đồng. Sau khi có kết quả xét nghiệm, nam nhân viên tại phòng khám cho biết anh Đ. bị viêm nhiễm đường tiểu do hẹp bao quy đầu.

Phòng khám bác sĩ Trung quốc giữ CMND của bệnh nhân vì không đủ tiền thanh toán - Ảnh 1
Phòng khám đa khoa Thế Giới

“Do chỉ mang theo trong mình hơn 4 triệu đồng mà đã đóng xét nghiệm hết hơn 1 triệu, sợ không đủ tiền phẫu thuật nên tôi đã tính đứng dậy quay về thì nhân viên phòng khám tư vấn nếu không điều trị sớm, để lâu sẽ gây biến chứng, ảnh hưởng đến việc sinh sản sau này. Nghe nói vậy, nên tôi lo lắng ngồi lại để được họ tư vấn thêm.

Lúc này, nữ nhân viên phòng khám đa khoa Thế Giới cho biết, bệnh của tôi cần phải tiến hành phẫu thuật, cắt bao quy đầu. Phòng khám có nhiều gói cho khách hàng lựa chọn, trong đó có gói tiểu phẫu với giá 2.000.000 đồng. Nếu không đủ tiền thì phòng khám sẽ hỗ trợ cho thiếu rồi khi nào tái khám thì tôi trả sau”, anh Đ. khẳng định.

Trước những lời tư vấn về tác hại của việc không cắt bao quy đầu nên anh Đ. đồng ý tiểu phẫu nhưng không ký cam kết gì. Sau khi phẫu thuật, nam bệnh nhân được dẫn ra phòng chờ để ngồi truyền thuốc và nhân viên phòng khám tới hỏi thu tiền ngay tại chỗ.

Bất ngờ, nhân viên phòng khám báo chi phí điều trị của anh Đ. lên tới 9.8 triệu đồng và yêu cầu bệnh nhân thanh toán. Do không thấy hoá đơn, chi phí vượt xa 2 triệu đồng được tư vấn nên anh này thắc mắc thì nhân viên phòng khám lý giải là ngoài chi phí phẫu thuật thì thu thêm tiền thuốc.

Do không đủ tiền, anh Đ. bị nhân viên phòng khám yêu cầu trả trước 4 triệu đồng và ghi giấy nợ 5.8 triệu đồng và giữ lại giấy CMND. Khi bệnh nhân ra về, nhân viên phòng khám không đưa hồ sơ khám chữa bệnh còn sổ khám chữa bệnh thì để trống, không có một dòng chữ nào trong đó.  

Phòng khám bác sĩ Trung quốc giữ CMND của bệnh nhân vì không đủ tiền thanh toán - Ảnh 2
Người đại diện phòng khám trao đổi với phóng viên

"Tôi hỏi về hồ sơ khám bệnh, phiếu xét nghiệm, phẫu thuật và các giấy tờ liên quan lúc này phòng khám mới đưa tôi sổ khám bệnh và phiếu xét nghiệm, ngoài ra không còn giấy tờ nào khác. Do thấy phòng khám có dấu hiệu không minh bạch vẽ bệnh để thu tiền và giữ CMND bệnh nhân nên tôi làm đơn này phản ánh", anh Đ. chia sẻ

Ngày 20/11, anh Đ. tới phòng khám Đa khoa Thế Giới để đòi chứng minh thư và yêu cầu phòng khám Thế Giới làm rõ sự việc.

Điều dưỡng khám, ra “y lệnh”, giữ chứng minh?

Tại buổi làm việc, đại diện phòng khám đa khoa Thế Giới dù đã thừa nhận hiện họ đang giữ CMND của anh Đ., nhưng lúc thì lấy lý do “nhân viên phòng khám chỉ mượn giấy tờ cá nhân (CMND) để xem để ghi nhận thông tin, photo lại rồi trả. Do anh Đ không quay lại tái khám và trả tiền còn thiếu vào ngày hôm sau như đã dặn trước nên mới xảy ra việc CMND của anh Đ. nằm lại ở phòng khám một tuần.

Tuy nhiên một lúc sau, đại diện phòng khám lại đổ cho việc giữ CMND của anh Đ. là do nhân viên làm sai: “Nhân viên ở đây không được quyền giữ lại giấy tờ của bệnh nhân. Vấn đề này, chúng tôi đã quán triệt với nhân viên phòng khám, không hiểu sao nhân viên này vẫn giữ giấy tờ của bệnh nhân. Tôi sẽ tìm hiểu và hoàn trả lại bệnh nhân giấy tờ cho bệnh nhân”, người này nói.

Phòng khám bác sĩ Trung quốc giữ CMND của bệnh nhân vì không đủ tiền thanh toán - Ảnh 3
Hóa đơn đến 9.8 triệu đồng mà anh Đ. phải thanh toán

Trả lời câu hỏi ai là người ra chỉ định xét nghiệm, chỉ định cắt bao quy đầu thì đại diện phòng khám lúc thì cho rằng nam thanh niên mà anh Đ. gặp ban đầu là… điều dưỡng.

Tuy nhiên khi bị chất vấn tại sao điều dưỡng lại khám bệnh, ra chỉ định cắt bao quy đầu thì đại diện phòng khám lại cho rằng người khám cho anh Đ. là một nữ bác sĩ còn người anh Đ. gặp đầu tiên và cũng là giữ CMND của anh Đ. là… điều dưỡng và anh này không khám bệnh trong khi anh Đ. khẳng định nam nhân viên này là người khám và chỉ định anh đi làm xét nghiệm.

Tiếp tục truy vấn thì sau đó đại diện phòng khám lại xác nhận với phóng viên Báo Phụ Nữ Sức Khỏe là người khám, chỉ định xét nghiệm và phẫu thuật cho anh Đ. là bác sĩ có tên là Wang Man.

Đại diện phòng khám cho rằng: “Bác sĩ Wang Man là người khám, chỉ định xét nghiệm, chỉ định phẫu thuật và phẫu thuật cho anh Đ. Tiếc là anh Đ. không nhận ra “bác sĩ” vì ông không nói tiếng Việt và đeo khẩu trang”.

Lý giải việc trong sổ khám chữa bệnh không có “bút tích” của bác sĩ, đại diện phòng khám cho rằng do bác sĩ người Trung quốc không biết tiếng Việt nên thông thường bác sĩ sẽ ra y lệnh bằng phiếu, ghi chữ nước ngoài. Sau đó sẽ có thư ký y khoa, phiên dịch chép lại vào sổ khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Trường hợp anh Đ. là do sơ suất, nên chưa ghi chép lại vào sổ khám chữa bệnh. Còn phòng khám có lưu lại các chỉ định cũng như hồ sơ bệnh án theo đúng quy định.

Đại diện phòng khám cũng giải thích rằng do làm phẫu thuật nên bác sĩ phải đeo khẩu trang, việc không mang bảng tên cũng là do... sơ suất.

Tiến Đạt

Tin liên quan

Cha của nữ chủ tịch HĐND đau khổ kể về phút không thể cứu con gái trong tay kẻ sát nhân có 2 khẩu súng

Thấy con gái là Phó chủ tịch HĐND phường Đoàn Kết bị Hiếu dùng súng khống chế lôi vào hội...

Phát hiện thi thể người phụ nữ nhảy cầu trôi xa 10 km

Đang đánh bắt cá ngư dân Đà Nẵng phát hiện thi thể chị H. nổi trên mặt nước. Nạn nhân...

Ba người bạn thân tố cáo nhau trộm cắp, bất ngờ lộ thêm tội ác động trời

Tài, Tuấn và Phi chơi chung nhưng Tài tố cáo Tuấn trộm xe máy của mình. Bị bắt, Tuấn khai...

Thu hồi 2 lô sản phẩm trà giảm cân chứa chất Sibutramine

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, vừa ban hành Quyết định về việc thu hồi 2...

Nữ MC xinh đẹp bị sát hại dã man vì ‘tâm sự’ với ‘trai lạ’ sau đám cưới

Đi dẫn chương trình đám cưới, chị K.T làm quen với Minh Thanh rồi cả hai hẹn nhau “tâm sự”....

Hành khách hung hãn cởi trần, túm tóc tài xế taxi bắt chạy nhanh

Nam hành khách bị cảnh sát bắt và tạm giữ 10 ngày sau khi liên tục nắm tóc tài xế...

Chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ sai phạm dự án Đức Long Golden Land

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM...

Tin mới nhất