Ngày 11/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi thị sát tình hình khám chữa bệnh tại bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) và bệnh viện Nhân dân 115.

Tại bệnh viện Nhi đồng 1, Phó Thủ tướng đã tới thăm hỏi các gia đình bệnh nhân đang có con em điều trị tại bệnh viện và động viên các y bác sĩ đang ngày đêm vất vả chống dịch sởi, tay chân miệng (TCM) tăng cao trong thời gian gần đây.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm và làm việc với 2 bệnh viện tại TPHCM - Ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi các bé đang điều trị tại bệnh viện Nhi đồng 1.

Báo cáo Phó thủ tướng và đoàn công tác, bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi đồng 1, cho biết, trong 9 tháng đầu năm có 2.180 ca nhập viện do tay chân miệng, trong đó có 46 ca nặng (độ 3, 4) và 1 ca tử vong. Tính riêng trong tháng 9 đã có 814 ca nhập viện, tăng 182,5% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó những quận huyện có số bệnh nhân mắc tay chân miệng nhập viện cao là Tân Phú, Hóc Môn, Tân Bình và Bình Tân.

Đối với dịch sởi, hiện bệnh viện đã có 83 trường hợp sốt phát ban nghi sởi nhập viện. Khoa Nhiễm của bệnh viện đang điều trị 18 ca mắc bệnh sởi. Điều bệnh viện lo ngại nhất là nguy cơ lây lan bệnh sởi tại khoa Tim Mạch, nhất là đối với những trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh, bởi những bệnh nhân này đều chưa được tiêm phòng sởi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm và làm việc với 2 bệnh viện tại TPHCM - Ảnh 2
Phó Thủ tướng thị sát công tác chăm sóc điều trị tại BV Nhi đồng 1.

Tuy nhiên, đến nay bệnh viện đã khống chế dịch bệnh tốt. Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, máy móc vật tư y tế, thuốc men đầy đủ; sẵn sàng ứng phó dịch khi dịch bùng phát trên diện rộng.

"BV có công suất 1.400 giường nhưng đã cố gắng nâng lên 1.600 giường để đáp ứng điều trị cho các bé bị mắc tay chân miệng, sởi…. Theo thống kê của Bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh nhân tại TPHCM chiếm hơn 30% và bệnh nặng của tuyến tỉnh là 70%. Đối với các bệnh truyền nhiễm, do có kinh nghiệm nhiều năm chống dịch nên BV đã chuẩn bị để chủ động phòng chống dịch. Cụ thể là ngay từ đầu năm BV đã chủ động chuyển đổi, cải tạo, sửa chữa căn tin cũ thành nơi thu dung, điều trị cho trẻ mắc bệnh TCM", bác Sĩ Nguyễn Thanh Hùng chia sẻ.

Theo bác sĩ Thanh Hùng cho biết hiện công tác tự chủ của bệnh viện đang gặp nhiều khó khăn. BV đã hoàn toàn tự chủ tài chính nhưng một số kết cấu chi phí như khấu hao tài sản, chi phí quản lý, công nghệ thông tin, bảo hiểm vẫn chưa được tính vào giá khám chữa bệnh. Do đó, bác sĩ Thanh Hùng kiến nghị cần có hỗ trợ phụ cấp chống dịch cho nhân viên y tế trực tiếp làm công tác điều trị các bệnh dịch thay vì phải công bố dịch như trước đây.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực của tập thể y bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 trong việc phòng chống dịch, cứu chữa cho bệnh nhân. Phó Thủ Tướng đề nghị các đơn vị y tế, các cấp, các ngành, chính quyền địa phương triển khai công tác chống dịch phải hết sức quyết liệt và hiệu quả. Theo đó, các dịch bệnh như sởi quay lại có chu kỳ, phải làm thường xuyên và đồng tình với quan điểm phòng chống dịch bệnh cần có sự vào cuộc của các cấp, ban ngành và toàn xã hội, nhất là các đối tượng ở khu công nghiệp, con bệnh nhưng vẫn chủ quan, ý thức phòng bệnh chưa được nâng cao. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ Tướng  đề nghị UBND TP xem xét dựa trên kế hoạch chống dịch để hỗ trợ, bồi dưỡng cho nhân viên y tế khi không cần công bố dịch theo luật như trước nữa.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với bệnh viện Nhân Dân 115.

Tại đây, Phó Thủ tướng đã lắng nghe nhiều kiến nghị, ý kiến của lãnh đạo Bệnh viện.

Hiện bệnh viện Nhân dân 115 có trên 2.500 cán bộ, y bác sĩ, với 1.600 giường bệnh nhưng đang điều trị trên 2.000 bệnh nhân nội trú; 45 khoa phòng và thực hiện khám bệnh gần 1 triệu lượt/năm... Đáng chú ý, những năm qua, Bệnh viện Nhân dân 115 đã chủ động tìm kiếm nhiều nguồn vốn để tự đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu điều trị ngày càng lớn của người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm và làm việc với 2 bệnh viện tại TPHCM - Ảnh 3
Phó Thủ Tướng cùng các ban ngành tới làm việc với bệnh viện Nhân Dân 115 

Với định hướng phát triển thành bệnh viện đa khoa tự chủ, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, Phan Văn Báu đã nêu một số kiến nghị cụ thể về cơ chế đầu tư cơ sở thực hành, bảo đảm công tác đào tạo cho 1.000 sinh viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; giải quyết khó khăn về quỹ lương do chưa tính đầy đủ các cấu phần vào giá dịch vụ y tế; tháo gỡ vướng mắc do đặc thù bệnh viện tiếp nhận rất nhiều ca bệnh nặng nên thường xuyên vượt dự toán quỹ BHYT; thủ tục mua sắm trang thiết bị, xe cứu thương quá phức tạp, nhiêu khê...

"Chúng tôi mong muốn được chuyển sang cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập để có thể phát triển, đầu tư chuyên sâu vào một số ngành, kỹ thuật y khoa hiện đại", ông Phan Văn Báu bày tỏ.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, đại diện Sở Tài chính và Sở Y tế TPHCM đã giải đáp một phần các kiến nghị của Bệnh viện Nhân dân 115.

Về một số vấn đề cụ thể, Phó Thủ tướng đề nghị BHXH Việt Nam có giải pháp, cơ chế cân đối quỹ BHYT cho các bệnh viện tuyến trên, tuyến cuối có uy tín; Bộ Y tế khẩn trương giải quyết vấn đề về giá dịch vụ y tế, tính đủ các kết cấu chi phí trực tiếp, ban hành quy định về định mức mua sắm trang thiết bị... Nếu chưa ban hành ngay được thì có thể xem xét cơ chế đặc thù cho những bệnh viện thí điểm tự chủ.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng đã cho ý kiến về một số kiến nghị của Bệnh viện Nhân dân 115 về hợp tác công tư, giao dự toán chi BHYT, mua xe cứu thương...