Phụ Nữ Sức Khỏe

Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM thiếu hiểu biết Luật Nhà ở?

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group nói rằng chủ đầu tư dự án có thể tự đặt tên thương mại mà không cần phải xin phép cơ quan chức năng?

Phó chủ tịch HoREA thiếu hiểu biết về Luật Nhà ở?

Liên quan đến việc dự án Marina Tower (đường Lê Trọng Tấn, phường An Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương) bị “phù phép”, đổi tên thành Phú Đông Premier (Phú Đông 2), ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Phú Đông (Phú Đông Group), thừa nhận, dự án đã được đổi tên thương mại.

Theo ông Phúc, dự án này có tên được cơ quan chức năng cấp phép là Marina Tower do Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn Việt Mỹ (Công ty Sài Gòn Việt Mỹ) làm chủ đầu tư.

Công ty Sài Gòn Việt Mỹ là công ty thành viên thuộc sự quản lý của Phú Đông Group. Sau đó, Phú Đông Group đã đổi tên thương mại của dự án thành Phú Đông Premier và tiến hành làm truyền thông, quảng cáo, marketing cho dự án.

“Việc đổi tên thương mại dự án, đó là quyền chủ động của chủ đầu tư và tôi chưa thấy luật quy định phải xin phép. Hiện nay trên cả nước nhiều dự án được đổi tên thương mại để kinh doanh và đây là sự chủ động của nhiều doanh nghiệp”, Tổng giám đốc Phú Đông Group thông tin.

Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM thiếu hiểu biết Luật Nhà ở? - Ảnh 1

Dự án Marina Tower được chủ đầu tư "phù phép" đổi tên thành Phú Đông Premier. Ảnh: V.D

Mặc dù khẳng định việc tự đặt tên thương mại là quyền của các chủ đầu tư và việc đổi tên thương mại của dự án là không sai, tuy nhiên khi phóng viên trích dẫn Khoản 3 Điều 19 Luật Nhà ở và phân tích việc “cầm đèn chạy trước ôtô” của Phú Đông Group là chưa đúng thì ông Ngô Quang Phúc nói rằng sẽ cân nhắc lại và làm thủ tục xin phép cơ quan chức năng.

Được biết, ông Ngô Quang Phúc hiện nay đang giữ chức Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA). Mặc dù giữ vị trí phó chủ tịch của HoREA, nhưng bản thân ông Phúc lại không nằm được Luật Nhà ở. Điều này khiến dư luận hoài nghi về năng lực thật sự của vị Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản này.

Liên quan đến việc các chủ đầu tư dự án bất động sản tự ý đặt tên thương mại trái quy định, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Thành uỷ, UBND TP.HCM về kiến nghị chấn chỉnh tình trạng “loạn” danh xưng các chung cư.

Theo HoREA, trong nhiều năm qua, trên thị trường bất động sản, đã xuất hiện tình trạng "loạn" danh xưng "chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang", kể cả bằng tên nước ngoài gắn với các cụm từ như "Luxury", "Hi-end", "Premier", "Royal"... được một số chủ đầu tư sử dụng tràn lan, coi đây là một thủ thuật "câu khách", quảng bá sản phẩm không đúng quy định.

Trên thị trường, thực tế chỉ có một số không nhiều dự án bất động sản đạt chuẩn cao cấp, hoặc đạt chuẩn "khu đô thị kiểu mẫu", đảm bảo chất lượng và đẳng cấp về quy hoạch dự án, thiết kế căn hộ, các tiện ích và dịch vụ. Nhiều dự án bất động sản, chung cư cao tầng, căn hộ được chủ đầu tư "tự phong" dự án cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận.

Các chủ đầu tư này đã cung cấp thông tin sai lệch, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 13 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 vì đã "cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền"

Đồng thời, các chủ đầu tư này cũng đã vi phạm các hành vi bị cấm tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 8 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 vì đã "Không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản" và đã có dấu hiệu "Gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản", làm cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà.  

Dự án Phú Đông Premier được giao đất không qua đấu giá?

Theo tài liệu mà phóng viên có được, lô đất tại dự án Phú Đông Premier trước đây là của Xí nghiệp Lợn giống Đông Á (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Chăn nuôi Đông Á). Ngày 6.8.2012, ông Trần Văn Nam, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương (nay là Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương), đã ký Quyết định số 2163/QĐ-UBND về việc thu hồi khu đất có diện tích 52.515,m2 tại phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương do Xí nghiệp Lợn giống Đông Á quản lý, sử dụng.

Đồng thời, giao đất cho Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Đông (Phú Đông Group) với diện tích 51.973,5m2 (đã trừ 542,m2 đất thuộc hành lang an toàn đường bộ) để triển khai dự án phát triển nhà theo đồ án quy hoạch chi tiết đã được UBND thị xã Dĩ An phê duyệt tại quyết định số 5610/QĐ-UBND ngày 18.8.2011 về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án phát triển nhà ở Đông Á, phương An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Đến ngày 16.5.2016, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ký quyết định số 1152/QĐ-UBND về việc đính chính một số nội dung tại Quyết định số 2163/QĐ-UBND ngày 6.8.2012 do ông Trần Văn Nam đã ký.

Theo đó, quyết định đính chính nội dung tại Điểm b, Khoản 1, Điều 2 Quyết định số 2163/QĐ-UBND ngày 6.8.2012 của UBND tỉnh Bình Dương về việc thu hồi đất của Xí nghiệp Lợn giống Đông Á để giao cho Công ty cổ phần Địa ốc Phú Đông để thực hiện dự án Khu nhà ở thương mại tại phường An Bình, thị xã Dĩ An, cụ thể như sau: “Diện tích giao đất có thu tiền sử dụng đất” thành “Diện tích giao đất không thu tiền sử dụng đất”.

Trước đó, vào tháng 8.2018, Đội quản lý trật tự đô thị thị xã Dĩ An phối hợp thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm tra lập biên bản hiện trạng, đề nghị chủ đầu tư dự án Phú Đông Premier (tên được cơ quan chức năng cấp phép là Marina Tower, phường An Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương) là Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn Việt Mỹ (Công ty con của Phú Đông Group) khắc phục những sai phạm mà công trình dự án này đã gây ra.

Dự án này được thi công một cách cẩu thả, không đảm bảo theo quy định gây nứt xé, sụp lún. Ảnh: V.D
Dự án này được thi công một cách cẩu thả, không đảm bảo theo quy định gây nứt xé, sụp lún. Ảnh: V.D

Trước đó, ngày 31.7.2018, công trình xây dựng chung cư Phú Đông Premier do thi công ẩu đã làm sụp lún khiến 4,5m2 vỉa hè bị hư hỏng, bong tróc, có khoảng 12m2 mặt đường nhựa có hiện tượng bị nứt xé, sụp lún; đá bị lở tạo thành hàm ếch rất nguy hiểm. Ngoài ra, gần công trình xây dựng chung cư đã xuất hiện vết nứt tại một số nhà dân. 

Sau khi kiểm tra thực trạng và làm việc với các bên, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương nhận thấy đơn vị thi công và giám sát đã lập biện pháp thi công tầng hầm, tuy nhiên chưa đảm bảo theo quy định và chưa phù hợp với hiện trạng tại vị trí đang bị sụt lún. Thanh tra Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư dự án phải lập phương án kỹ thuật khắc phục theo đúng quy định.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương phát hiện có dấu hiệu mập mờ tại dự án này khi tên gọi chính thức của dự án đã bị “thay tên đổi họ” từ tên gọi dự án chung cư cao tầng Marina Tower thành dự án Phú Đông Premier.

Từ phát hiện này, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư đăng tải thông tin về dự án đầy đủ và đúng theo quy định, tránh gây nhầm lẫn, không đúng tên chính thức của dự án.

Khoản 3 Điều 19 Luật Nhà ở quy định:

Dự án đầu tư xây dựng nhà ở, các khu vực trong dự án phải được đặt tên bằng tiếng Việt; trường hợp chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có nhu cầu đặt tên dự án bằng tiếng nước ngoài thì phải viết tên đầy đủ bằng tiếng Việt trước, viết tiếng nước ngoài sau.

Tên dự án, tên các khu vực trong dự án phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định, được sử dụng trong cả quá trình đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng.

Theo Văn Dũng/Dân Việt

Tin liên quan

Huy động vốn trái luật tại dự án Asiana Capella, Đất Xanh Miền Nam toan tính điều gì?

Dự án Asiana Capella chỉ mới đang trong tiến trình khoan cọc, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật chưa...

Kiến nghị rà soát việc giao đất dự án The Grand Manhattan

Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận...

Chủ đầu tư tố Đất Xanh Đông Nam Bộ “bán trộm” dự án căn hộ Green Town Bình Tân

Dù chỉ được Công ty TNHH IDE Việt Nam (đơn vị chủ đầu tư dự án Green Town Bình Tân)...

Ai đã tiếp tay cho chủ đầu tư bán Dự án Vietpearl City khi pháp lý chưa hoàn chỉnh?

Cơ sở hạ tầng chưa hoàn thành, chưa được cấp CNQSDĐ nhưng dự án Khu dân cư Nam cảng cá...

Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Ô - Đà Nẵng bị thu hẹp một nửa diện tích, công ty của chồng hoa hậu Thu Thảo liệu có rút lui?

"Việc TP Đà Nẵng điều chỉnh quy mô diện tích dự án không chỉ làm giảm đi quá nhiều diện...

“Hô biến” quỹ đất tái định cư bất thành, chủ đầu tư cùng môi giới sa lầy tại dự án Sunshine Avenue?

Nhiều khách hàng mua căn hộ dự án dự án Sunshine Avenue (quận 8, TP.HCM) đã đồng loạt đòi lại...

Khách hàng bị “lừa sấp mặt” khi bỏ tiền tỷ mua đất tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường?

Bỏ ra số tiền hơn 1,4 tỷ đồng để mua đất của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng...

Tin mới nhất