Khai thác đề tài gia đình, hôn nhân trong cuộc sống hiện đại một cách chân thực nên phim Việt thời gian gần đây đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ khán giả.

Những người yêu truyền hình dễ dàng nhận thấy điểm tương đồng trong nhiều bộ phim đình đám là nếu mẹ sắc sảo, ghê gớm thì y rằng lại có cậu con trai vừa nhu nhược vừa thiếu quyết đoán, điển hình như Thanh trong "Sống chung với mẹ chồng", Thành "Những nhân viên gương mẫu" và Dũng "Hoa hồng trên ngực trái".

Mẹ chồng trong "Hoa hồng trên ngực trái"

Xem phim, ai cũng phải thốt lên bất ngờ trước sự ghê gớm và tác quai tác quái của bà mẹ chồng San. Vì chỉ có một người con trai duy nhất nên sau khi con trai cưới vợ, bà vẫn lo lắng thái quá và xen quá nhiều vào cuộc sống riêng của các con. Đặc biệt, vì không ưa con dâu nên bà thường xuyên mỉa mai chuyện con dâu đi làm đi sớm về muộn, ăn mặc đẹp, thậm chí còn đặt điều cho cô có bồ bên ngoài. Thậm chí, nhiều khán giả còn nghi ngờ chuyện bà pha thuốc tránh thai vào nước cam cho con dâu uống hàng ngày.

Phim Việt gần đây chuẩn mô-típ: Mẹ ghê gớm thì con trai lại nhu nhược 'hết phần thiên hạ' - Ảnh 1
Phim Việt gần đây chuẩn mô-típ: Mẹ ghê gớm thì con trai lại nhu nhược 'hết phần thiên hạ' - Ảnh 2
Phim Việt gần đây chuẩn mô-típ: Mẹ ghê gớm thì con trai lại nhu nhược 'hết phần thiên hạ' - Ảnh 3
Dũng luôn phải đứng giữa vợ và mẹ vì tính cách thiếu quyết đoán - Ảnh: Internet

Đỉnh điểm của sự khó ưa của bà dành cho con dâu là việc bà giả bệnh, giả điên để thích tát thì tát, thích đánh thì đánh... khiến cuộc sống của San khốn khổ.

Phim Việt gần đây chuẩn mô-típ: Mẹ ghê gớm thì con trai lại nhu nhược 'hết phần thiên hạ' - Ảnh 4
Mẹ chồng lắm chiêu khiến San khốn đốn - Ảnh: Internet

Còn Dũng (Hồng Quang) - không phải người đàn ông gia trưởng, vũ phu, lăng nhăng như Thái nhưng anh cũng khiến chị em nhiều lần bức xúc bởi sự nhu nhược, chỉ biết nghe lời mẹ. Mỗi lần chứng kiến cảnh mẹ và vợ cãi nhau, rõ ràng anh hiểu được sự vô lý của mẹ khi đối xử với San nhưng Dũng chỉ biết chau mày: Con xin mẹAnh xin em đấy! Kìa mẹ, sao mẹ lại đánh cô ấy? 

Phim Việt gần đây chuẩn mô-típ: Mẹ ghê gớm thì con trai lại nhu nhược 'hết phần thiên hạ' - Ảnh 5
Phim Việt gần đây chuẩn mô-típ: Mẹ ghê gớm thì con trai lại nhu nhược 'hết phần thiên hạ' - Ảnh 6
Sự nhu nhược của Dũng khiến San bị tổn thương - Ảnh: Internet

Thanh trong "Sống chung với mẹ chồng"

Từng là bộ phim gây sốt màn ảnh Việt năm 2017, bên cạnh hình ảnh bà mẹ chồng ghê gớm, khắc nghiệt thì phim cũng xây dựng thành công hình ảnh Thanh (Anh Dũng) - ông chồng nóng tính, gia trưởng lại rất nhu nhược. 

NSND Lan Hương vai mẹ chồng từng chia sẻ sự khắc nghiệt, tác quai tác quái của bà mẹ chồng cũng khiến chị sợ chính nhân vật của mình. Xét nét, soi mói con dâu từng ly từng tý và đặc biệt là xen quá nhiều vào cuộc sống của con trai sau khi kết hôn... chính là lý do lớn góp gió thành bão, khiến cuộc hôn nhân của Thanh và Minh Vân tan vỡ. 

Phim Việt gần đây chuẩn mô-típ: Mẹ ghê gớm thì con trai lại nhu nhược 'hết phần thiên hạ' - Ảnh 7
Hôn nhân của Thanh và Minh tan vỡ phần lớn nguyên nhân từ người mẹ chồng lắm chiêu - Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, sự nhu nhược, thiếu quyết đoán của Thanh cũng là lý do khiến Minh Vân hết lần này đến lần khác bị tổn thương và không thể tiếp tục sống cùng anh. Thay vì lắng nghe cả hai phía, Thanh chỉ chăm chăm nghe lời mẹ. Trước mâu thuẫn giữa mẹ và vợ, anh chỉ biết nói câu Anh xin em đấy! hay Con xin mẹ đấy, hoặc chỉ biết Xin lỗi thay vì tìm cách dung hòa. 

Phim Việt gần đây chuẩn mô-típ: Mẹ ghê gớm thì con trai lại nhu nhược 'hết phần thiên hạ' - Ảnh 8
Phim Việt gần đây chuẩn mô-típ: Mẹ ghê gớm thì con trai lại nhu nhược 'hết phần thiên hạ' - Ảnh 9
Phim Việt gần đây chuẩn mô-típ: Mẹ ghê gớm thì con trai lại nhu nhược 'hết phần thiên hạ' - Ảnh 10
Phim Việt gần đây chuẩn mô-típ: Mẹ ghê gớm thì con trai lại nhu nhược 'hết phần thiên hạ' - Ảnh 11
Phim Việt gần đây chuẩn mô-típ: Mẹ ghê gớm thì con trai lại nhu nhược 'hết phần thiên hạ' - Ảnh 12
Thanh lại còn vũ phu đánh vợ - Ảnh: Internet

Thành của "Những nhân viên gương mẫu"

Cũng là một bà mẹ chồng nữa khiến chị em sợ "chạy mất dép". Mang tiếng là qua nhà con trai giúp con dâu dọn dẹp, cơm nước nhưng lần nào cũng như lần nào, bà Phương (NSND Minh Hằng) đều ca thán, mỉa mai đủ chuyện về con dâu. Nào là cách đối nhân xử thế kém xa vợ cũ của con trai, cho đến soi mói công việc của cô, chê vừa lười vừa đoảng, chả được cái nết gì.

Phim Việt gần đây chuẩn mô-típ: Mẹ ghê gớm thì con trai lại nhu nhược 'hết phần thiên hạ' - Ảnh 13
Phim Việt gần đây chuẩn mô-típ: Mẹ ghê gớm thì con trai lại nhu nhược 'hết phần thiên hạ' - Ảnh 14
Thành bất lực trước những lời không hay của mẹ dành cho vợ - Ảnh: Internet

Tuy nhiên, đáp lại sự chì chiết mỉa mai của mẹ dành cho vợ, thay vì thái độ khuyên nhủ hay xoa dịu thì Thành (Mạnh Hưng) cũng rất nhu nhược. Mỗi lần mẹ nói, anh chỉ thở dài hay bứt đầu bứt trán. 

Đâu chỉ thế, Thành còn nóng vội, thiếu chín chắn khi chỉ biết nghe lời mẹ, thậm chí còn đến tận công ty tát vợ vì ghen tuông.

Phim Việt gần đây chuẩn mô-típ: Mẹ ghê gớm thì con trai lại nhu nhược 'hết phần thiên hạ' - Ảnh 15
Thành vừa nhu nhược lại thiếu chín chắn - Ảnh: Internet

Có thể nói, mô-típ mẹ - con song bích: mẹ ghê gớm, con nhu nhược được lặp đi lặp lại trong nhiều bộ phim hot gần đây. Chính đây là lý do khiến cuộc hôn nhân của những người đàn ông đó thất bại. Trong cuộc sống hiện đại, để giữ gìn hôn nhân hạnh phúc thì không chỉ đơn thuần ở người vợ mà người chồng cũng cần biết dung hòa mối quan hệ giữa vợ và mẹ nếu họ mâu thuẫn, xích mích!