Ngày 19/6, bé T.P.A. (12 tuổi, thường trú tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) bị đau bụng nhiều vùng hạ vị nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thăm khám.

Kết quả siêu âm cho thấy, hình ảnh buồng trứng trái có khối dạng nang bì trong có tổ chức dịch, mô mềm và vôi hoá, kích thước 86 x 59 mm, dịch cùng đồ 15mm.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị u nang bì buồng trứng trái xoắn và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng xoắn; phương pháp gây mê nội khí quản cho bệnh nhân.

Phẫu thuật nội soi cắt khối u quái buồng trứng cho bé gái 12 tuổi - Ảnh 1
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy khối u cho bệnh nhân

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, các bác sĩ tiến hành đặt 3 trocart trên bụng và đưa camera vào thăm dò ổ bụng. Quan sát thấy phần vòi trứng trái và buồng trứng trái phát hiện bị xoắn 2 vòng, đã xuất hiện tím do xoắn, buồng trứng trái to, có khối kích thước 9cm. Tiến hành tháo xoắn, bóc tách khối u và bảo tồn phần buồng trứng lành cho trẻ. Sau kiểm tra buồng trứng hồng trở lại, tiến hành đóng ổ bụng cho bệnh nhi.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhi ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Bác sĩ Bùi Văn Thế, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi chia sẻ: "Trường hợp bệnh nhi T.P.A.(12 tuổi) có khối u nang bì buồng trứng chứa các mô tuyến bã, da, tóc, xương,… còn được gọi là u quái. Nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng nghiệm trọng, về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u."

Bác sĩ Thế cũng khuyến cáo, u nang bì buồng trứng là một bệnh lý phát triển âm thầm nên rất khó phát hiện. Để đảm bảo sức khỏe của chính mình chị em cần đi khám bệnh định kì, ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, đau vùng chậu thường xuyên, ăn không ngon, giảm cân không rõ nguyên nhân… thì bạn nên đi thăm khám càng sớm càng tốt.