Bệnh viện Quốc tế City đã thực hiện thành công ca mổ kết hợp hai xương cẳng chân nhưng không cần truyền máu cho bệnh nhân N.T.T.T (1959, ngụ ở TPHCM) bị gãy chân do tai nạn giao thông.

Phẫu thuật kết hợp hai xương cẳng chân cho bệnh nhân không thể truyền máu  - Ảnh 1

Phim chụp X-Quang chân bệnh nhân N.T.T.T.

Trước đó, Bệnh viện Quốc tế City tiếp nhận bệnh nhân bị gãy xương chân trái do tai nạn giao thông. Sau khi nhập viện và làm các xét nghiệm tiền phẫu, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị gãy hở 1/3 dưới hai xương cẳng chân trái, xương chày gãy chéo có mảnh rời, xương mác gãy ngang mức xương chày, các cơ chày trước, mác bên dập nát, mô dưới da dập nát nhiều.

Phẫu thuật kết hợp hai xương cẳng chân cho bệnh nhân không thể truyền máu  - Ảnh 2

Ekip bác sĩ mổ cho bệnh nhân bị gãy hở 1/3 dưới hai xương cẳng chân trái không cần truyền máu

Bác sĩ Trần Văn Bé Bảy, khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Quốc tế City cho biết, đây là một ca bệnh khó bởi bệnh nhân bị gãy hở hai xương cẳng chân rất nặng. Nếu không phẫu thuật can thiệp kịp thời có thể dẫn đến diễn biến xấu, thậm chí gặp những biến chứng nguy hiểm như: tổn thương mạch - thần kinh, hội chứng chèn ép khoang, nhiễm khuẩn, đoạn chi, cẳng chân sưng nề…

Ekip bác sĩ đã quyết định mổ cho bệnh nhân theo nguyện vọng của gia đình là không truyền máu từ người khác, thậm chí là máu của thân nhân. Trong hơn một giờ phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City đã tiến hành phẫu thuật cắt lọc mép da và mô dưới da dập nát, nắn xương chày kết hợp bằng 1 nẹp AO 7 lỗ với 7 vis 4.5, xương mác được cố định bằng kim Kirschner 2.2 xuyên trong lòng tủy với kiểm tra C-arm đinh vào ống tủy.

Phẫu thuật kết hợp hai xương cẳng chân cho bệnh nhân không thể truyền máu  - Ảnh 3

Ban lãnh đạo bệnh viện thăm và chúc mừng bệnh nhân hồi phục tốt.

Ths.Bs Đào Thị Mỹ Vân – Phó giám đốc y khoa, Trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Quốc tế City, người trực tiếp gây tê tủy sống cho bệnh nhân chia sẻ: "Phẫu thuật kết hợp xương cẳng chân là phẫu thuật không mất máu vì Bệnh viện Quốc tế City sẽ ứng dụng kỹ thuật truyền máu hoàn hồi (Cell Saver) trong quá trình phẫu thuật".

Hiện, sức khỏe bệnh nhân đang diễn tiến ổn định.