Ngày 1/11, ThS. BS. Ngô Bảo Khoa (Khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn) cho biết, bác sĩ ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn thành công cắt bỏ khối u nhầy lớn trong tim nam bệnh nhân ngụ tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Với bệnh lý này, nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ cao bị đột tử và gặp phải các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh nhân may mắn kịp thời được phẫu thuật là ông N.V. T (67 tuổi). Thời gian gần đây, ông N.V.T  thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó thở, đặc biệt khi làm những công việc đòi hỏi gắng sức như khuân vác, đi bộ xa, leo cầu thang… nên đến khám bệnh tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Tại đây, ông T. được siêu âm tim kiểm tra, nhờ đó, bác sĩ phát hiện có khối u nhầy nằm trong buồng tâm nhĩ trái. Khối u nhầy rất lớn, có kích thước 70 x 40 x 30 mm và rất di động, gần như bít hoàn toàn lỗ van hai lá. Đây cũng là lý do khiến cho ông T. cảm thấy mệt, khó thở khi gắng sức. Nếu xử lý chậm trễ, khối u nhầy này kẹt lại và gây bít lỗ van hai lá, người bệnh sẽ bị đột tử. 

Phẫu thuật cắt khối u nhầy bịt kín van tim - Ảnh 1
Bệnh nhân phục hồi tốt sau khi mổ cắt u.

Chính vì nguy cơ đột tử, nên sau khi phát hiện bệnh, ông T. đã nhanh chóng được làm các xét nghiệm tiền phẫu, kể cả đánh giá hệ thống động mạch cảnh, động mạch vành, và được đưa lên phòng mổ.

Các bác sĩ đã cho bệnh nhân ngưng tim với sự hỗ trợ của máy tim phổi nhân tạo, mở tim ra và cắt bỏ hoàn toàn khối u nhầy trong tâm nhĩ trái. Sau ca mổ, ông T. hồi phục nhanh chóng, không còn các triệu chứng mệt, khó thở. Siêu âm tim kiểm tra sau mổ cho thấy không còn sót khối u nào trong các buồng tim, chức năng của tim và hoạt động của các cấu trúc trong tim đều bình thường.

Theo ThS. BS. Ngô Bảo Khoa (Khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn), u nhầy là loại u tim lành tính thường gặp nhất (chiếm 50% các loại u lành của tim và chiếm khoảng 40% các loại u tim). U nhầy có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường gặp nhất ở tuổi 30 – 60.

Vị trí của u thường là ở tâm nhĩ trái (trong tim, 75% u nhầy xuất hiện trong tâm nhĩ trái, 23% trong tâm nhĩ phải và 2% trong buồng tâm thất). Với u nhầy nhĩ trái, người bệnh thường chỉ tình cờ phát hiện bệnh qua siêu âm tim kiểm tra hoặc khi đã biến chứng thuyên tắc mạch hoặc khối u cản trở dòng máu qua van hai lá.

U nhầy nhĩ trái có thể gây đột tử do lấp kín lỗ van hai lá, làm cho máu không thể lưu thông xuống tâm thất trái để đi nuôi dưỡng cơ thể. Ngoài ra, mô u nhầy rất bở, u nhầy cũng chỉ được giữ lại bằng cuống u nên có khả năng các mảnh mô bong ra hoặc khối u nhầy bị vỡ ra, từ đó di chuyển vào dòng máu và có thể gây thuyên tắc tại các mạch máu khắp cơ thể, đưa đến các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu não, thuyên tắc phổi, nhồi máu cơ tim, tắc động mạch nuôi ruột, thận, hai chân…

Do đó, khi phát hiện có u nhầy trong tim, người bệnh cần được tiến hành phẫu thuật tim khẩn cấp để cắt bỏ khối u. Cũng theo bác sĩ Khoa, có khoảng 10% trường hợp u nhầy là do di truyền. Chính vì vậy, người thân trực hệ của ông T. (anh em, con cái) cũng được bệnh viện khuyến cáo thực hiện siêu âm tim để kiểm tra.