Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, các bác sĩ khoa Phụ của bệnh viện vừa phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn loại bỏ thành công khối u nặng hơn 2kg cho bệnh nhân Ngô Thị Mơ, 49 tuổi ở Long Biên, Hà Nội với tình trạng thiếu máu nặng.

Bà Mơ cho biết, khoảng một năm trở lại đây mỗi khi đến kỳ kinh thường bị rong kinh kéo dài kèm ra máu nhiều; trong người bà thường xuyên thấy mệt mỏi, da xanh xao nên ngày quyết định đi khám.

Bác sĩ Phạm Thị Hải Yến, phụ trách khoa Phụ cho biết: Ngày 26-3 bà Mơ đi khám được bác sĩ khám và cho chỉ định siêu âm, chụp CT- Scanner, các xét nghiệm cần thiết. Kết quả siêu âm và chụp CT-Scanner cho thấy, trong ổ bụng của bệnh nhân có khối u to với kích thước trên 20cm; nghi ngờ u xơ tử cung, hình ảnh khối u to vượt quá màn hình siêu âm kèm tình trạng thiếu máu nặng.

Ngay sau đó bệnh nhân được nhập viện. Tại đây các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa và đưa ra kết luận: Bệnh nhân có khối u to trong ổ bụng nghĩ nhiều đến u xơ tử cung có biến chứng gây rong kinh, băng huyết thiếu máu nặng và được chỉ định phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn để loại bỏ khối u.

Tuy nhiên, với tình trạng thiếu máu nặng do rong kinh kéo dài, trước khi cắt bỏ khối u bệnh nhân đã được các y bác sĩ truyền 3 đơn vị khối hồng cầu, 1 đơn vị khối huyết tương để nâng cao thể trạng, đám bảo an toàn trong quá trình phẫu thuật.

Phát hiện khối u hơn 2kg trong tử cung khi đi khám bệnh - Ảnh 1
Khối u hơn 2kg được lấy ra khỏi tử cung bệnh nhân (ảnh BVCC)

Sau khi được điều trị nâng cao thể trạng, ngày 28-3 bệnh nhân được các bác sĩ khoa Phụ tiến hành phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn loại bỏ khối u to. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ toàn bộ khối u to nặng hơn 2kg của bệnh nhân.

“Với khối u to như vậy sẽ gây đau đớn cho bệnh nhân, do vậy để giảm sự lo lắng cho bệnh nhân, các bác sĩ khoa Phụ kết hợp với khoa Gây mê hồi sức của bệnh viện đã tiến hành giảm đau bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, giúp giảm đau cho bệnh nhân những ngày đầu sau mổ.Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và dự kiến sau phẫu thuật một tuần sẽ được trở về nhà”, Bác sĩ Yến cho biết.

Để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa, sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung và có phương án điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đảm bảo, các chị em phụ nữ lớn tuổi, đặc biệt các chị em trong độ tuổi tiền mãn kinh nên đi khám phụ khoa định kỳ, bác sỹ Yến đưa ra lời khuyên.

Tên bệnh nhân đã được thay đổi.