Liên quan đến khung pháp lý của loại hình Condotel đang gây nhiều tranh cãi, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Xây dựng vừa diễn ra, ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng khung pháp lý này liên quan đến chức năng của nhiều Bộ, ngành khác nhau nên vẫn cần rà soát.

Theo ông Ninh, loại hình bất động sản này chịu sự điều chỉnh từ các luật như: Luật Đầu tư kinh doanh bất động sản, Luật Tài nguyên và môi trường, Luật Kinh doanh lưu trú du lịch, Luật về hộ khẩu, tạm trú tạm vắng, quy chuẩn tiêu chuẩn và cơ chế quản lý vận hành...

Trong khi đó tên gọi Condotel là tên chưa được chính thức công nhận thuật ngữ này mà vẫn là từ ngữ lai chưa chuẩn hoá trong Luật và Nghị định.

Pháp lý cho 'đứa con lai' condotel vượt thẩm quyền Bộ Xây dựng - Ảnh 1
Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng khung pháp lý của "đứa con lai" Condotel vượt quá thẩm quyền của Bộ Xây dựng.

Được biết, tại Khánh Hòa hiện 35 dự án đang được Thanh tra Chính phủ thanh tra, phần nhiều là các dự án Condotel trong đó có việc tỉnh Khánh Hòa thời gian qua bị tuýt còi khi tự sáng tác đất ở không hình thành đơn vị ở trái với Luật đất đai.

"Khung pháp lý của condotel liên quan tới nhiều bộ ngành, trong đó, Bộ Xây dựng có trách nhiệm xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch xây dựng quy chế vận hành condotel, Bộ Tài nguyên Môi trường quy định về chế độ sử dụng đất và thời hạn cấp giấy chứng nhận sở hữu”, đại diện Bộ Xây dựng khẳng định.

Ông Ninh cũng cho biết, về phía Bộ Xây dựng, cơ quan này đang tích cực xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn condotel. Tuy nhiên, liên quan đến tiêu chuẩn quy chuẩn xây dựng, Vụ Khoa học Công nghệ của Bộ còn phải nghiên cứu cho ý kiến thêm. Còn về cơ chế quản lý vận hành, Bộ Xây dựng đã chủ động xây dựng Thông tư, ban hành theo thẩm quyền.

"Tuy nhiên, sau khi rà soát lại các Bộ, ngành thì thấy Thông tư của Bộ Xây dựng vượt quá thẩm quyền của Bộ vì liên quan đến quyền và nghĩa vụ của tổ chức cá nhân trong việc vận hành quản lý condotel. Do đó, Bộ Xây dựng đã có văn bản trình Thủ tướng và Thủ tướng Chính phủ có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng vẫn phải chờ các bộ, ban ngành khác", ông Ninh nói.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng khẳng định, từng Bộ, ngành vẫn phải rà soát và đẩy mạnh tiến độ khung pháp lý vì nhu cầu của loại hình bất động sản này còn rất lớn, trong 5-10 năm tới, lượng khách du lịch sẽ ngày càng tăng, cần đáp ứng nhu cầu theo tình hình thực tế.

Thủ tướng chỉ đạo "nóng"

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh. 

Tại Chỉ thị trên, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel); nhà trọ, phòng trọ cho thuê. Ban hành quy chế quản lý, vận hành loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel), hoàn thành trong quý III/2019.

Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thủ tướng giao ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với một số loại hình bất động sản mới (condotel, resort, officetel…) theo đúng quy định của pháp luật, hoàn thành trong quý III/2019….